(ANTV) - Những ngày này, tình hình mưa lớn, ngập lụt đã khiến cho các hộ dân nuôi cá lồng bè tại vịnh Mân Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chịu ảnh hưởng nặng nề, hàng chục tấn cá chết do độ mặn của nước bị giảm đột ngột nước khi nước sông tràn vào. Có hộ thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.
Bè nuôi cá bớp của ông Huỳnh Bá Nam, còn 2 tháng nữa là đến thời điểm đổ bán, nhưng 3-4 ngày qua, 70 đến 80% cá đã bị chết, giờ vớt lên để bán vớt vát với cái giá chỉ vài chục ngàn đồng 1 kg.
Ông Huỳnh Bá Nam, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chia sẻ: So với bình thường tôi bán cá sống là hơn 200 ngàn 1 kg, giờ chỉ còn 70, 80 kg. Bè nhà tôi chết phải trên 1 tấn.
1 tấn cá chết bán lỗ hơn 50%, ông Nam đã thất thu hơn 1 trăm triệu đồng. Và, con số thiệt hại chưa dừng ở đó, bởi số cá còn lại cũng phải vớt bán giá rẻ, vì nếu tiếp tục để nuôi, cá sẽ chết trong điều kiện tình hình mưa lớn, ngập lụt.
Cũng theo ông huỳnh Bá Nam: Nước lụt xuống, nước ngọt nhiều, con cá bớp không chịu được nước ngọt nên phải chết.
Khu vực vịnh Mân Quang có gần trăm hộ nuôi cá lồng bè, với các loại như cá bớp, cá mú, cá dìa- đều là những loại cá có giá thành cao. Tuy nhiều những ngày này, ảnh hưởng mưa lớn, ngập lụt, nước sông tràn vào khiến môi trường nước của cá khu vực vịnh bị giảm độ mặn đột ngột, hàm lượng oxi thấp, cá ít có khả năng chống chịu.
Bên cạnh cá bớp chết hàng loạt, những loại cá khác như cá dìa, cá mú , người dân cũng phải bán tháo với giá thấp.
Còn anh Huỳnh Đăng Đức, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bày tỏ: Cá Mú giờ giá khoảng 140 ngàn/ 1 kg. Mình phải bán đi chứ không mưa lớn cá chết còn mất giá nữa
Các hộ dân nuôi cá lồng bè tại đây cho biết, hầu như năm nào cũng có mưa lũ, nhưng so với mọi năm, năm nay, tình hình mưa lũ đến sớm hơn , người dân không kịp xoay xở, thiệt hại mỗi hộ lên cả hàng trăm triệu đồng.
Tuy nhiên, việc nuôi cá lồng bè tại vịnh Mân Quang là hoạt động tự phát, chính quyền địa phương cho biết sẽ chỉ đề xuất hỗ trợ những trường hợp khó khăn trong điều kiện thiên tai mưa lũ.
Ông Hồ Tấn Phước,Phó Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: Người dân có trao đổi là lúc nào nhà nước cần họ sẽ tháo dỡ lồng bè để bàn giao. Việc nuôi là tự phát nên họ cũng không đề nghị hỗ trợ
Nuôi tự phát, không có qui hoạch, cùng với những ảnh hưởng khó tránh khỏi mỗi năm do thời tiết- với những điều đó, các hộ nuôi cá lồng bè cần phải cân nhắc trong việc triển khai hoạt động nuôi cá tại đây; Phải phối hợp với chính quyền địa phương trong việc dừng phát triển, lắp mới lồng bè, dần có phương thức chuyển đổi để tránh những thiệt hại xảy ra.
Ngày và đêm 9/10, tại các tỉnh miền Trung, mưa lớn trở lại khiến mực nước trên các sông Thừa Thiên Huế lên nhanh, nước sông Bồ đã vượt lũ lịch sử. Các sông đã đạt đỉnh và xuống chậm. Mưa lớn cộng với một số hồ chứa xả điều tiết để đón lũ khiến nhiều khu dân cư tại Quảng Nam ngập trở lại, ở tỉnh Quảng Trị nước đã rút bớt. Đến trưa ngày 10/10, mưa lũ tại miền Trung - Tây nguyên đã làm 8 người chết, 7 người mất tích, gần 20.000 người dân phải sơ tán tránh lũ.
