Thứ Năm, 23/03/2023 22:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiệu quả sau 1 năm triển khai đề án 06

BT

(ANTV) - Sau 1 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06), đã thu được nhiều kết quả quan trọng.

Nổi bật là nhận thức và hành động về chuyển đổi số quốc gia có sự chuyển biến tích cực, lan tỏa mạnh mẽ ở các cấp, các ngành, các địa phương. Các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành được đẩy mạnh triển khai, kết nối, chia sẻ; tạo tiện ích trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp.

Trung tâm hành chính công tỉnh Lào Cai. Công tác cấp căn cước công dân kết hợp cấp tài khoản định danh điện tử được lực lượng Quản lý hành chính, Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục thực hiện đảm bảo cấp căn cước công dân cho 100% công dân đủ độ tuổi trên địa bàn.

Với những trường hợp công dân bị mất, hoặc sai các thông tin trên CCCD có thể tới đây để chỉnh sửa cũng như xin cấp lại với  thủ tục nhanh chóng, tiện lợi

Anh Lê Hùng Võ, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết: Em bị mất CCCD nên lên đây để xin cấp lại và lên đây các anh chị cũng hỗ trợ em để cấp lại CCCD. Anh chị ở đây cũng hỗ trợ nhiệt tình và thủ tục nhanh gọn.

Theo Trung tá Nguyễn Thi Hồng Xuyến, Phòng quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Lào Cai: Hiện tại chúng tôi vẫn song song cấp CCCD và có thể mở tài khoản định danh điện tử để tích hợp các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm, đăng ký xe chính chủ và mã số thuế. Nếu công dân nào đã được cấp CCCD gắn chíp mà chưa được cấp tài khoản định danh điện tử, có thể mang căn cước đến và mang các loại giấy tờ vừa nêu để mở tài khoản và cài đặt phần mềm định danh điện tử của Bộ Công an.

Hôm nay anh Nguyễn Tuấn Linh ở đường Lê Đại Hành đến công an phường Kim Tân, thành phố Lào Cai để làm thủ tục hành chính. Được trực tiếp tham gia “Điểm trải nghiệm  dịch vụ công” tại đây anh khá là hài lòng và thấy hiệu quả khi thực hiện các thao tác trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Thượng tá Hoàng Văn Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Lào Cai cho biết thêm: Hiện nay ở tỉnh Lào Cai 100% các xã, phường thị trấn và Công an cấp huyện, thị xã thành phố và cấp tỉnh đã có điểm mô hình “ Trải nghiệm Dịch vụ công trực tuyến”. Đây là một điểm dịch vụ công mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân. Đặc biệt là điểm dịch vụ này sẽ giúp những người dân chưa thành thạo về CNTT, tin học sử dụng trên máy vi tính hoặc trên điện thoại. Và người dân thực hiện được thì về sẽ là cộng tác viên, tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng để tuyên truyền cho những người dân khác.

Trong năm 2022, đầu năm 2023 hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thu nhận 92.654 hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 qua cấp CCCD. Ghi nhận 1.683 hồ sơ đăng ký thường trú, 180 hồ sơ đăng ký tạm trú, 15.790  hồ sơ lưu trú. Đăng ký 10.118 mô tô, xe máy điện.

Việc triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân trên môi trường điện tử, trong đó đã triển khai 11 dịch vụ công của Bộ Công an: 6 dịch vụ công mức độ 4; 5 dịch vụ công mức 3.

Cũng theo Thượng tá Hoàng Văn Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Lào Cai: Về dịch vụ công trực tuyến đối với cấp tỉnh thì đến bây giờ chúng tôi đã thực hiện được 100% . Còn đối với cấp xã thì theo từng lộ trình của Chính Phủ quy định và theo sự kết nối đối với Bộ, Ban , ngành, các cơ quan vì vấn đề này liên quan đến việc kết nối dữ liệu của các đơn vị. Riêng về lĩnh vực Công an thì chúng tôi đều quyết tâm thực hiện cho đến giữa năm nay thì chúng tôi sẽ thực hiện 100% các bộ thủ tục do Bộ Công an quản lý. 11 dịch vụ công do Bộ Công an quản lý chúng tôi sẽ thực hiện 100% trực tuyến.

Những kết quả bước đầu về triển khai Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Lào Cai là tiền đề quan trọng để địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án theo lộ trình, nhằm đạt được mục tiêu xác thực, kết nối dữ liệu dân cư, khai thác, phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, góp phần vào quá trình chuyển đổi số quốc gia./.   

Tin mới nhất

Xử phạt 100 triệu đồng phòng khám Đức Tâm An

Xử phạt 100 triệu đồng phòng khám Đức Tâm An

Kinh tế 23/03/2023

(ANTV) - Không có giấy phép hoạt động, Công ty TNHH Trung tâm Sức khỏe hệ thống Y khoa Đức Tâm An, nằm trên địa bàn phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa vừa bị Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai xử phạt 100 triệu đồng. Đáng chú ý, đây là lần vi phạm thứ 2 của cơ sở này.

Nhân viên chiếm đoạt tiền hàng rồi bỏ trốn

Nhân viên chiếm đoạt tiền hàng rồi bỏ trốn

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Tại Đà Nẵng, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can; thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hải Quân (38 tuổi), trú quận Hai Bà Trưng TP Hà Nội về tội “Tham ô tài sản”. Đối tượng này là nhân viên giao hàng nhưng lại dùng tiền hàng để tiêu xài cá nhân.

Bên trong tụ điểm mua bán ma tuý phức tạp tại TP. Đà Nẵng

Bên trong tụ điểm mua bán ma tuý phức tạp tại TP. Đà Nẵng

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Mới đây, một địa điểm phức tạp về ma tuý tồn tại trong suốt một thời gian dài nằm ngay ở trung tâm thành phố Đà Nẵng vừa bị Công an quận Hải Châu tập trung triệt xoá. Lợi dụng địa bàn đông đúc, chật hẹp, lại có quan hệ họ hàng mật thiết với nhau, số đối tượng mua bán ma tuý trong ngõ 572 Ông Ích Khiêm, phường Hải Châu II, quận Hải Châu hoạt động tinh vi, kín đáo nhằm giúp nhau qua mắt cơ quan Công an.

Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng

Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ án hình sự Vũ Thị Hương Lan “sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP Hà Nội và 1 số địa phương. Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định đối tượng Lý Thái Thạch có thông tin như sau liên quan đến vụ án.

Xem thêm