
(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây công bố dự thảo Thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học. Điểm đáng chú ý, đó là nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học không còn phân loại chính quy hay vừa học vừa làm, loại khá hay giỏi.
Ngay khi tiếp cận dự thảo này, nhiều người dân, trong đó có cả cư dân mạng đã bày tỏ nhiều ý kiến. Đa phần cho rằng: quy định bỏ ghi xếp loại và hình thức đào tạo là đánh đồng, rất có thể làm mất đi sự nỗ lực, phấn đấu trong quá trình học của sinh viên.
Rất nhiều câu hỏi được dư luận xã hội đặt ra sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học. Theo đó, nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học chỉ còn 10 mục; không còn phân loại chính quy hay vừa học vừa làm, loại khá hay giỏi. Nhiều cư dân mạng cho rằng quy định này là “đánh đồng”, không phù hợp và có thể làm mất đi sự nỗ lực, phấn đấu trong quá trình học.
Ngay sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng giải thích về dự thảo Thông tư đang gây chú ý dư luận.
Theo điều 38 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (có hiệu lực từ ngày 01/7/2019) quy định: “Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng, phụ lục văn bằng…”. Như vậy, Luật quy định đối với giáo dục đại học, người học khi tốt nghiệp sẽ được cấp đồng thời bằng và phụ lục văn bằng.
“Các thông tin quy định ghi trên Phụ lục văn bằng tại Thông tư đã đảm bảo cung cấp đầy đủ về quá trình đào tạo, kết quả học tập, hình thức đào tạo, vv… của người học giúp người sử dụng lao động có đầy đủ thông tin về người có văn bằng để tham khảo và lựa chọn trong việc tuyển dụng” – Cục trưởng Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trên báo chí.
Theo Cục Quản lý chất lượng, việc cấp văn bằng cùng với phụ lục văn bằng là xu hướng của nhiều nước trên thế giới. Trong quá trình xây dựng Dự thảo thông tư này, Ban soạn đã tham khảo văn bằng của hơn 20 quốc gia.
Dự thảo Thông tư vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến rộng rãi theo quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp thu các ý kiến phù hợp, hoàn thiện Thông tư có chất lượng và tính khả thi cao để đưa Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học vào thực tiễn– Đây là mong mỏi của đông đảo người dân trong đó có cư dân mạng để góp phần đổi mới giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
(ANTV) - Hiệp ước mới mang tính bước ngoặt giữa Đức và Anh bao gồm cam kết giữa hai quốc gia rằng, mọi mối đe dọa đối với một bên sẽ được coi là đe dọa đối với bên còn lại. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nước châu Âu đang tăng cường đoàn kết trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
(ANTV) - Bão nhiệt đới Crising đã mạnh lên và dự kiến đổ bộ vào một số khu vực của Philippines vào chiều tối nay (18/7). Các cơ quan chính phủ và người dân đang được kêu gọi thực hiện các biện pháp phòng ngừa và nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa.
(ANTV) - “Đường đi, tác động của bão Wipha có hình dáng của Yagi, do đó các địa phương, người dân cần hết sức lưu ý, có phương án phòng chống với bão mạnh khi đổ bộ ở cấp 10-11, giật cấp 14, 15”. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp ứng phó với bão Wipha do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức chiều nay (18/7).
(ANTV) - Ngày 18/7, giao tranh ác liệt tiếp tục nổ ra tại tỉnh Sweida, phía Nam Syria, giữa các tay súng bộ lạc Bedouin và cộng động người Druze thiểu số được Israel ủng hộ. Một số báo cáo ban đầu cho biết đã xảy ra thương vong nghiêm trọng trong các cuộc giao tranh, song chưa rõ số lượng cụ thể.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã lần đầu tiên trả lời báo giới tại cuộc họp báo mùa Hè truyền thống vào ngày 18/7, trong đó có nhiều câu hỏi xoay quanh việc bầu thẩm phán Tòa án Hiến pháp Liên bang thất bại, đặc biệt là về tranh cãi liên quan đến ứng cử viên Frauke Brosius-Gersdorf do đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối tác trong chính phủ liên minh đề cử.
(ANTV) - Bất chấp những tín hiệu phục hồi kinh tế khả quan trong khu vực, nghèo đói vẫn là một vấn đề đáng lo ngại và có xu hướng ngày càng gia tăng ở châu Âu.
(ANTV) - Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 11,6 triệu người tị nạn trên toàn cầu đang đứng trước nguy cơ mất quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo, do các quốc gia tài trợ cắt giảm viện trợ nước ngoài. Con số này tương đương 30% số người tị nạn thường xuyên nhận hỗ trợ từ UNHCR.
(ANTV) - Tại Anh, 8 em bé khỏe mạnh đã chào đời nhờ một phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đặc biệt, sử dụng phôi thai có ADN từ 3 người. Phương pháp này mang lại hy vọng mới trong việc ngăn ngừa các rối loạn di truyền nghiêm trọng liên quan đến ty thể - cấu trúc chịu trách nhiệm sản sinh năng lượng cho tế bào.
(ANTV) - Ngày 17/7 vừa qua, lực lượng Quân đội và Công an lần đầu tiên đã có buổi hợp luyện diễu binh, diễu hành, chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Nhiều khí tài hiện đại của lực lượng quân đội, công an lần đầu xuất hiện trong buổi tổng hợp luyện đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.
(ANTV) - Một ngôi trường ở thủ đô Colombia đã trở thành nơi trú ẩn bất ngờ cho hàng chục chú chó hoang được giải cứu. Ngôi trường này không chỉ mang đến cho những chú chó cơ hội sống thứ hai mà còn là một mái ấm tràn ngập tình thương.