Thứ Sáu, 16/01/2026 11:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

BT

(ANTV) - Công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, không chỉ của lực lượng Công an mà còn là sự nghiệp của toàn dân. Đây cũng là nội dung chính được cái đại biểu đưa ra tại Hội nghị chuyên đề “Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện chuyển hóa địa bàn phức tạp về trật tự, an toàn xã hội” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh tổ chức .

Theo thống kê của Công an thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn có 41 mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự, trong đó có một số mô hình nổi bật mang lại hiệu quả cao về phòng, chống tội phạm như mô hình: Camera giám sát an ninh trật tự, Nhà trọ công nhân tự quản, Ứng dụng zalo tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tổ nhân dân tuần tra, Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy.

Thành phố hiện có 254 Ban, gần 1600 Tổ và gần 7 nghìn bảo vệ dân phố, gần 500 công an xã bán chuyên trách. Lực lượng cơ sở thường xuyên được củng cố và phát huy vai trò tự quản về an ninh trật tự.

Những năm qua, lực lượng Công an đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên các cấp, cơ quan thông tin, truyền thông đã phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, nền tảng mạng xã hội để tập trung tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về trật tự, an toàn xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc..

Thượng tá Nguyễn Văn Kiệt, Phó Trưởng Công an quận 8, TP.HCM cho biết: Với tình hình thực tế ở địa phương, Công an quận đã phối hợp với MTTQ tham mưu cấp ủy chính quyền thực hiện mô hình cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Mô hình này có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, đến nay, đã quản lý giáo dục cho hàng trăm trường hợp.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố - Phạm Minh Tuấn- cho rằng, cần phải xác định việc huy động sức mạnh của toàn dân tham gia phòng ngừa tội phạm là đúng đắn nhất. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm; thực hiện tốt công tác cảm hóa, tạo việc làm cho đối tượng phạm tội.

Công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về trật tự, an toàn xã hội những tháng cuối năm đòi hỏi các đơn vị, đoàn thể tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và giám sát chặt địa bàn.

Các tầng lớp nhân dân cần tiếp tục phát huy tinh thần tự giác và tự quản, tham gia cùng với ngành Công an với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức xã hội để mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận giữ gìn an ninh trật tự tại nơi mình sinh sống, làm việc và học tập, góp phần tạo một môi trường lành mạnh, bình yên giúp Thành phố ngày càng phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm