(ANTV) - Hôm nay (27/6), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của kì thi tốt nghiệp THPT 2024. Buổi sáng các em thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút với hình thức tự luận. Buổi chiều các em thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút, hình thức thi trắc nghiệm. Ghi nhận của nhóm phóng viên.
Đề thi Ngữ văn năm nay, phần nghị luận văn học rơi vào tác phầm Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm, phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ của mình về việc tôn trọng cá tính. Sau 120 phút làm bài, nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi vì đề thi không quá khó, sát với chương trình ôn tập.
Kì thi tốt nghiệp THPT 2024 cả nước có hơn 1 triệu thí sinh tham gia dự thi, được bố trí tại hơn 2000 điểm thi. Hà Nội là địa phương có số thi sinh đăng kí dự thi đông nhất với tổng số hơn 100 nghìn thí sinh. Ghi nhận tại các điểm thi cho thấy, tình hình cơ sở vật chất phục vụ điểm thi đều được chuẩn bị đầy đủ theo quy định. 100% điểm thi phối hợp với lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong trường thi và khu vực bên ngoài cổng trường thi.
Trong ngày thi đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử nhiều đoàn kiểm tra công tác thi tại các địa phương. Kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại tỉnh Hà Nam vào sáng 27/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Năm nay là kỳ thi cuối cùng của học sinh theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006; cũng là lứa học sinh chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì vậy, trong xây dựng đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý đến việc phù hợp với những nội dung đã được tinh giản, phù hợp với quá trình dạy và học ứng phó với dịch bệnh.
Theo thông tin từ Ban chỉ đạo thi cuả Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tại môn thi Ngữ văn có 7 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 3 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi, 4 thí sinh sử dụng điện thoại di động. Không có giám thị vi phạm quy chế.
Trước những thông tin lan truyền trên mạng về lộ đề thi môn Ngữ Văn, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 khẳng định Đề thi đã được bảo mật tuyệt đối. Ngày mai 28/6 buổi sáng các em thi tổ hợp bài thi KHTN và KHXH, buổi chiều các em thi ngoại ngữ.
(ANTV) - Đồng Nai: Bắt hung thủ bắn chết người trong đêm; Tạm giữ đối tượng đẩy CSGT vào đầu xe tải; Bắt nhanh 3 thiếu niên đánh người cướp tài sản; TP.HCM: Bắt tạm giam 2 đối tượng dùng gạch tấn công nhà dân; Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO trái phép...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức khỏe luôn là mối quan tâm lớn nhất của mỗi gia đình. Bởi chỉ cần một cơn bạo bệnh, chi phí viện phí có thể trở thành gánh nặng mà không phải ai cũng đủ sức vượt qua. Chính vì vậy, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết trong đó có về việc tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình, để tiến tới miễn viện phí cơ bản cho toàn dân vào năm 2030, đã chạm đến rất nhiều kỳ vọng của người dân.
(ANTV) - Cây hạnh nhân bắt đầu được trồng ở Pháp từ thế kỷ thứ 15. Trải qua hàng thế kỷ được chăm bồi và lai tạo, những cây hạnh nhân ở Pháp đã mang đến nguồn cung chất lượng cao cho ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm của nước này cũng như thế giới. Tuy nhiên, trước tình trạng diện tích trồng hạnh nhân bị thu hẹp, nhiều nông dân ở nước này đang nỗ lực gìn giữ nghề trồng hạnh nhân nhờ ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại.
(ANTV) - Khoa Nhi của Bệnh viện Đại học Pristina ở thành phố cùng tên thuộc Vùng lãnh thổ Kosovo của Serbia đang rất rộn ràng khi các tình nguyện viên hóa trang thành những siêu anh hùng đu dây từ tầng cao xuống khu điều trị, mang theo niềm vui cho các bệnh nhi.
(ANTV) - Qua hai ngày triển khai hệ thống hơn 1.800 camera AI tại Hà Nội, người dân có vẻ cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông. Các phương tiện dừng đúng vạch, thẳng hàng ngay ngắn chờ đèn đỏ, tình trạng dừng dỗ sai quy định, đi quá tốc độ cũng có những chuyển biến nhất định.
(ANTV) - Lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ, các đường dây đánh bạc trực tuyến xuyên quốc gia hình thành và hoạt động ngày càng phức tạp, núp bóng tinh vi.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp ngày càng gia tăng của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã ra khuyến cáo gửi tới công dân Việt Nam đang lưu trú gần khu vực biên giới Thái Lan - Campuchia. Khuyến cáo được phát đi tối 11/12.
(ANTV) - Sau 4 ngày làm việc, sáng 12/12, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC) 8 năm tù; Hoàng Thị Thúy Nga (Trưởng ban quản lý dự án 1 Công ty AIC) 7 năm tù; Lê Hoài Nam (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM) 2 năm 6 tháng tù; Lê Hồng Sơn (cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM) 3 năm tù treo về tội Vi phạm quy định đấu thầu. Cùng tội danh trên, các bị cáo khác trong vụ án bị phạt mức án từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù.
(ANTV) - Hướng tới bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Công an các địa phương đồng loạt mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn áp lực lớn đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, khi nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao. Tại Sơn La, cùng với sự quyết liệt của lực lượng chức năng, điều đáng ghi nhận là ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng đã có những chuyển biến tích cực, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. Ghi nhận của phóng viên tại xã Sông Mã.