Thứ Bảy, 20/07/2024 07:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ứng dụng công nghệ số vào công tác cứu nạn, cứu hộ

(ANTV) - Sau gần 2 tháng TP Đà Nẵng triển khai ứng dụng công nghệ định vị chính xác địa chỉ để phục vụ cấp cứu và điều hành cứu nạn, cứu hộ; việc xác định trí yêu cầu cấp cứu cũng như điều phối xe cấp cứu đã trở nên nhanh chóng, kịp thời hơn. Với những hiệu quả thiết thực, những ứng dụng công nghệ số đang ngày càng đi vào thực tế cuộc sống, mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ định vị địa chỉ 3 Từ khoá phục vụ cấp cứu, điều hành cứu nạn, cứu hộ được triển khai tại TP Đà Nẵng từ giữa tháng 8 năm 2023.

Với ứng dụng này, người dân khi cần hỗ trợ cấp cứu, chỉ cần sử dụng nền tảng Hành trình số của thành phố yêu cầu và Tổng đài 115 sẽ biết chính xác vị trí trên bản đồ số, điều hành xe 115 phù hợp, đến chính xác vị trí.

Việc đưa ứng dụng này vào công tác cứu nạn, cứu hộ đã giảm tỷ lệ cấp cứu không thành công của TP Đà Nẵng xuống dưới 2%.

Bác sĩ Ngô Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng cho biết: Hệ thống này giúp cho chúng tôi quan sát được cận cảnh hiện trường, xác định được vị trí hiện trường của bệnh nhân, địa chỉ cụ thể để có thể điều phối xe cấp cứu gần nhất, đến hiện trường nhanh và chính xác hơn.

Ông James Cochrane, Giám đốc phát triển What3words khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc nói: Công việc hướng dẫn và tuyên truyền đến người dùng là hết sức quan trọng trong thời gian đầu. Điều thuận lợi là người dân Việt Nam đã quen thuộc với thao tác chia sẻ định vị cho người thân, bạn bè. Với kho ngôn ngữ tiếng Việt có sẵn cũng như 55 ngôn ngữ khác của hệ thống của chúng tôi thì ứng dụng hành trình số cũng dễ dàng cho người dùng khi đến những quốc gia khác.

Sau thời gian triển khai, thực tế, ứng dụng này đã phát huy hiệu quả, đặc biệt là khi áp dụng cho các khu vực chưa có địa chỉ, các khu vực rộng lớn chỉ có 1 địa chỉ chung như rừng, bãi biển, sân vận động, công viên…; từ đó rút ngắn được thời gian tiếp cận hiện trường và ứng cứu người dân nhanh chóng, kịp thời.

Anh Trần Công Linh, Trung tâm Cấp cứu 115 TP Đà Nẵng cho hay: Tại một số vùng tại Đà Nẵng như khi người dân đi du lịch tại bán đảo Sơn Trà và gặp tai nạn thì để nói vị trí chính xác rất khó. Khi mở hành trình số lên, vị trí sẽ được xác định chính xác, bên trung tâm cấp cứu sẽ thấy được ngay và điều xe kịp thời, nhanh chóng hơn.

Anh Trần Đình Tùng, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng chia sẻ: Nhà tôi ở nông thôn, không có địa chỉ. Lúc trước muốn gọi xe cấp cứu thì phải đến hội trường thôn hoặc nhà văn hóa để xe xác định được vị trí rồi mới dẫn xe đến nhà. Giờ thì có ứng dụng này nhanh hơn rất nhiều.

Thời gian đến, Sở TT&TT TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai công nghệ này trên cho Ứng dụng mưa, ngập để người dân yêu cầu cứu hộ, cứu trợ trong thiên tai, dịch bệnh; triển khai cho cho bản đồ số của Trung tâm giám sát và điều hành thông minh để phục vụ chỉ đạo, điều hành tập trung của Lãnh đạo thành phố trong tất cả cứu nạn, cứu hộ, tình huống khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm