(ANTV) - Sau gần 2 tháng TP Đà Nẵng triển khai ứng dụng công nghệ định vị chính xác địa chỉ để phục vụ cấp cứu và điều hành cứu nạn, cứu hộ; việc xác định trí yêu cầu cấp cứu cũng như điều phối xe cấp cứu đã trở nên nhanh chóng, kịp thời hơn. Với những hiệu quả thiết thực, những ứng dụng công nghệ số đang ngày càng đi vào thực tế cuộc sống, mang lại nhiều tiện ích cho người dân.
Việc triển khai ứng dụng công nghệ định vị địa chỉ 3 Từ khoá phục vụ cấp cứu, điều hành cứu nạn, cứu hộ được triển khai tại TP Đà Nẵng từ giữa tháng 8 năm 2023.
Với ứng dụng này, người dân khi cần hỗ trợ cấp cứu, chỉ cần sử dụng nền tảng Hành trình số của thành phố yêu cầu và Tổng đài 115 sẽ biết chính xác vị trí trên bản đồ số, điều hành xe 115 phù hợp, đến chính xác vị trí.
Việc đưa ứng dụng này vào công tác cứu nạn, cứu hộ đã giảm tỷ lệ cấp cứu không thành công của TP Đà Nẵng xuống dưới 2%.
Bác sĩ Ngô Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng cho biết: Hệ thống này giúp cho chúng tôi quan sát được cận cảnh hiện trường, xác định được vị trí hiện trường của bệnh nhân, địa chỉ cụ thể để có thể điều phối xe cấp cứu gần nhất, đến hiện trường nhanh và chính xác hơn.
Ông James Cochrane, Giám đốc phát triển What3words khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc nói: Công việc hướng dẫn và tuyên truyền đến người dùng là hết sức quan trọng trong thời gian đầu. Điều thuận lợi là người dân Việt Nam đã quen thuộc với thao tác chia sẻ định vị cho người thân, bạn bè. Với kho ngôn ngữ tiếng Việt có sẵn cũng như 55 ngôn ngữ khác của hệ thống của chúng tôi thì ứng dụng hành trình số cũng dễ dàng cho người dùng khi đến những quốc gia khác.
Sau thời gian triển khai, thực tế, ứng dụng này đã phát huy hiệu quả, đặc biệt là khi áp dụng cho các khu vực chưa có địa chỉ, các khu vực rộng lớn chỉ có 1 địa chỉ chung như rừng, bãi biển, sân vận động, công viên…; từ đó rút ngắn được thời gian tiếp cận hiện trường và ứng cứu người dân nhanh chóng, kịp thời.
Anh Trần Công Linh, Trung tâm Cấp cứu 115 TP Đà Nẵng cho hay: Tại một số vùng tại Đà Nẵng như khi người dân đi du lịch tại bán đảo Sơn Trà và gặp tai nạn thì để nói vị trí chính xác rất khó. Khi mở hành trình số lên, vị trí sẽ được xác định chính xác, bên trung tâm cấp cứu sẽ thấy được ngay và điều xe kịp thời, nhanh chóng hơn.
Anh Trần Đình Tùng, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng chia sẻ: Nhà tôi ở nông thôn, không có địa chỉ. Lúc trước muốn gọi xe cấp cứu thì phải đến hội trường thôn hoặc nhà văn hóa để xe xác định được vị trí rồi mới dẫn xe đến nhà. Giờ thì có ứng dụng này nhanh hơn rất nhiều.
Thời gian đến, Sở TT&TT TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai công nghệ này trên cho Ứng dụng mưa, ngập để người dân yêu cầu cứu hộ, cứu trợ trong thiên tai, dịch bệnh; triển khai cho cho bản đồ số của Trung tâm giám sát và điều hành thông minh để phục vụ chỉ đạo, điều hành tập trung của Lãnh đạo thành phố trong tất cả cứu nạn, cứu hộ, tình huống khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh.
(ANTV) - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII họp từ ngày 22/12 đến ngày 23/12/2025 tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc Hội nghị.
(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.
(ANTV) - Một máy bay thuộc biên chế của Hải quân Mexico đã rơi xuống vùng biển ở Mỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ y tế, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.
(ANTV) - Chiều nay tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Trung tâm dữ liệu quốc gia.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục Quản lý xây dựng và doanh trại.
(ANTV) - Sáng nay, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết công tác kỹ thuật hình sự năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Đồng loạt triển khai 10 tổ công tác, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy , Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 9.000 viên ma túy, 1 túi ketamine và nhiều tang vật khác có liên quan.
(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.