Thứ Hai, 24/03/2025 07:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chế tạo xe chữa cháy lưu động trong các con hẻm nhỏ

BT

(ANTV) - Xuất phát từ mong muốn có một chiếc xe chữa cháy nhỏ, gọn, có thể đi vào các ngõ nhỏ, ngõ sâu, kịp thời dập tắt các đám cháy xảy ra trong khu dân cư trong thời gian sớm nhất, Công an xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có ý tưởng sáng chế ra chiếc xe chữa cháy lưu động. Dù mới đưa vào hoạt động một thời gian ngắn nhưng chiếc xe này đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp lực lượng Công an xã kịp thời dập tắt được nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn.

Tối ngày 13/11/2024, nhận được tín báo của người dân về việc xảy ra cháy lớn ở bãi đất trống thuộc thôn Lương Sơn 3, Công an xã Vĩnh Lương và đội PCCC cơ sở đã nhanh chóng đưa xe chữa cháy lưu động đến hiện trường phun nước dập tắt đám cháy, không để cháy lan sang khu dân cư.

Những ngày trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tại khu vực đèo Rù Rì, xã Vĩnh Lương cũng xảy ra vụ cháy cỏ do người dân thờ cúng, đốt vàng mã gây cháy lan. Nhận được tin báo, Đội PCCC xã Vĩnh Lương cũng đã nhanh chóng đưa xe chữa cháy đến hiện trường dập tắt đám cháy kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Dư, thôn Lương Sơn 3, xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang cho biết, xe này xuống rất có hiệu quả....xuống kịp thời dập tắt lửa, nên dân ở đây cũng an tâm.

Là một xã nằm ở cửa ngõ phía Bắc của TP. Nha Trang, đặc điểm địa bàn xã Vĩnh Lương có nhiều con hẻm nhỏ, hẻm sâu, xe chữa cháy chuyên nghiệp không vào được. Trước tình hình cháy nổ tại các khu dân cư ngày càng diễn biến phức tạp, tháng 9/2024 Công an xã Vĩnh Lương và Đội PCCC cơ sở đã nghiên cứu, lên ý tưởng chế tạo ra chiếc xe chữa cháy lưu động.

Xe có cấu tạo là một chiếc xe lôi, phía sau có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ việc chữa cháy như bình chứa nước, máy bơm, máy tạo áp, hai vòi phun, bình chữa cháy mini, dụng cụ phá dỡ... Nhỏ, gọn, dễ dàng sử dụng, chiếc xe chữa cháy lưu động này đáp ứng được yêu cầu là có thể luồn lách vào các con hẻm nhỏ, hẻm sâu, giúp dập tắt đám cháy kịp thời trong trong khoảng thời gian vàng, phục vụ hiệu quả công tác chữa cháy ban đầu của lực lượng PCCC cơ sở.

Đại úy Huỳnh Tấn Hiệp, công an xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang cho biết, sau khi thiết kế thành công chiếc xe này, khoảng từ tháng 10/2024 đến hiện tại, lực lượng Công an xã cùng anh em cơ sở đã dập được 3 đám cháy ở trên địa bàn....1p50 Qua thời gian hoạt động như thế thì chính quyền và người dân cũng rất ủng hộ mô hình này vì nó có tiện dụng, đi vào các hẻm nhỏ, thể hiện sự cấp bách tức thời phải có tại vì địa bàn của xã cách xa trung tâm thành phố, đợi xe chữa cháy chuyên nghiệp ra thì sẽ rất mất thời gian.

Ông Phạm Bá Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang cho biết, Xe chữa cháy này thì rất là hiệu quả. Trên tinh thần Công an xã sáng tạo ra cái này thì chúng tôi cũng đề nghị Công an xã tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn các thôn, bố trí cho lực lượng ANTT cơ sở tập để biết thao tác để xử lý kịp thời khi có vụ cháy xảy ra tại cơ sở theo phương châm 4 tại chỗ là sử dụng lực lượng tại chỗ để cứu chữa đám cháy, hạn chế đến mức thấp nhất có thể xảy ra, không ảnh hưởng tới người và thiệt hại tài sản cho nhân dân.

Từ khi có chiếc xe chữa cháy lưu động, công tác phòng cháy chữa cháy của lực lượng PCCC cơ sở xã Vĩnh Lương trở nên thuận lợi, chuyên nghiệp hơn. Cùng với việc chủ động trang bị các phương tiện cần thiết, Công an xã cũng thường xuyên hướng dẫn, tổ chức cho lực lượng PCCC cơ sở thực tập phương án chữa cháy để nâng cao kỹ năng xử lý khi có cháy xảy ra.

Cháy nổ là tình huống cấp bách, do đó việc chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện, về con người luôn được Công an xã đặc biệt chú trọng, để mỗi khi người dân gọi, các anh lập tức lên đường....

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 24/03/2025

(ANTV) - Hiệp hội Dữ liệu quốc gia đã chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.

Triệt phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia

Triệt phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia

Pháp luật 24/03/2025

(ANTV) - Thông tin từ lực lượng biên phòng Tỉnh Tây Ninh, tình hình tội phạm mua bán người vẫn đang rất nóng, bất chấp những nỗ lực của các cơ quan chức năng. Nguyên nhân được cho là hầu hết các đối tượng bị bắt giữ chỉ nằm ở khâu trung gian và ở trong nước. Còn đối tượng cầm đầu chủ mưu lại đang ẩn náu tại Campuchia. Vì thế một kế hoạch truy xét xuyên quốc gia được các cán bộ chiến sỹ của lực lượng Biên Phòng phối hợp với các cơ quan chức năng Campuchia triển khai nhằm bắt giữ các đối tượng được cho là cầm đầu của đường dây mua bán người từ Việt Nam sang Campuchia.

Cục Truyền thông CAND đoạt nhiều giải cao tại Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 42

Cục Truyền thông CAND đoạt nhiều giải cao tại Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 42

Văn hóa 24/03/2025

(ANTV) - Tối ngày,22/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Lễ trao giải và Bế mạc Liên hoan Truyền hình Toàn quốc lần thứ 42 đã diễn ra. Sự kiện do Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức, thu hút 734 tác phẩm dự thi từ 100 đơn vị trên cả nước.

Mỹ: Xả súng tại New Mexico gây nhiều thương vong

Mỹ: Xả súng tại New Mexico gây nhiều thương vong

Thế giới 23/03/2025

(ANTV) - Mỹ vừa tiếp tục chứng kiến một vụ xả súng thương tâm tại bang New Mexico, khiến 18 người bị thương và 3 người thiệt mạng. Vụ nổ súng xảy ra tại cuộc trình diễn ôtô độ trái phép trong công viên Tuổi trẻ ở thành phố sa mạc Las Cruces.

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo tìm bị hại vụ Trần Đình Toan

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo tìm bị hại vụ Trần Đình Toan

Pháp luật 23/03/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo ai là người bị hại liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật của Trần Đình Toan, đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân liên hệ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (qua Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra) để trình báo, phối hợp giải quyết.

Bắt giữ đối tượng hack facebook, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt giữ đối tượng hack facebook, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 23/03/2025

(ANTV) - Sau khi tiếp nhận thông tin nhiều người Việt Nam có người thân đang sinh sống ở nước ngoài bị các đối tượng giả danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội facebook, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Đà Nẵng đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Đức (31 tuổi), trú tỉnh Quảng Trị là đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên.

Xem thêm