(ANTV) - Bệnh viện phụ sản Hùng Vương đã tổ chức khám, tầm soát sức khỏe miễn phí cho gần 300 trẻ được sinh ra giữa tâm dịch Covid-19. Với các trẻ có hoàn cảnh khó khăn và trẻ mồ côi, bệnh viện sẽ có kế hoạch hỗ trợ cho các bé.
Đưa con đi tầm soát sức khỏe theo thư mời của bệnh viện phụ sản Hùng Vương, chị Mai Lang Khanh, huyện Bình Chánh TP.HCM cùng chồng ngồi xem lại những hình ảnh thời điểm chị vừa sinh con, tháng 9/2021. Lúc đó, thai nhi được 37 tuần tuổi, bản thân chị mắc covid-19 nặng, phải thở máy.
Sau khi mổ bắt con, bé được đưa vào trung tâm H.O.P.E để theo dõi và chăm sóc, còn mẹ, tiếp tục được điều trị Covid-19 cho đến khi khỏi bệnh. 1 tháng ròng rã nằm tại bệnh viện, động lực để chị chiến thắng bệnh tật là những tấm ảnh của được các bác sĩ gửi hình con, kèm lời động viên ân cần.
Chị Mai Lang Khanh, huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết: "Ở ngay tại thời điểm lúc còn nằm ở tại bệnh viện thì mình cũng không có suy nghĩ về đến nhà. Vì mình sợ tình hình sẽ chuyển biến nặng hơn. Lúc đó mình rất sợ, trong quá trình em nằm ở đó thì lúc mfin thấy tuyệt vọng nhất thì em nhận được bức hình, trong đó có hình con em. Và khi chị điều dưỡng đưa em thì chị nói, bệnh ivện biết các mẹ không gặp con mình nên bệnh viện cho mẹ xem hình bé được vài tuần để có động lực vượt qua đại dịch."
Từ tháng 4/2021 đến cuối tháng 8/2021, Bệnh viện Hùng Vương tiếp nhận gần 1.000 thai phụ, trong đó khoảng 500 trẻ có mẹ mắc Covid-19. May mắn là chỉ dưới 1% trẻ sơ sinh trong số này mắc Covid-19. Khi người mẹ buộc phải cách ly tập trung hoặc điều trị, bệnh viện sẽ chuyển bé đến trung tâm H.O.P.E để được chăm sóc. Chỉ thành lập và tồn tại vỏn vẹn 3 tháng, nơi đây đã tiếp nhận, chăm sóc chu đáo và an toàn cho 259 trẻ sơ sinh.
PGS TS BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc bệnh viện phụ sản Hùng Vương cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng 259 trẻ đều ra đời trong thời điểm covid, dù các con không nhiễm covid nhưng rât thiệt thòi bởi vì khi đó dịch cao trào thì các con không được bú giọt sữa đầu tiên, không được vòng tay yêu thương của mẹ, nhưng vẫn có vòng tay của các cô bảo mẫu. Chúng tôi muốn làm gì đó cho các con."
Lần thăm khám miễn phí này đối với 259 trẻ đã từng được chăm sóc tại trung tâm H.O.P.E một mặt để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ. Mặt khác, với những bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như trẻ mồ côi, bệnh viện sẽ có kế hoạch hỗ trợ cho các bé.
Dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục tăng tại TP.HCM
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tình hình dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố từ ngày 24/7 đến 30/7 đang có xu hướng gia tăng.
Theo đó, số ca mắc bệnh tay chân miệng lên 2.665 ca, tăng gấp 1,4 lần so với trung bình 4 tuần trước là 1.862 ca; sốt xuất huyết ghi nhận 291 ca, tăng 18,8% so với trung bình 4 tuần trước. Trước tình hình hai dịch bệnh này gia tăng, ngành y tế TP.HCM liên tục khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh.
Đối với bệnh sốt xuất huyết, cần chủ động truy tìm và diệt muỗi, lăng quăng, dọn dẹp những khu vực đọng nước, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh. Khi phát hiện các điểm nguy cơ, có thể phản ánh lên ứng dụng Y tế trực tuyến.
