Thứ Hai, 02/06/2025 22:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiệu quả mô hình cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Những người sau cai nghiện hay từng có tiền án tiền sự, sau khi trở về địa phương, để họ nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, không quay lại con đường lầm lỡ, chính quyền địa phương và công an cơ sở đã phối hợp cùng với các tổ, hội trên địa bàn cho họ vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Đây là việc làm mà mô hình “Cảm hóa, giáo dục giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng” đang được áp dụng rộng rãi trên địa bàn huyện Mộc Châu.

Anh Phạm Đức Chín tại tiểu khu 2, xã Chiềng Sơn là người nghiện ma túy, sau khi cai nghiện tại cơ sở bắt buộc, anh trở về địa phương…Trong quá trình theo dõi, quản lý của công an xã, anh đã được tham gia vào mô hình “Cảm hóa, giáo dục giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng”… Hiện nay, anh tập trung phát triển kinh tế, thu nhập mỗi năm cũng lên tới hàng trăm triệu.

Anh Phạm Đức Chín, Tiểu khu 2, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu chia sẻ: Từ ngày tôi về, được bên công an và chính quyền địa phương tạo cho tôi mô hình cho vay vốn để tôi có thể làm ăn, giúp rất nhiều cho tôi về nguồn kinh phí cũng như nguồn động viên cho tôi cũng như gia đình tôi. Thì bây giờ mình về mình phải quyết tâm để làm sao không đi vào con đường này nữa, không chơi bời nữa, trở thành 1 con người hoàn lương, lương thiện để con cái sau này lớn còn noi theo.

Đại úy Trần Quang Đạt, Phó Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào, Công an huyện Mộc Châu nói: Những người mà đã nghiện ma túy hoặc có những tiền án tiền sự về địa phương thì để cho mọi người không mặc cảm về lỗi lầm của mình thì chính quyền địa phương cũng như hội phụ nữ và công an xã đã thành lập CLB để giúp những  người ấy. Công an xã sẽ giúp họ không tái nghiện và thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, còn hội phụ nữ cho vay vốn cây giống và vật nuôi để định hướng cho bà con nhân dân phù hợp với môi trường phát triển KTXH ổn định hơn.

Cũng trên địa bàn xã Chiềng Sơn, ông Lê Đình Mì sau khi tái hòa nhập cộng đồng đã được công an xã và chính quyền địa phương lập hồ sơ, hỗ trợ vay vốn với tổng số tiền là 50 triệu. Sau khi được hỗ trợ, ông Mì cùng gia đình đã phát triển mô hình ao vườn, chăn nuôi chuồng trại, tập trung phát triển kinh tế. Hiện nay, mỗi năm gia đình thu nhập từ 200-300 triệu đồng.

Ông Lê Đình Mì, Bản Hương Sơn, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu nói: Không chỉ bản thân tôi mà tất cả các anh em về đều được chính quyền địa phương, công an quan tâm đến. Những người lầm lỗi trở về có vốn vay như thế, cái mô hình này rất thiết thực với vốn vay này để anh em chúng tôi cố gắng phát triển, không đi lại con đường lầm lỗi nữa và để có ích cho xã hội, cho bản thân.

Ông  Ngô Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nói: Đối với cấp ủy chính quyền địa phương, mô hình cảm hóa giáo dục này cần sự phổi hợp của cả hệ thống chính trị. Và muốn nhân rộng mô hình này cần phải đặc biệt quan tâm đến sự phát triển kinh tế của những người lầm lỡ. Sau khi người ta phát triển kinh tế có công ăn việc làm ổn định, phối hợp với các huyện đặc biệt là phòng thương binh xã hội để tư vấn giới thiệu việc làm. Khi người nghiện có việc làm ổn định thì người ta sẽ tránh được con đường lầm lỡ

Trong năm 2021, mô hình “Cảm hóa, giáo dục giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng” trên địa bàn xã Chiềng Sơn đã giúp đỡ được 136 lượt người sau cai trở về tái hòa nhập cộng đồng. Thời gian tới, Công an huyện sẽ chủ trì nhân rộng mô hình đến toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt 2 đối tượng bán ma túy

Bắt 2 đối tượng bán ma túy

Pháp luật 02/06/2025

(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Đặng Thị Thu Hiền (36 tuổi) và Vũ Đình Thịnh (35 tuổi) cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột để điều tra về các hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy.

Công an tỉnh Gia Lai chủ động phòng ngừa cháy, nổ

Công an tỉnh Gia Lai chủ động phòng ngừa cháy, nổ

Xã hội 02/06/2025

(ANTV) - Bước vào thời điểm mùa nắng nóng, nguy cơ cháy nổ tăng cao. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nhiều địa phương đã triển khai đồng bộ các biện pháp đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động các biện pháp phòng chống cháy nổ, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp. Ghi nhận trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Nga – Ukraine bước vào vòng đàm phán thứ 2 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Nga – Ukraine bước vào vòng đàm phán thứ 2 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới 02/06/2025

(ANTV) - Ngày 2/6, tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Nga và Ukraine dự kiến sẽ tiến hành vòng đàm phán trực tiếp thứ 2 kể từ khi xung đột bùng phát đầu năm 2022. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh giao tranh leo thang trên thực địa làm gia tăng nguy cơ chệch hướng tiến trình hòa bình đang manh nha.

Ông Karol Nawrocki đắc cử Tổng thống Ba Lan

Ông Karol Nawrocki đắc cử Tổng thống Ba Lan

Thế giới 02/06/2025

(ANTV) - Nhà sử học Karol Nawrocki đã chính thức đắc cử Tổng thống Ba Lan, sau cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra vào ngày hôm qua. Ông giành chiến thắng sít sao trước Thị trưởng Vacsava Rafal Trzaskowski chỉ với khoảng cách 1,78%.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ

Ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ

Xã hội 02/06/2025

(ANTV) - Những năm qua, phát huy ưu điểm, lợi thế của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 vào nhiệm vụ xây dựng, duy trì, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn, Trung tá Đinh Thị Thu Hải, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Ninh Bình đã cùng tập thể cấp ủy, lãnh đạo đơn vị xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác, tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh Ninh Bình thực hiện có hiệu quả mô hình “Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên không gian mạng”.

Xem thêm