Thứ Bảy, 12/04/2025 00:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hộ nuôi cá lồng bè thiệt hại lớn do mưa lũ

(ANTV) - Những ngày này, tình hình mưa lớn, ngập lụt đã khiến cho các hộ dân nuôi cá lồng bè tại vịnh Mân Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chịu ảnh hưởng nặng nề, hàng chục tấn cá chết do độ mặn của nước bị giảm đột ngột nước khi nước sông tràn vào. Có hộ thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bè nuôi cá bớp của ông Huỳnh Bá Nam, còn 2 tháng nữa là đến thời điểm đổ bán, nhưng 3-4 ngày qua, 70  đến 80% cá đã bị chết, giờ vớt lên để bán vớt vát với cái giá chỉ vài chục ngàn đồng 1 kg.

Ông Huỳnh Bá Nam, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chia sẻ: So với bình thường tôi bán cá sống là hơn 200 ngàn 1 kg, giờ chỉ còn 70, 80 kg. Bè nhà tôi chết phải trên 1 tấn.

1 tấn cá chết bán lỗ hơn 50%, ông Nam đã thất thu hơn 1 trăm triệu đồng. Và, con số thiệt hại chưa dừng ở đó, bởi số cá còn lại cũng phải vớt bán giá rẻ, vì nếu tiếp tục để nuôi, cá sẽ chết trong điều kiện tình hình mưa lớn, ngập lụt.

Cũng theo ông huỳnh Bá Nam: Nước lụt xuống, nước ngọt nhiều, con cá bớp không chịu được nước ngọt nên phải chết.

Khu vực vịnh Mân Quang có gần trăm hộ nuôi cá lồng bè, với các loại như cá bớp, cá mú, cá dìa- đều là những loại cá có giá thành cao. Tuy nhiều những ngày này, ảnh hưởng mưa lớn, ngập lụt, nước sông tràn vào khiến môi trường nước của cá  khu vực vịnh bị giảm  độ mặn đột ngột, hàm lượng oxi thấp, cá ít có khả năng chống chịu.

Bên cạnh cá bớp chết hàng loạt, những loại cá khác như cá dìa, cá mú , người dân cũng phải bán tháo với giá thấp.

Còn anh Huỳnh Đăng Đức, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bày tỏ: Cá Mú giờ giá khoảng 140 ngàn/ 1 kg. Mình phải bán đi chứ không mưa lớn cá chết còn mất giá nữa

Các hộ dân nuôi cá lồng bè tại đây cho biết, hầu như năm nào cũng có mưa lũ, nhưng so với mọi năm, năm nay, tình hình mưa lũ đến sớm hơn , người dân không kịp xoay xở, thiệt hại mỗi hộ lên cả hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, việc nuôi cá lồng bè tại vịnh Mân Quang là hoạt động tự phát, chính quyền địa phương cho biết sẽ chỉ đề xuất hỗ trợ những trường hợp khó khăn trong điều kiện thiên tai mưa lũ.

Ông Hồ Tấn Phước,Phó Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: Người dân có trao đổi là lúc nào nhà nước cần họ sẽ tháo dỡ lồng bè để bàn giao. Việc nuôi là tự phát nên họ cũng không đề nghị hỗ trợ

Nuôi tự phát, không có qui hoạch, cùng với những ảnh hưởng khó tránh khỏi mỗi năm do thời tiết- với những điều đó, các hộ nuôi cá lồng bè cần phải cân nhắc trong việc triển khai hoạt động nuôi cá tại đây; Phải phối hợp với chính quyền địa phương trong việc dừng phát triển, lắp mới lồng bè, dần có phương thức chuyển đổi để tránh những thiệt hại xảy ra.

Ngày và đêm 9/10, tại các tỉnh miền Trung, mưa lớn trở lại khiến mực nước trên các sông Thừa Thiên Huế lên nhanh, nước sông Bồ đã vượt lũ lịch sử. Các sông đã đạt đỉnh và xuống chậm. Mưa lớn cộng với một số hồ chứa xả điều tiết để đón lũ khiến nhiều khu dân cư tại Quảng Nam ngập trở lại, ở tỉnh Quảng Trị nước đã rút bớt. Đến trưa ngày 10/10, mưa lũ tại miền Trung - Tây nguyên đã làm 8 người chết, 7 người mất tích, gần 20.000 người dân phải sơ tán tránh lũ.

Trong số 8 người chết do mưa lũ đến thời điểm này, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, mỗi tỉnh 2 người; các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk, mỗi tỉnh 1 người. 7 người mất tích gồm 6 người ở tỉnh Quảng Trị, 1 người tại tỉnh Gia Lai. Đến trưa 10/10, lũ trên các sông lớn như sông Vu Gia - Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam; sông Hương, Sông Bồ, tỉnh Thừa Thiên Huế đều lên trên báo động 3. Các địa phương đã tổ chức di dời tại chỗ khoảng 5.800 hộ với khoảng 20.000 người .

Đến trưa 10/10, tại tỉnh Quảng Trị, gần 18.000 hộ dân vẫn còn bị ngập lụt. Các hồ chứa tại Quảng Trị đã đạt 50%. Hiện tỉnh Quảng Trị đang tập trung tìm kiếm các nạn nhân mất tích do chìm tàu vận tải cảng Cửa Việt, ứng cứu 2 tàu mắc cạn.

Tại tỉnh Quảng Nam, sáng ngày 10/10, mưa rất to khiến các huyện phía Bắc ngập lụt diện rộng. Ngập nặng nhất là các xã ven sông Vu Gia thuộc huyện Đại Lộc. Sáng nay, nhiều xã ven sông Vu Gia đã sơ tán người và tài sản đến nơi cao hơn tránh lũ. Ông Trần Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, xã đã sơ tán 100 người già, trẻ em vùng xung yếu ven sông đến nơi an toàn. /.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả Công an xã

Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả Công an xã

Xã hội 11/04/2025

(ANTV) - Việc Bộ Công an quyết định dừng hoạt động công an cấp huyện đánh dấu một bước cải cách quan trọng nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an nhân dân. Trong bối cảnh này, công an cấp xã giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, công an xã đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác bám sát cơ sở nhằm giữ vững an ninh và trật tự địa phương. Ghi nhận của phóng viên thời sự tại Hà Nội.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT - Thí sinh lựa chọn khối xã hội chiếm tỷ lệ áp đảo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT - Thí sinh lựa chọn khối xã hội chiếm tỷ lệ áp đảo

Xã hội 11/04/2025

(ANTV) - Theo thống kê sơ bộ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 7 năm liên tiếp trở lại đây, tỷ lệ thí sinh đăng ký bài thi khối xã hội chiếm tỷ lệ cao, điển hình như năm 2024 là 63%, năm 2025 ghi nhận khoảng 55% tổng hồ sơ xét tuyển. Xu hướng nghiêng về bài thi xã hội gia tăng có nhiều nguyên nhân, nhưng cũng chính sự lệch pha này về lâu dài có thể gây những ảnh hưởng trong việc tuyển chọn nguồn nhân lực cho lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật.

Nâng cao năng lực quản lý giam giữ, thi hành án hình sự

Nâng cao năng lực quản lý giam giữ, thi hành án hình sự

Chính trị 11/04/2025

(ANTV) - Sáng nay (11/4), Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quản lý giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng quý 1/2025. Dự và chủ trì Hội nghị, có Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Vận hành nền tảng "bình dân học vụ số”

Vận hành nền tảng "bình dân học vụ số”

Xã hội 11/04/2025

(ANTV) - Nền tảng “Bình dân học vụ số” đã chính thức đưa vào khai thác, vận hành trên toàn quốc từ ngày 01/4. Đây là nền tảng đào tạo trực tuyến do Bộ Công an và Đại học Bách khoa triển khai quản lý.

Tuổi trẻ CAND phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt

Tuổi trẻ CAND phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt

Chính trị 11/04/2025

(ANTV) - Chiều nay (11/4), Ban Thanh niên CAND tham mưu Cục Công tác chính trị, Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND, 20 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tuổi trẻ toàn lực lượng. Lễ phát động được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tới điểm cầu Công an các đơn vị, địa phương.

Sôi động Hội diễn Nghệ thuật quần chúng CAND

Sôi động Hội diễn Nghệ thuật quần chúng CAND

Văn hóa 11/04/2025

(ANTV) - Hội diễn nghệ thuật quần chúng CAND lần thứ 13 năm 2025, Khu vực 3 đang được tổ chức tại TP Huế. Đây là ngày hội của những cán bộ chiến sĩ CAND, những nghệ sĩ không chuyên nhưng luôn mang trong mình ngọn lửa của nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm. Họ đã nỗ lực và cống hiến hết mình để có những tác phẩm hay, có chất lượng nghệ thuật tốt nhất.

Hình ảnh tổng hợp luyện đội hình bay và diễu binh, diễu hành

Hình ảnh tổng hợp luyện đội hình bay và diễu binh, diễu hành

Chính trị 11/04/2025

(ANTV) - Tại Biên Hoà, Đồng Nai, Các lực lượng vũ trang Công an nhân dân – Quân đội nhân dân đã chính thức bước vào buổi hợp luyện đầu tiên phục vụ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trên bầu trời các phi đội tiêm kích gầm vang lần lượt bay qua khán đài đã tạo nên khung cảnh hào hùng, xúc động.

Xem thêm