Thứ Bảy, 06/06/2026 10:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hoàn thiện thể chế và tăng cường bảo vệ người dân trên không gian mạng

(ANTV) - Một trong những điểm mới được quy định tại Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 đó là bổ sung các quy định cụ thể về bảo đảm an ninh dữ liệu và phòng, chống xâm hại người yếu thế, đặc biệt là các đối tượng người già, trẻ em. Từ đó, tạo ra một khung pháp lý toàn diện và vững chắc bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của mỗi công dân.

Nếu như trước đây, tin giả thường được đăng tải dưới dạng các bài viết có thông tin. Thì nay, nhằm tạo thêm sự tin tưởng cho người đọc, tin giả luôn đi kèm với các hình ảnh, video clip được tạo dựng bằng công nghệ AI. Điều này khiến người đọc khó có thể phát hiện. AI bùng nổ đang khiến tin giả ngày càng tinh vi. Hậu quả là gây hoang mang dư luận và tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của cá nhân, tổ chức.

Trước khoảng trống pháp lý này, Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 đã lần đầu bổ sung quy định cấm dùng AI để tạo và phát tán thông tin sai sự thật. Đây là hành lang pháp lý cần thiết để xử lý nghiêm, răn đe các đối tượng sử dụng công nghệ cao phạm tội.

Việc bảo vệ dữ liệu cá nhân là một trụ cột để bảo vệ người dân. Dự thảo luật An ninh mạng 2025 quy định rõ nghĩa vụ của doanh nghiệp trong việc xử lý, mã hóa và đặc biệt là lưu trữ dữ liệu người dùng tại Việt Nam. Thời gian qua, tình trạng lộ, bán hoặc thu thập trái phép dữ liệu cá nhân từ thông tin y tế, tài chính đến dữ liệu của người già và trẻ em ngày càng diễn biến phức tạp. Vì vậy dự thảo luật quy định các doanh nghiệp và nền tảng số buộc phải minh bạch trong việc thu thập, xử lý dữ liệu, đồng thời chịu trách nhiệm khắc phục, báo cáo khi xảy ra sự cố. Điều này buộc các nền tảng xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật, nâng cao trách nhiệm giải trình và bảo vệ quyền lợi công dân một cách thực chất.

Dự luật cũng bổ sung quy định mới – đó là yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet phải có trách nhiệm định danh địa chỉ IP. Theo đánh giá, hiện tỷ lệ tra cứu địa chỉ IP có thông tin rất thấp, chưa đến 40%.

Hiện lực lượng chức năng khi xác minh cần phải gửi yêu cầu đến các nhà cung cấp dịch vụ, dẫn đến thời gian tra cứu rất chậm, tạo cơ chế xin cho và có thể làm phát sinh một số hành vi tiêu cực tại các doanh nghiệp như mua bán thông tin, cơ chế riêng trong việc cung cấp thông tin và có nguy cơ lộ lọt thông tin, đối tượng, hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Công an.

Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ chủ quyền không gian mạng và quyền lợi hợp pháp của người dân, Luật An ninh mạng 2025 hoàn thiện thể chế theo hướng gắn kết trách nhiệm. Những nền tảng pháp lý này giúp Việt Nam chủ động đối phó thách thức, bảo vệ an ninh quốc gia và quyền lợi công dân trong kỷ nguyên số. Và mỗi công dân sẽ có thêm lá chắn pháp lý vững chắc khi tham gia không gian mạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM hướng tới biến chất thải xây dựng thành nguồn tài nguyên cho phát triển đô thị

TP.HCM hướng tới biến chất thải xây dựng thành nguồn tài nguyên cho phát triển đô thị

Kinh tế 06/06/2026

(ANTV) - Mỗi ngày TP.HCM phát sinh hàng chục nghìn tấn chất thải xây dựng. Thay vì xem đây là gánh nặng môi trường, TP.HCM đang xây dựng đề án tái chế theo hướng kinh tế tuần hoàn, biến nguồn phế thải thành vật liệu phục vụ phát triển hạ tầng và đô thị bền vững. Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển đô thị bền vững, kinh tế tuần hoàn và thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM về quản lý, tái chế chất thải xây dựng, sáng ngày 5/6 , SACA tổ chức “Hội thảo triển khai Đề án tái chế rác thải xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2045”.

Đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm mới trên không gian mạng

Đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm mới trên không gian mạng

Chính trị 06/06/2026

(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 26 của Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị thông qua kết quả kiểm tra Đợt 2 của Đoàn kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương (CATW). Dự Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì làm việc với Đoàn Kiểm tra, giám sát; đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra, giám sát. Cùng dự có các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Lê Quốc Hùng; Thượng tướng Lê Văn Tuyến; Trung tướng Đặng Hồng Đức; các đồng chí thành viên Đoàn kiểm tra; lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ.

Đẩy mạnh chiến lược công dân số

Đẩy mạnh chiến lược công dân số

Xã hội 06/06/2026

(ANTV) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã chủ trì phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị quốc tế trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về “Chiến lược Công dân số” của Estonia. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ va một số Bộ, ngành; các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới từ Học viện Chính phủ số Estonia; lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an.

Công an tỉnh Cà Mau lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

Công an tỉnh Cà Mau lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

Xã hội 06/06/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2. Đây là hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động của Chiến dịch Thanh niên Công an tình nguyện hè năm 2026. Chương trình thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ trong lực lượng Công an tỉnh tham gia hưởng ứng.

Đồng hành cùng người dân trong công tác giải phóng mặt bằng

Đồng hành cùng người dân trong công tác giải phóng mặt bằng

Xã hội 06/06/2026

(ANTV) - Giải phóng mặt bằng luôn được xem là “nút thắt” trong quá trình triển khai các dự án phát triển hạ tầng. Tại dự án mở rộng đường Tam Trinh, Hà Nội bài toán tưởng chừng khó khăn ấy đã từng bước được tháo gỡ bằng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân. Từ những cuộc đối thoại thẳng thắn, những buổi tuyên truyền, vận động kiên trì đến việc giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng, chính quyền địa phương đã xây dựng được niềm tin, tạo nên sự thống nhất trong nhận thức và hành động.

Mở lối hoàn lương

Mở lối hoàn lương

Xã hội 06/06/2026

(ANTV) - Sau khi chấp hành xong án phạt tù, hành trình khó khăn nhất đối với nhiều người không nằm ở quá khứ đã qua, mà ở việc tìm kiếm một cơ hội để bắt đầu lại. Một công việc ổn định, một nghề nghiệp phù hợp là điểm tựa để những người từng lầm lỡ lấy lại niềm tin, vượt qua mặc cảm và từng bước tái hòa nhập cộng đồng. Thời gian qua, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với các ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ việc làm, học nghề và sinh kế cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, người chấp hành xong án phạt tù, góp phần tạo nên những con đường hoàn lương bền vững.

 Phát hiện cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm về sở hữu trí tuệ

Phát hiện cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm về sở hữu trí tuệ

Kinh tế 06/06/2026

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh và xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, Công an TP Đà Nẵng vừa phát hiện một cơ sở kinh doanh có dấu hiệu bày bán số lượng lớn hàng hóa mang nhãn hiệu nổi tiếng nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Vô Tranh

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Vô Tranh

Xã hội 06/06/2026

(ANTV) - Ngày 5/6, tại xã Vô Tranh, tỉnh Thái Nguyên, Cục Trang bị và kho vận, Bộ Công an chủ trì phối hợp Công an tỉnh Thái Nguyên và Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) tổ chức chương trình tình nguyện, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho người dân và các trường học trên địa bàn.

Xem thêm