Chủ Nhật, 16/06/2024 03:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo nguy cơ cháy rẫy mía mùa nắng nóng

(ANTV) - Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra nhiều vụ cháy rẫy mía gây thiệt hại lớn cho người dân. Rác mía là chất rất dễ cháy, trong điều kiện thời tiết hanh khô, nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy mía càng tiềm ẩn nhiều phức tạp, chỉ cần một bất cẩn nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Vì vậy, chính quyền các địa phương đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế các vụ cháy mía xảy ra.

Tối ngày 7/5, tại khoảnh 6 tiểu khu 59, xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa quản lý đã xảy ra vụ cháy rừng trồng sản xuất. Do rừng có nhiều thực bì, kèm thời tiết nắng nóng, gió mạnh, đám cháy đã nhanh chóng lan sang các rẫy trồng keo, mía, xoài của người dân.

Vụ cháy gây thiệt hại khoảng 30 hecta rừng trồng keo từ 7-8 năm tuổi; 9 hecta keo từ 2-4 năm tuổi, 6 hecta xoài và khoảng 45 hecta gốc mía tái sinh của người dân.

Còn xót lại sau vụ cháy xảy ra tối ngày 7/5 tại xã Ninh Sơn là những gốc mía bị cháy đen. Để có thể canh tác trở lại, người dân chỉ còn cách cày xới lên và trồng gốc mới. 

Mía là một trong những cây trồng chủ lực của người dân thị xã Ninh Hòa. Hiện nay trên địa bàn thị xã có khoảng 4.500 hecta mía.

Đặc thù canh tác cây mía của người dân là sau khi thu hoạch sẽ tiến hành gom, phát dọn và đốt rác mía. Bên cạnh đó, ở những vùng cách xa nguồn nước, nhiều người dân đã giữ lại phần lá trên cánh đồng mía sau thu hoạch để ngăn cản sự bốc hơi nước, tạo điều kiện cho diện tích mía lưu gốc tiếp tục phát triển.

Việc này vô hình chung lại tạo thành một chất dễ cháy rất nguy hiểm. Do lá mía có đặc điểm là mỏng, trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì lá mía rất khô, cháy rất nhanh và rất bén. Nếu không may xảy ra cháy thì sẽ cháy rất lớn và lan rất nhanh, rất khó dập.

Theo Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực 3, thời gian qua trên địa bàn đơn vị quản lý đã xảy ra rất nhiều vụ cháy mía, cháy cỏ rác. Tuy nhiên do được phát hiện và xử lý kịp thời nên thiệt hại không đáng kể.

Theo lực lượng chức năng, các vụ cháy mía xảy ra chủ yếu do sự chủ quan, bất cẩn của con người. Do đó người dân cần nêu cao ý thức, tuân thủ nghiêm những quy định trong quá trình đốt dọn ruộng mía.

Bà con chỉ nên đốt, dọn rẫy mía vào thời điểm chiều tối, khi trời đã dịu nắng và cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy mía gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa mở phiên xét xử sơ thẩm Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993), trú tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án này là Tăng An Toàn (SN 1986) là anh ruột của bị cáo.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/06/2024

(ANTV) - Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia; Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lợi dụng không gian mạng để mua bán trái phép cần sa; Triệt xóa đường dây cho vay lãi nặng thông qua APP; Triệt xóa nhóm đối gây ra nhiều vụ cướp giật; Mưa đá, cây ngã đổ ở TP Hồ Chí Minh...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Hiện nay đang là thời gian cao điểm của hoạt động du lịch trên khắp cả nước. Chính vì vậy có thể nói, mọi nhất cử nhất động liên quan đến du lịch đều được đông đảo người sử dụng mạng xã hội chia sẻ trên các nền tảng. Cùng với những thông tin hữu ích như đi chơi, nghỉ dưỡng tại đâu có cảnh đẹp và chi phí hợp lý thì cũng có những câu chuyện đáng tiếc xảy ra tại một số điểm du lịch. Đơn cử, mới đây, vụ việc xảy ra tại quán cơm gà ở TP Hội An, chủ quán cơm có những lời nói khiếm nhã với khách du lịch, đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cư dân mạng. Một lần nữa, vấn đề văn hóa ứng xử trong các hoạt động kinh doanh buôn bán tại các thành phố du lịch lại được đặt ra. Bởi thực sự, với những hành vi thiếu văn minh như vậy thì chắc chắn du lịch Việt sẽ mất điểm ngay chính tại sân nhà.

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, Công an Đồng Tháp đã sử dụng camera AI để thực hiện mô hình “Giải pháp xử phạt và trật tự, an toàn xã hội”. Đây là mô hình số 14 của Đề án 06 được thực hiện thí điểm trên địa bàn huyện Châu Thành. Qua gần 06 tháng triển khai, tình hình ATGT, ANTT trên địa bàn bước đầu đã có kết quả tích cực.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn tính bằng ngày. Các em học sinh lớp 12 vẫn đang gấp rút ôn tập cho kỳ thi quan trọng này. Còn tại các địa phương, công tác chuẩn bị đ tổ chức kỳ thi cũng đang được triển khai. Từ chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác in sao đề thi cho đến vận chuyển và bảo quản đề thi đang được các địa phương gấp rút chuẩn bị.

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Trước tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn luôn tiềm ẩn phức tạp, Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã nhận diện rõ từng loại đối tượng, từng địa điểm có nguy cơ cao phát sinh tội phạm ma túy, từ đó tập trung lực lượng, triệt liên tục phá nhiều ổ nhóm tội phạm ma tuý, làm trong sạch địa bàn, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế năm 2024, thành phố Đà Nẵng tập trung kích cầu các sản phẩm du lịch đêm. Việc đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ đã thu hút lượng lớn khách du lịch. Công tác tuần tra kiểm soát, phòng ngừa các đối tượng trộm cắp, cướp giật, móc túi trên tuyến phố đi bộ, đặc biệt trong các đêm trình diễn pháo hoa đang được lực lượng CATP Đà Nẵng nỗ lực thực hiện.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 01/7 cả nước sẽ đồng loạt thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu. Như vậy chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến thời điểm triển khai. Hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của việc chi trả qua tài khoản và tự nguyện tham gia đang được bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với chính quyền địa phương tăng cường triển khai. Song vẫn có những vướng mắc khó khăn nhất định trong việc triển khai trả lương hưu qua tài khoản.

Xem thêm