Thứ Ba, 25/06/2024 14:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kết đắng sau chuyến xuất cảnh lao động chui

(ANTV) - Theo số liệu thống kê, từ năm 2018 đến tháng 6 năm 2019, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có gần 3.000 lượt người xuất cảnh lao động trái phép. Trong đó có khoảng 200 trường hợp bị bắt và trao trả về Việt Nam. 

Quá trình xuất cảnh thường không có hộ chiếu, thị thực theo quy định của pháp luật. Nếu không may bị lực lượng chức năng nước sở tại phát hiện thì sẽ bị bắt giam ít nhất từ 1 đến 3 tháng, tay trắng trở về quê hương.

Từng bước ngăn chặn tình trạng xuất cảnh lao động trái phép trên địa bàn, Công an tỉnh Thái Nguyên đã mở rộng điều tra và bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan.

Điển hình vào tháng 3 năm 2019, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Diệp Mạnh Linh, sinh năm 1993, trú tại xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Qua công tác đấu tranh, Linh khai nhận đã thu tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng của 7 bị hại để làm lộ phí sang Trung Quốc, mua vé tàu sang Đài Loan, Linh chưa trả được cho ai.

Phương thức thủ đoạn của tội phạm này rất tinh vi, nhiều đối tượng tổ chức trong nước và câu kết với đối tượng ở nước ngoài, sử dụng công nghệ cao, móc nối, liên hệ với nhau để tổ chức cho người khác đi lao động trái phép. Mặt khác, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, chưa thấy được các hậu quả của nó. Bên cạnh đó, đời sống của người dân còn chưa cao.

Việc người dân xuất cảnh lao động trái phép là vi phạm pháp luật, không chỉ tác động đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương mà còn kéo theo nhiều hệ lụy xấu cho xã hội cũng như các gia đình có người đi lao động xuất khẩu chui. Do vậy mỗi người dân cần có cái nhìn thật tỉnh táo để lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy, được tư vấn về pháp luật, quyền lợi và có công việc phù hợp khi có nhu cầu lao động.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm