Thứ Sáu, 12/07/2024 21:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiệu quả bước đầu của Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý dân cư và thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an thành phố Hải Phòng đã triển khai thí điểm cung cấp dịch vụ công, về cư trú trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, thuộc hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó, sẽ cung cấp các dịch vụ công về cư trú trên cổng Dịch vụ công nói trên nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý dân cư; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Trước đây, khi chưa có dịch vụ công về cư trú trên cổng Dịch vụ công quản lý cư trú thuộc hệ thống CSDLQG về dân cư, bà Nguyễn Thị Bé ở phường Ngọc Sơn, quận Kiến An phải đến trụ sở cơ quan công an để đăng ký thông báo lưu trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng. Nhưng từ khi tiếp cận và sử dụng dịch vụ này, bà Bé và các chủ cơ sở doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn không cần phải đến trụ sở Công an mà chỉ cần ở nhà với chiếc điện thoại smartphone có kết nối internet là có thể khai báo trực tuyến và đăng ký lưu trú cho khách một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Tương tự, sau khi được lực lượng Công an hướng dẫn, chỉ cần một số thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại smartphone có kết nối internet, chị Lê Thị Thúy Hằng ở quận Lê Chân, Hải Phòng đã có thể đăng ký được tạm trú cho người thân mà không cần đến trụ sở cơ quan công an như trước đây.

Qua thời gian đầu triển khai thí điểm cho thấy, đa phần người dân hài lòng khi sử dụng dịch vụ công về cư trú trực tuyến bởi nhiều tiện ích, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho công dân. Tuy nhiên, vì đang trong giai đoạn mới nên vẫn chưa có nhiều người dân biết đến việc cung cấp dịch vụ công về cư trú trực tuyến nên số lượng người lựa chọn sử dụng dịch vụ còn hạn chế.

Việc cung cấp các dịch vụ công về cư trú trên cổng Dịch vụ công quản lý cư trú thuộc hệ thống CSDLQG về dân cư nhằm  nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý dân cư, đẩy mạnh cải cách hành chính đảm bảo liên thông, công khai, minh bạch, thông tin trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, giảm giấy tờ, giảm công sức và thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí cho công dân, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong thực thi công vụ và các dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân trên địa bàn thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Chính phủ Pháp mới đây đã bật đèn xanh cho việc xây dựng một sân bay nổi trên sông Seine ở thủ đô Paris dành cho taxi bay, nhằm trình diễn công nghệ này trong khuôn khổ Thế vận hội mùa Hè Olympic Paris 2024, diễn ra từ ngày 26/7 tới.

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Washington D.C, Mỹ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp các nhà lãnh đạo từ 4 quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là đối tác của liên minh này, bao gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Cuộc gặp nhằm khởi động các sáng kiến chung nhằm tăng cường hợp tác trước các thách thức an ninh.

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Diễn đàn Nghị viện BRICS lần thứ 10 đã khai mạc tại thành phố St. Petersburg, Nga với sự tham gia của 400 đại diện đến từ 16 quốc gia. Nhiều chủ đề được tập trung bàn thảo, trong đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai.

Sử dụng AI hỗ trợ làm đẹp

Sử dụng AI hỗ trợ làm đẹp

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Sự phát triển liên tục của trí tuệ nhân tạo (AI) đã đem lại nhiều tiện ích cho con người. Tại Hàn Quốc, AI đang giúp cá nhân hóa sản phẩm phù hợp cho riêng mỗi người, giúp khách hàng thuận lợi hơn trong quá trình làm đẹp cá nhân.

Khám phá con đường Appian cổ đại ở Italia

Khám phá con đường Appian cổ đại ở Italia

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Người La Mã cổ đại nổi tiếng với nhiều công trình mang tính đột phá, nâng cấp tiện nghi trong thành phố như kênh đào hay cây cầu bắc qua sông. Trong số đó, không thể không nhắc đến những con đường lát đá trải dài. Mà một trong những con đường đầu tiên và quan trọng nhát do người La Mã xây dựng là Appian.

Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại Gaza

Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại Gaza

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Bất chấp việc tiến trình đàm phán ngừng bắn mới ở Dải Gaza đã được khởi động trở lại, lãnh đạo Chính phủ Israel tuyên bố nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại dải đất này cho tới khi đạt được các mục tiêu đề ra, đứng đầu là việc đánh bại và xóa bỏ hoàn toàn vai trò lãnh đạo của lực lượng Hamas.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/07/2024

(ANTV) - Bạc Liêu: Bắt tạm giam trưởng Phòng kế hoạch - tài chính thuộc Sở Y tế; An Giang: Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm xe mô tô; Kiên Giang: Đột nhập tiệm cầm đồ lấy cắp, 2 tên trộm lãnh ấn 31 năm tù; Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112.000 viên ma tuý tổng hợp; Vĩnh Long: Tàng trữ ma tuý còn chống trả lực lượng chức năng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm