(ANTV) - Xác định công tác bảo đảm an ninh trật tự phải gắn liền với phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, những năm qua, lực lượng công an nhân dân đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp đã tích cực tuyên truyền, huy động sức dân trong xây dựng phong trào. Từ thực tiễn đã xuất hiện những mô hình hay, những cách làm sáng tạo đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn, chủ động trong phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội.
Ra đời từ năm 2016, từ 4 thôn ban đầu, đến nay, mô hình “Vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm ANTT gắn với phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng an ninh” trên địa bàn xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã được nhân rộng. Dù địa bàn biên giới khó khăn, cuộc sống còn nhiều vất vả, nhưng bà con đã tự giác chủ động tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, xây dựng làng bản an toàn, đoàn kết.
Liên tục đổi mới theo hướng thiết thực, hướng về cơ sở, mỗi năm ở Lạng Sơn đều có thêm nhiều mô hình toàn dân tự phòng, tự quản, chung tay cùng lực lượng công an bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở.
Bà Dương Thị Thanh Thủy, Phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được Công an phường và UBND phường phát động hàng năm, đối với khối phố thì các đồng chí trong tổ dân phố cũng như các đồng chí CSKV thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ nên các vấn đề về ANTT, ngoài CSKV và bảo vệ dân phố thì bà con nắm được các vấn đề đều báo cáo cho khối biết và phản ánh đến các đồng chí công an, lãnh đạo ủy ban để kịp thời xử lý."
Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ 138 tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Lạng Sơn có nhiều mô hình mới, cách làm hay, thành lập tổ liên gian, tổ tự quản, tổ vận động nhân dân đấu tranh PCTP…đặc biệt đẩy mạnh thực hiện PT từ cấp tỉnh, đến xã, đến nay ANTT toàn tỉnh được giữ vững."
Huy động sức dân, phát huy vai trò tai mắt của nhân dân, dựa vào nhân dân để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội.
Đến nay cả nước đã có hàng trăm mô hình đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn. Xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến có hiệu quả theo từng vùng, từng lĩnh vực. Đồng thời gắn với phong trào với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước
Từ đó xây dựng được thế trận lòng dân, đặt nền móng cho việc xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.
Thượng tá Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Để công tác PT đạt hiệu quả phải huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị, đây không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng công an, từ cấp cơ sở xã, huyện đến tỉnh…để PT vào thực chất cần gắn trách nhiệm địa phương với thực hiện PT thì PT cơ sở đạt hiệu quả cao."
Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: "LL CA và mặt trận các cấp đã phát huy được trách nhiệm của mình đi đầu, tiên phong, khởi xướng và lan tỏa các biện pháp tổ chức thực hiện xây dựng phong trào ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, bám cơ sở và lấy người dân làm trung tâm, qua đây người dân cũng xác định được lợi ích đem lại từ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và thực sự nhiều nơi phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được người dân làm chủ, của dân, do dân và vì dân."
Thực tế cho thấy, nơi nào cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, sâu sát, công an, mặt trận làm dân vận tốt thì nơi đó phong trào phát triển. Và nơi nào phong trào phát triển thì nơi đó tình hình ANTT ổn định, vi phạm pháp luật giảm. Đó chính là yêu cầu tiên quyết và cũng là thước đo thành công của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Phong trào phải thực chất, hướng về cơ sở, mạnh dạn gạt bỏ những mô hình chỉ mang tính hình thức, để người dân thấy được phong trào này là phong trào của nhân dân, từ đó tích cực tham gia, đồng hành góp sức xây dựng một xã hội an toàn, trật tự, kỷ cương.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.