Thứ Năm, 22/01/2026 21:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Huyện Như Thanh triển khai xây dựng mô hình tái hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, sáng 04/10/2023 tại UBND xã Hải Long, Ban chỉ đạo 138 huyện Như Thanh tổ chức hội nghị triển khai xây dựng, mô hình tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện. Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự hội nghị

Cùng dự hội nghị có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; các thành viên BCĐ 138 huyện; các đồng chí lãnh đạo và Đội trưởng các Đội trực thuộc Công an huyện; Chủ tịch UBND, Chủ tịch MTTQ, trưởng các đoàn thể cấp xã, Trưởng Công an, cán bộ công an xã làm công tác tái hòa nhập cộng đồng và cán bộ tư pháp thuộc 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Công an huyện, từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn tiếp nhận 232 người chấp hành xong án phạt tù, trong đó, có 67 người chưa xóa án tích, 23 người có hoàn cảnh khó khăn, 104 người có việc làm nhưng chưa ổn định.

Đa số người chấp hành xong án phạt tù chấp hành tốt các quy định pháp luật và địa phương nơi cư trú, không vi phạm pháp luật từ khi về địa phương. Tuy nhiên, nhiều người còn có tư tưởng mặc cảm, tự ti, không có công việc ổn định nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, để giúp người chấp hành xong án phạt tù vững bước trên con đường hoàn lương, Ban chỉ đạo 138 huyện đã triển khai mô hình tái hòa nhập cộng đồng.

Mô hình là điểm kết nối các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân cùng chung tay giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương; giúp họ ổn định cuộc sống, tham gia các mặt công tác xã hội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Để mô hình được triển khai thực hiện hiệu quả, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể xã hội và Nhân dân trong việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Vận động Nhân dân phối hợp với các gia đình có người chấp hành xong án phạt tù để cảm hóa, giúp đỡ họ về làm ăn, sinh sống tại địa phương. Gắn việc triển khai mô hình tái hòa nhập cộng đồng với việc đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào cảm hóa người lầm lỗi ở cộng đồng dân cư; Cuộc vận động xóa đói giảm nghèo…

Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cá nhân cùng tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ, tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù và các nguồn lực khác của địa phương để thực hiện có hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng. Xóa bỏ định kiến, không kỳ thị, phân biệt, tạo công ăn việc làm để họ trở thành người có ích cho xã hội, phòng ngừa tái phạm tội, vi phạm pháp luật và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Tai hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế; chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, những mô hình tốt trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, nhằm triển khai, thực hiện mô hình tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện thực sự hiệu quả.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện Như Thanh là một quá trình khó khăn, phức tạp, lâu dài. Do vậy, để nâng cao hiệu quả công tác này, đòi hỏi phải huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của mỗi người dân chung tay, góp sức cùng tham gia thực hiện, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt, chủ đạo.

Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường xây dựng, củng cố, nhân rộng hoạt động các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Theo: Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh Thanh Hoá

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.

Xem thêm