(ANTV) - Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định về đặc xá năm 2025 nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Để việc xét đặc xá được công khai, minh bạch, dân chủ, chặt chẽ, đúng đối tượng, điều kiện quy định, hôm nay, Bộ Công an - Cơ quan Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025.
Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá, Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2025 của Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Tại Hội nghị, lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã thông báo các Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn tư vấn đặc xá năm 2025; các Quyết định của Bộ Công an và của Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá.
Trong đó, thông tin về một số điểm mới trong Quyết định đặc xá năm nay, đó là thời gian chấp hành án phạt tù phải được ít nhất 1/3 thời gian đối với trường bị phạt tù có thời hạn và ít nhất là 14 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.
Trường hợp có tình tiết ưu tiên thì thời gian đã chấp hành án phạt tù để được xét đặc xá ít nhất 1/4 thời gian đối với trường bị phạt tù có thời hạn và ít nhất 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn....
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nhấn mạnh, đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước. Để tổ chức triển khai công tác đặc xá năm 2025 đạt kết quả tốt, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương, các trại giam, trại tạm giam tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các quy định của Hội đồng TVĐX, các Kế hoạch, Hướng dẫn của Bộ Công an, trên tinh thần đảm bảo triển khai đầy đủ, chặt chẽ, tổ chức thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch, chặt chẽ, thận trọng, khách quan, không để sót lọt, đúng thời gian quy định. Đến dịp công bố quyết định, sẽ tổ chức công bố đồng loạt trên phạm vi cả nước.
Các thành viên Ban Chỉ đạo căn cứ kế hoạch được phân công, bám sát lộ trình, nhiệm vụ để chỉ đạo các đơn vị có liên quan; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ rà soát, đảm bảo đúng trình tự thủ tục, không để xảy ra sót lọt. Tổ thẩm định liên ngành cần khẩn trương, chủ động xuống các đơn vị, địa phương để rà soát, thẩm định, đảm bảo thận trọng, đúng quy định.
Các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân chủ động phối hợp, tổ chức tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ và tham gia giám sát, không để các hiện tượng tiêu cực xảy ra; góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và quần chúng Nhân dân trong việc quản lý, giáo dục, theo dõi, giúp đỡ người được đặc xá trước thời hạn để họ có cuộc sống ổn định, hạn chế thấp nhất tái phạm tội.
(ANTV) - Cùng với cử tri cả nước, từ sáng nay, cán bộ chiến sĩ Công an các địa phương trên cả nước đã tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Với lực lượng Công an nhân dân, mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện trách nhiệm của một cử tri mà còn là lời hứa về lý tưởng và sự cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
(ANTV) - Từ 7 giờ sáng nay, các khu vực bỏ phiếu trên cả nước đã mở cửa, chào đón cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại các điểm bỏ phiếu, công tác bầu cử được tổ chức nghiêm túc, đúng quy định. Cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong không khí trang trọng và phấn khởi. Báo cáo thống kê từ Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, đến thời điểm này, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt mức ấn tượng. Tính đến 14 giờ 15 phút, đã có khoảng 61.760.000 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 80,63% tổng số cử tri trong danh sách.
(ANTV) - Tội phạm ma túy là loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, hoạt động vô cùng tinh vi, manh động và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Trên mặt trận đấu tranh đầy cam go đó, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Đà Nẵng vẫn ngày đêm bám địa bàn, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm.
(ANTV) - Ngày hôm nay, trên khắp dải đất hình chữ S thân yêu, từ miền núi đến hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, những nơi “phên dậu” của Tổ quốc… hàng chục triệu cử tri đang nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình: Tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
(ANTV) - Cuộc bầu cử là ngày hội lớn của toàn dân, nơi mỗi cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tại thành phố Cần Thơ, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất, bảo đảm đúng quy định, dân chủ và an toàn. Không khí hướng về ngày hội của cử tri đang lan tỏa rộng khắp trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Tại tỉnh Hưng Yên, công tác bảo đảm an ninh, trật tự đã được triển khai đồng bộ, chặt chẽ. Mọi điều kiện đã sẵn sàng để ngày bầu cử thực sự diễn ra an toàn, dân chủ và đúng pháp luật.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, lực lượng Công an TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các điểm bầu cử trên địa bàn, đặc biệt là tại các địa điểm có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước với tinh thần nghiêm túc, hiệu quả, chặt chẽ.
(ANTV) - Trên khắp cả nước, từ miền núi đến hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, những nơi phên dậu của Tổ quốc… hàng chục triệu cử tri đang chờ đón đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình: tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
(ANTV) - Từ một dự án mạng xã hội du lịch được cấp phép, các đối tượng đã biến Xintel thành công cụ huy động vốn trái phép, dựng lên đồng tiền ảo vô giá trị và mô hình đa cấp tinh vi để lừa đảo hàng chục nghìn người trên khắp cả nước. Đã có hơn 42.000 tài khoản người mua trên toàn quốc với tổng số tiền bị chiếm đoạt khoảng 400 tỷ đồng.
(ANTV) - Iran vừa phát tín hiệu có thể cho phép một số tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz, với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Động thái này được cho là nhằm tăng cường kiểm soát và điều tiết hoạt động vận tải qua tuyến hàng hải chiến lược này.