Đối với bệnh tay chân miệng, người chăm sóc trẻ và trẻ em cần thường xuyên rửa tay, vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của trẻ, bàn ghế, sàn nhà. Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh, hãy đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế gần nhất.
(ANTV) - Lãnh đạo bộ công an gửi thư khen công an tỉnh Thái Nguyên; Bắt tạm giam đối tượng tuyên truyền thông tin nhằm chống nhà nước; Quảng Ninh: bắt khẩn cấp đối tượng chống người thi hành công vụ; Khánh Hòa: khởi tố 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Hà Nội: Bắt đối tượng trộm cắp tài sản;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Tại xứ sở sương mù, họa sĩ huyền thoại David Hockney vừa trình làng một chương mới trong sự nghiệp ở tuổi 88 của ông: Cuộc hành trình đi xuyên qua bốn mùa của vùng Nooc-man-đi.
(ANTV) - Trong dàn nhạc, sự phối hợp chính xác giữa các nghệ sĩ là yếu tố quyết định tạo nên một bản hòa tấu hoàn chỉnh. Thông thường, các nhạc công dựa vào nhịp chỉ huy, ánh mắt hay chuyển động cơ thể để giữ nhịp và đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Bio-Medico ở Rome, Italia đang thử nghiệm một cách tiếp cận hoàn toàn mới – sử dụng công nghệ robot để tăng cường sự phối hợp trong biểu diễn âm nhạc.
(ANTV) - Ở những đô thị lớn như Hà Nội, mỗi mét vuông, đặc biệt là mặt đường, gần như đều được tận dụng triệt để cho sinh hoạt và kinh doanh. Thế nhưng trong khi không gian đô thị gần như không nở ra thêm, thì số lượng phương tiện cá nhân, đặc biệt là ô tô, lại tăng lên nhanh chóng qua từng năm.
(ANTV) - Cùng với các địa phương trên cả nước, tại nhiều địa bàn có đông đồng bào Công giáo, công tác tuyên truyền, vận động cử tri được triển khai linh hoạt, phù hợp với đặc thù sinh hoạt tôn giáo, qua đó góp phần tạo sự đồng thuận, sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân.
(ANTV) - Nghiên cứu phương án điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu về 0 đồng - đây là nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu khi kết luận tại cuộc họp với Tổ công tác đảm bảo an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của tình hình Trung Đông.
(ANTV) - Liên quan đến tình trạng tăng giá vé tại một số đơn vị vận tải khách theo tuyến cố định nội tỉnh, liên tỉnh trên địa bàn, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đến hết ngày 11/3, ghi nhận 18/97 đơn vị vận tải thông báo điều chỉnh tăng giá vé trên 102 tuyến, với mức tăng phổ biến từ 5-36% tùy tuyến.
(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng xanh và ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao trải nghiệm cho du khách. Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 với chủ đề “Trải nghiệm du lịch xanh, công nghệ số” đang thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Không chỉ quảng bá các sản phẩm du lịch mới, lễ hội còn là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu những giải pháp công nghệ, dịch vụ thân thiện với môi trường.
(ANTV) - Theo một báo cáo mới đây, chỉ trong nửa đầu năm 2025, các vụ tấn công mã hóa dữ liệu ransomware tại Việt Nam đã gây thiệt hại hơn 10 triệu USD, tương đương khoảng 250 tỉ đồng.
(ANTV) - Lãi suất cho vay mua nhà đang có xu hướng tăng trở lại và hiện ở mức cao nhất trong khoảng hai năm qua. Điều này không chỉ tạo áp lực đối với người vay mua nhà, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thanh khoản của thị trường bất động sản. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh kế hoạch tài chính, thậm chí giảm giá để thoát hàng. Với người có nhu cầu ở thực, đặc biệt là người trẻ, giấc mơ sở hữu nhà ở lại càng trở nên khó khăn hơn.