
(ANTV) - Theo báo cáo bệnh lao toàn cầu năm 2023 của Tổ chức Y tế thế giới WHO, Việt Nam đã có nhiều thành tựu trong kiểm soát bệnh lao trong thời gian quan, từ nước đứng thứ 14 đã xuống thứ 11 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 11 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, hàng năm Việt Nam có thêm 130.000 người mới mắc lao, trong đó có 7.000 người mắc lao đồng nhiễm HIV, và có đến 17.000 người chết vì bệnh lao. Hiện nay, cả nước phát hiện và điều trị cho hơn 100.000 bệnh nhân lao với kết quả khỏi trên 90%. "Đúng! Việt Nam có thể chấm dứt bệnh lao" Đây cũng chính là thông điệp mà Việt Nam tiếp tục kêu gọi nhân Ngày Thế giới Phòng chống lao năm nay 24/3.
Tại Khoa Nội 1, Bệnh viện Phổi Hà Nội, lượng bệnh nhân điều trị gia tăng ngay từ sau tết Nguyên Đán. Theo các bác sĩ, do yếu tố thời tiết dẫn đến sức đề kháng kém, dễ khởi phát bệnh hơn. Bên cạnh đó, số lượng người mắc bệnh lao cũng ngày càng mở rộng ở tất cả các thành phần trong xã hội với độ tuổi ngày càng trẻ hóa.
Hiện nay, Bệnh viện Phổi Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh mạng lưới phòng chống lao từ tuyến Thành phố đến quận, huyện và 100% xã, phường. Xây dựng, duy trì và phát triển hoạt động theo 5 mô hình phối hợp phát hiện, chẩn đoán, quản lý điều trị tại các bệnh viện, phòng khám công lập, ngoài công lập.
Theo thống kê, số bệnh nhân lao được phát hiện hàng năm tại Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 60%. Như vậy, sẽ có khoảng 40% bệnh nhân lao nằm trong cộng đồng chưa được phát hiện và điều trị. Nguyên nhân là do công tác phòng chống lao tại nước ta chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch covid19.
Nếu bệnh lao được phát hiện sớm, cắt đứt nguồn lây và điều trị kịp thời sẽ giảm tỷ lệ lây nhiễm và tử vong. Vì vậy, vai trò y tế cơ sở rất quan trọng trong việc sàng lọc phát hiện lao tại cộng đồng. Bên cạnh đó, người dân cần chủ động tìm hiểu kiến thức về phòng chống bệnh lao và khám sức khỏe định kỳ.
(ANTV) - Với tinh thần tri ân người có công với cách mạng, cơ quan đại diện Cục Truyền thông CAND tại TP.HCM phối hợp với các đơn vị đã tổ chức đến thăm, tặng quà nữ Anh hùng điệp báo - Đại tá Nguyễn Thị Thảo, nguyên Phó chỉ huy trưởng An ninh Công an TP.HCM, người chịu trách nhiệm thiết lập, điều hành Cụm điệp báo số 6 theo chỉ đạo của Ban An ninh khu Sài Gòn - Gia Định.
(ANTV) - Hàng chục thanh thiếu niên chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, dàn hàng ngang trên đường ở xã Phước Hải (Bà Rịa -Vũng Tàu cũ) bị cảnh sát vây bắt. Cơ quan công an cũng đã khởi tố 21 người.
(ANTV) - Chiều 20/8, tại TP.HCM, Đảng bộ trường Cao đẳng cảnh sát nhân dân 2 đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ 2 với chủ đề "dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ Công an trong kỷ nguyên mới".
(ANTV) - 80 năm qua ghi dấu hành trình đầy bản lĩnh và trí tuệ của lực lượng CAND. Trong những thành tựu đạt được của lực lượng CAND, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đồng thời mở rộng không gian an ninh và góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã phê duyệt kế hoạch chiếm Thành phố Gaza và cho phép triệu tập khoảng 60.000 quân nhân dự bị để thực hiện kế hoạch. Động thái này đưa ra khi các nhà trung gian hòa giải đang nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại Gaza.
(ANTV) - Ngày 20/8, quân đội Trung Quốc công bố thông tin chi tiết về lễ duyệt binh dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 3/9, trong đó sẽ trình làng nhiều loại vũ khí hiện đại và đội hình binh sĩ quy mô lớn.
(ANTV) - Ngày 20/8, Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) chính thức khai mạc tại Yokohama, Nhật Bản và kéo dài trong 3 ngày (20 - 22/8). Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Nhật Bản có kế hoạch định vị một khu vực trải dài từ Ấn Độ đến Trung Đông và châu Phi trở thành một khu vực kinh tế mới.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều vụ lừa đảo thông qua việc tư vấn đầu tư vào các sàn tiền ảo đang gia tăng nhanh chóng. Tiền ảo là khái niệm dễ bị nhầm lẫn với tiền điện tử và tiền kỹ thuật số. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người dễ bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Lâm Thị Thu Em (tức “má Hạnh”,) cùng con trai điều hành, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Hoài Nguyên - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dịch vụ Phương Đông Building, cùng Trần Quốc Tuấn - nhân viên công ty, về hành vi “Gây ô nhiễm môi trường”.