Thứ Hai, 17/06/2024 22:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Huy động sức dân trong xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

BT

(ANTV) - Xác định công tác bảo đảm an ninh trật tự phải gắn liền với phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, những năm qua, lực lượng công an nhân dân đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp đã tích cực tuyên truyền, huy động sức dân trong xây dựng phong trào. Từ thực tiễn đã xuất hiện những mô hình hay, những cách làm sáng tạo đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn, chủ động trong phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội.

Ra đời từ năm 2016, từ 4 thôn ban đầu, đến nay, mô hình “Vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm ANTT gắn với phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng an ninh” trên địa bàn xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã được nhân rộng. Dù địa bàn biên giới khó khăn, cuộc sống còn nhiều vất vả, nhưng bà con đã tự giác chủ động tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, xây dựng làng bản an toàn, đoàn kết.

Liên tục đổi mới theo hướng thiết thực, hướng về cơ sở, mỗi năm ở Lạng Sơn đều có thêm nhiều mô hình toàn dân tự phòng, tự quản, chung tay cùng lực lượng công an bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở.

Bà Dương Thị Thanh Thủy, Phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được Công an phường và UBND phường phát động hàng năm, đối với khối phố thì các đồng chí trong tổ dân phố cũng như các đồng chí CSKV thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ nên các vấn đề về ANTT, ngoài CSKV và bảo vệ dân phố thì bà con nắm được các vấn đề đều báo cáo cho khối biết và phản ánh đến các đồng chí công an, lãnh đạo ủy ban để kịp thời xử lý."

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ 138 tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Lạng Sơn có nhiều mô hình mới, cách làm hay, thành lập tổ liên gian, tổ tự quản, tổ vận động nhân dân đấu tranh PCTP…đặc biệt đẩy mạnh thực hiện PT từ cấp tỉnh, đến xã, đến nay ANTT toàn tỉnh được giữ vững."

Huy động sức dân, phát huy vai trò tai mắt của nhân dân, dựa vào nhân dân để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội.

Đến nay cả nước đã có hàng trăm mô hình đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn. Xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến có hiệu quả theo từng vùng, từng lĩnh vực. Đồng thời gắn với phong trào với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước

Từ đó xây dựng được thế trận lòng dân, đặt nền móng cho việc xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Thượng tá Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Để công tác PT đạt hiệu quả phải huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị, đây không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng công an, từ cấp cơ sở xã, huyện đến tỉnh…để PT vào thực chất cần gắn trách nhiệm địa phương với thực hiện PT thì PT cơ sở đạt hiệu quả cao."

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: "LL CA và mặt trận các cấp đã phát huy được trách nhiệm của mình đi đầu, tiên phong, khởi xướng và lan tỏa các biện pháp tổ chức thực hiện xây dựng phong trào ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, bám cơ sở và lấy người dân làm trung tâm, qua đây người dân cũng xác định được lợi ích đem lại từ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và thực sự nhiều nơi phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được người dân làm chủ, của dân, do dân và vì dân."

Thực tế cho thấy, nơi nào cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, sâu sát, công an, mặt trận làm dân vận tốt thì nơi đó phong trào phát triển. Và nơi nào phong trào phát triển thì nơi đó tình hình ANTT ổn định, vi phạm pháp luật giảm. Đó chính là yêu cầu tiên quyết và cũng là thước đo thành công của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phong trào phải thực chất, hướng về cơ sở, mạnh dạn gạt bỏ những mô hình chỉ mang tính hình thức, để người dân thấy được phong trào này là phong trào của nhân dân, từ đó tích cực tham gia, đồng hành góp sức xây dựng một xã hội an toàn, trật tự, kỷ cương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm