(ANTV) - Thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, kéo theo tình trạng quá tải hệ thống điện. Và đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ phức tạp thời gian vừa qua. Liên tiếp trong tháng 5 và đầu tháng 6, số vụ cháy nổ xảy ra phức tạp tại nhiều địa phương. Đặc biệt, các vụ cháy xảy ra đã gây thương vong về người và tài sản với mức độ đặc biệt nghiêm trọng.
Phóng viên ANTV sẽ cùng khách mời là Trung tá, TS. Phan Anh, Phó trưởng khoa Phòng cháy, ĐH PCCC đánh giá, phân tích những nguy cơ từ cháy nổ hệ thống điện tại các hộ gia đình và các cơ sở sản xuất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay.
Tăng cường kiểm tra và công khai tên các cơ sở kinh doanh thiết bị điện
Nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm trong kinh doanh mặt hàng thiết bị điện trước nhu cầu của người dân tăng cao và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác nắm bắt địa bàn, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) đối với các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như mát phát điện, các loại quạt tích điện, thiết bị làm mát tiết kiệm điện…
Các vi phạm phải được xử lý nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Cần Thơ: Xử nghiêm người đứng đầu để hình thành khu dân cư mới trái phép
UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Chỉ thị số 08 về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Theo Chỉ thị, Chủ tịch UBND thành phố giao UBND quận, huyện xử lý nghiêm đối với người đứng đầu buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn, chiếm đất đai, xây dựng hình thành khu dân cư mới trái phép; xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai.
Đồng thời kiên quyết xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật đất đai, thu hồi đất đối với những dự án đã giao, cho thuê nhưng chủ đầu tư không triển khai, triển khai không đúng tiến độ, chủ đầu tư không có năng lực thực hiện dự án.
Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: TP HCM giải ngân 78% kế hoạch
Liên quan đến việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ cho phép các địa phương của thành phố tiếp tục thực hiện giải ngân kinh phí cho những doanh nghiệp đã nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà nhưng bị trả về vì sai sót thông tin; đồng thời cho phép tiếp tục báo cáo quyết toán các hồ sơ doanh nghiệp nộp sau ngày đóng niên độ quyết toán ngân sách năm 2022; Chỉ đạo bộ, ngành có hướng dẫn cụ thể trong việc thực hiện thanh quyết toán của doanh nghiệp sau khi hoàn tất công tác chi trả.
Đồng thời nên ban hành hỗ trợ 1 lần với mức tiền cụ thể để doanh nghiệp, người lao động không phải làm hồ sơ theo từng tháng như chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà.
(ANTV) - Một đường dây ma túy hoạt động tinh vi được liên kết bằng mối quan hệ họ hàng thân tộc. Hành trình bóc gỡ các “mắt xích” của đường dây ma túy là cuộc đấu sức, đấu trí đầy gian nan và hiểm nguy của lực lượng Công an tỉnh Điện Biên. Lực lượng đấu tranh chuyên án đã kịp thời ngăn chặn các đối tượng ngay khi chúng chuẩn bị đưa “cái chết trắng” ra ngoài cộng đồng.
(ANTV) - Tại Trung Đông, tối 23/11 (theo giờ địa phương), lực lượng Hezbollah xác nhận thủ lĩnh quân sự trên thực tế của tổ chức này - ông Haytham Ali Tabatabai đã thiệt mạng trong vụ không kích do Israel tiến hành cùng ngày tại khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Liban.
(ANTV) - Kho tên lửa của Iran đã gần như được khôi phục về mức trước chiến tranh, bất chấp cuộc không kích kéo dài 12 ngày của Israel vào tháng 6 vừa qua. Đây là cảnh báo đáng lo ngại được các quan chức an ninh Israel đưa ra qua Kênh truyền hình 13 ngày 23/11.
(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc chiều 23/11 tại Johannesburg (Nam Phi), kết thúc 2 ngày làm việc với việc thông qua tuyên bố chung kêu gọi hòa bình cũng như các biện pháp bảo vệ nguồn cung cấp khoáng sản thiết yếu trên toàn cầu.
(ANTV) - Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, ông Simon Stiell nhận định, hợp tác toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu vẫn duy trì tích cực và vững chắc, bất chấp bối cảnh chính trị thế giới nhiều biến động.
(ANTV) - Tại quần đảo Zanzibar của Tanzania, khoảng một nửa dân số vẫn sống trong bóng tối vì không được kết nối với lưới điện quốc gia. Khi mặt trời lặn xuống, bóng tối kéo theo nhiều nguy hiểm từ khói đèn dầu độc hại đến những vụ cháy thương tâm. Nhưng hôm nay, chính những người phụ nữ bình dị nơi đây đang thay đổi tất cả … Họ trở thành “kỹ sư mặt trời”, mang ánh sáng sạch đến những ngôi nhà chưa từng có điện.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 227/CĐ-TTg ngày 23/11/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân sau mưa lũ tại khu vực Nam Trung Bộ.
(ANTV) - Thanh Hóa là một địa bàn rộng, nơi những tuyến giao thông Bắc – Nam đi qua, nơi đô thị và miền núi giao thoa, cũng là nơi các thách thức về an ninh hiện lên rõ nét từng ngày. Trong bối cảnh đó, lực lượng Công an tỉnh đã lựa chọn một hướng tiếp cận, đi thẳng vào những điểm nóng từ cơ sở, giải quyết mâu thuẫn sớm, không để thành nguy cơ.
(ANTV) - Trong trận lũ lịch sử vừa qua tại Gia Lai, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Gia Lai đã luôn đồng hành, hỗ trợ người dân di dời tài sản, tránh trú an toàn, vượt lũ cứu trợ lương thực. Ngay khi nước lũ vừa rút, họ lại nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp trường học, nhà cửa, đường phố, cùng với những nhà hảo tâm trao tận tay những phần quà đầy ắp yêu thương đến người dân.
(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, mưa lũ đã đi qua, nhưng dư âm của những ngày nước dâng trắng đồng, những phút giây sinh tử giữa tâm lũ vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của người dân. Khi hiểm nguy ập đến, những người chiến sĩ Công an lại là những người lao mình vào dòng nước xiết, giành giật sự sống cho bà con.