Trong số 8 người chết do mưa lũ đến thời điểm này, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, mỗi tỉnh 2 người; các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk, mỗi tỉnh 1 người. 7 người mất tích gồm 6 người ở tỉnh Quảng Trị, 1 người tại tỉnh Gia Lai. Đến trưa 10/10, lũ trên các sông lớn như sông Vu Gia - Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam; sông Hương, Sông Bồ, tỉnh Thừa Thiên Huế đều lên trên báo động 3. Các địa phương đã tổ chức di dời tại chỗ khoảng 5.800 hộ với khoảng 20.000 người .
Đến trưa 10/10, tại tỉnh Quảng Trị, gần 18.000 hộ dân vẫn còn bị ngập lụt. Các hồ chứa tại Quảng Trị đã đạt 50%. Hiện tỉnh Quảng Trị đang tập trung tìm kiếm các nạn nhân mất tích do chìm tàu vận tải cảng Cửa Việt, ứng cứu 2 tàu mắc cạn.
Tại tỉnh Quảng Nam, sáng ngày 10/10, mưa rất to khiến các huyện phía Bắc ngập lụt diện rộng. Ngập nặng nhất là các xã ven sông Vu Gia thuộc huyện Đại Lộc. Sáng nay, nhiều xã ven sông Vu Gia đã sơ tán người và tài sản đến nơi cao hơn tránh lũ. Ông Trần Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, xã đã sơ tán 100 người già, trẻ em vùng xung yếu ven sông đến nơi an toàn. /.
(ANTV) - Tháng 4/2026 - kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, từ đống tro tàn của chiến tranh Việt Nam đã vươn mình trở thành một nền kinh tế bậc nhất khu vực.
(ANTV) - Hàng trăm héc ta đất sản xuất nông nghiệp của nông dân xã Điện Bàn Tây, thành phố Đà Nẵng đã bị xóa sổ do bờ sông Thu Bồn bị sạt lở nghiêm trọng. Với tình hình hiện nay, người dân nơi đây vô cùng lo lắng bởi nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời, sau đất nông nghiệp, sạt lở sẽ uy hiếp các khu dân cư ven sông tại đây.
(ANTV) - Cùng với đà phục hồi của nền kinh tế, thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm 2026. Không chỉ tăng trưởng về nguồn cung và giá thuê, thị trường còn cho thấy sự chuyển dịch rõ nét về mô hình phát triển, khi các trung tâm thương mại ngày càng chú trọng yếu tố trải nghiệm và mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm.
(ANTV) - Tối 26/4, tại phường Phan Thiết, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ khai mạc hoạt động chào mùa du lịch hè năm 2026 và Công bố quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Mũi Né đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.
(ANTV) - Ngày 27/4, Công an tỉnh Quảng Ninh cảnh báo tình trạng xuất hiện nhiều tài khoản mạng xã hội mạo danh khách sạn, khu nghỉ dưỡng và rao bán vé sự kiện trái phép.
(ANTV) - Mùa du lịch hè đang bắt đầu sôi động tại Sầm Sơn, Thanh Hóa hứa hẹn thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài tỉnh. Giữa nhịp sôi động ấy, những bước chân tuần tra không nghỉ, những chốt trực xuyên ngày đêm của lực lượng Công an đã và đang lặng thầm giữ bình yên cho phố biển, góp phần lan tỏa hình ảnh một Sầm Sơn an toàn, văn minh, mến khách trong lòng du khách thập phương.
Trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 26-27/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.
(ANTV) - Chỉ sau hơn 16 giờ gây án, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ thành công đối tượng Cù Văn An, sinh năm 1993, trú tỉnh Ninh Bình là nghi phạm của vụ án giết người, khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Thanh Hóa.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau cho biết đã khởi tố bị can, khám xét nơi ở, nơi làm việc và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vũ Biển, trú xã Khánh An, tỉnh Cà Mau về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.
(ANTV) - 51 năm trước lịch sử gọi tên mùa Xuân đại thắng, 51 năm sau, thành phố Hồ Chí Minh - một siêu đô thị vươn mình sau cuộc sáp nhập lịch sử. Không gian rộng mở, kinh tế bứt phá, những băng nhóm ma tuý xuyên quốc gia, những bóng ma tín dụng đen rình rập, vắt kiệt mồ hôi người lao động.