Thứ Hai, 08/12/2025 00:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Huy động sức dân trong xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

BT

(ANTV) - Xác định công tác bảo đảm an ninh trật tự phải gắn liền với phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, những năm qua, lực lượng công an nhân dân đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp đã tích cực tuyên truyền, huy động sức dân trong xây dựng phong trào. Từ thực tiễn đã xuất hiện những mô hình hay, những cách làm sáng tạo đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn, chủ động trong phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội.

Ra đời từ năm 2016, từ 4 thôn ban đầu, đến nay, mô hình “Vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm ANTT gắn với phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng an ninh” trên địa bàn xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã được nhân rộng. Dù địa bàn biên giới khó khăn, cuộc sống còn nhiều vất vả, nhưng bà con đã tự giác chủ động tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, xây dựng làng bản an toàn, đoàn kết.

Liên tục đổi mới theo hướng thiết thực, hướng về cơ sở, mỗi năm ở Lạng Sơn đều có thêm nhiều mô hình toàn dân tự phòng, tự quản, chung tay cùng lực lượng công an bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở.

Bà Dương Thị Thanh Thủy, Phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được Công an phường và UBND phường phát động hàng năm, đối với khối phố thì các đồng chí trong tổ dân phố cũng như các đồng chí CSKV thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ nên các vấn đề về ANTT, ngoài CSKV và bảo vệ dân phố thì bà con nắm được các vấn đề đều báo cáo cho khối biết và phản ánh đến các đồng chí công an, lãnh đạo ủy ban để kịp thời xử lý."

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ 138 tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Lạng Sơn có nhiều mô hình mới, cách làm hay, thành lập tổ liên gian, tổ tự quản, tổ vận động nhân dân đấu tranh PCTP…đặc biệt đẩy mạnh thực hiện PT từ cấp tỉnh, đến xã, đến nay ANTT toàn tỉnh được giữ vững."

Huy động sức dân, phát huy vai trò tai mắt của nhân dân, dựa vào nhân dân để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội.

Đến nay cả nước đã có hàng trăm mô hình đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn. Xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến có hiệu quả theo từng vùng, từng lĩnh vực. Đồng thời gắn với phong trào với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước

Từ đó xây dựng được thế trận lòng dân, đặt nền móng cho việc xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Thượng tá Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Để công tác PT đạt hiệu quả phải huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị, đây không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng công an, từ cấp cơ sở xã, huyện đến tỉnh…để PT vào thực chất cần gắn trách nhiệm địa phương với thực hiện PT thì PT cơ sở đạt hiệu quả cao."

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: "LL CA và mặt trận các cấp đã phát huy được trách nhiệm của mình đi đầu, tiên phong, khởi xướng và lan tỏa các biện pháp tổ chức thực hiện xây dựng phong trào ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, bám cơ sở và lấy người dân làm trung tâm, qua đây người dân cũng xác định được lợi ích đem lại từ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và thực sự nhiều nơi phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được người dân làm chủ, của dân, do dân và vì dân."

Thực tế cho thấy, nơi nào cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, sâu sát, công an, mặt trận làm dân vận tốt thì nơi đó phong trào phát triển. Và nơi nào phong trào phát triển thì nơi đó tình hình ANTT ổn định, vi phạm pháp luật giảm. Đó chính là yêu cầu tiên quyết và cũng là thước đo thành công của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phong trào phải thực chất, hướng về cơ sở, mạnh dạn gạt bỏ những mô hình chỉ mang tính hình thức, để người dân thấy được phong trào này là phong trào của nhân dân, từ đó tích cực tham gia, đồng hành góp sức xây dựng một xã hội an toàn, trật tự, kỷ cương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Đến trưa ngày 7/12, dù các đơn vị chức năng đã tiếp tục duy trì 5 máy đào và tăng cường thêm 1 máy xúc lật, nhưng việc dọn dẹp các điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc (địa bàn xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) vẫn gặp khó khăn do địa hình nên chưa thể thông tuyến.

Cạm bẫy vô hình

Cạm bẫy vô hình

Phá án 07/12/2025

(ANTV) - Một nhóm đối tượng là người Việt Nam đã tiếp tay cho các ông chủ người nước ngoài để giăng bẫy, nhẫn tâm lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của đồng bào. Nhiều nạn nhân rơi vảo cảnh điêu đứng vì mất đi số tiền tích góp cả đời mới có được.

Chắp cánh cho thành phố biển

Chắp cánh cho thành phố biển

Chính trị 07/12/2025

(ANTV) - Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội, thành phố Hải Phòng mới đã triển khai công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm vận hành thông suốt và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Pháp luật 07/12/2025

(ANTV) - Công an xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp vừa ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Nguyễn Khánh Luân, trú tại xã Vĩnh Bình để điều tra, xử lý về hành vi Trộm cắp tài sản.

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Nhằm tiếp nhận 3.500 đơn vị máu phục vụ điều trị dịp cuối năm - thời điểm nhiều bệnh viện thường thiếu hụt nguồn máu - đồng thời lan tỏa thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người”, Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025 diễn ra từ ngày 01 đến ngày 07/12 đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng, với gần 2.000 người đăng ký hiến máu. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Tình nguyện 05/12.

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Ngày 7/12, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp khóa 8. Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi đặc khu này cải cách hệ thống bầu cử vào năm 2021, diễn ra chỉ chưa đầy 02 tuần sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất gần 80 năm qua, tỷ lệ cử tri đi bầu được xem là phép thử quan trọng đối với chính quyền.

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Lầu Năm Góc tuần này thông báo với các phái đoàn châu Âu tại Washington rằng Mỹ muốn châu Âu đảm nhiệm phần lớn năng lực phòng thủ thông thường của NATO - từ tình báo đến tên lửa - vào năm 2027. Đây được xem là bước chuyển lớn trong cách Mỹ phân chia trách nhiệm quốc phòng với các đồng minh chủ chốt.

Xem thêm