(ANTV) - Xuất phát từ mong muốn có một chiếc xe chữa cháy nhỏ, gọn, có thể đi vào các ngõ nhỏ, ngõ sâu, kịp thời dập tắt các đám cháy xảy ra trong khu dân cư trong thời gian sớm nhất, Công an xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có ý tưởng sáng chế ra chiếc xe chữa cháy lưu động. Dù mới đưa vào hoạt động một thời gian ngắn nhưng chiếc xe này đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp lực lượng Công an xã kịp thời dập tắt được nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn.
Tối ngày 13/11/2024, nhận được tín báo của người dân về việc xảy ra cháy lớn ở bãi đất trống thuộc thôn Lương Sơn 3, Công an xã Vĩnh Lương và đội PCCC cơ sở đã nhanh chóng đưa xe chữa cháy lưu động đến hiện trường phun nước dập tắt đám cháy, không để cháy lan sang khu dân cư.
Những ngày trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tại khu vực đèo Rù Rì, xã Vĩnh Lương cũng xảy ra vụ cháy cỏ do người dân thờ cúng, đốt vàng mã gây cháy lan. Nhận được tin báo, Đội PCCC xã Vĩnh Lương cũng đã nhanh chóng đưa xe chữa cháy đến hiện trường dập tắt đám cháy kịp thời.
Ông Nguyễn Văn Dư, thôn Lương Sơn 3, xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang cho biết, xe này xuống rất có hiệu quả....xuống kịp thời dập tắt lửa, nên dân ở đây cũng an tâm.
Là một xã nằm ở cửa ngõ phía Bắc của TP. Nha Trang, đặc điểm địa bàn xã Vĩnh Lương có nhiều con hẻm nhỏ, hẻm sâu, xe chữa cháy chuyên nghiệp không vào được. Trước tình hình cháy nổ tại các khu dân cư ngày càng diễn biến phức tạp, tháng 9/2024 Công an xã Vĩnh Lương và Đội PCCC cơ sở đã nghiên cứu, lên ý tưởng chế tạo ra chiếc xe chữa cháy lưu động.
Xe có cấu tạo là một chiếc xe lôi, phía sau có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ việc chữa cháy như bình chứa nước, máy bơm, máy tạo áp, hai vòi phun, bình chữa cháy mini, dụng cụ phá dỡ... Nhỏ, gọn, dễ dàng sử dụng, chiếc xe chữa cháy lưu động này đáp ứng được yêu cầu là có thể luồn lách vào các con hẻm nhỏ, hẻm sâu, giúp dập tắt đám cháy kịp thời trong trong khoảng thời gian vàng, phục vụ hiệu quả công tác chữa cháy ban đầu của lực lượng PCCC cơ sở.
Đại úy Huỳnh Tấn Hiệp, công an xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang cho biết, sau khi thiết kế thành công chiếc xe này, khoảng từ tháng 10/2024 đến hiện tại, lực lượng Công an xã cùng anh em cơ sở đã dập được 3 đám cháy ở trên địa bàn....1p50 Qua thời gian hoạt động như thế thì chính quyền và người dân cũng rất ủng hộ mô hình này vì nó có tiện dụng, đi vào các hẻm nhỏ, thể hiện sự cấp bách tức thời phải có tại vì địa bàn của xã cách xa trung tâm thành phố, đợi xe chữa cháy chuyên nghiệp ra thì sẽ rất mất thời gian.
Ông Phạm Bá Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang cho biết, Xe chữa cháy này thì rất là hiệu quả. Trên tinh thần Công an xã sáng tạo ra cái này thì chúng tôi cũng đề nghị Công an xã tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn các thôn, bố trí cho lực lượng ANTT cơ sở tập để biết thao tác để xử lý kịp thời khi có vụ cháy xảy ra tại cơ sở theo phương châm 4 tại chỗ là sử dụng lực lượng tại chỗ để cứu chữa đám cháy, hạn chế đến mức thấp nhất có thể xảy ra, không ảnh hưởng tới người và thiệt hại tài sản cho nhân dân.
Từ khi có chiếc xe chữa cháy lưu động, công tác phòng cháy chữa cháy của lực lượng PCCC cơ sở xã Vĩnh Lương trở nên thuận lợi, chuyên nghiệp hơn. Cùng với việc chủ động trang bị các phương tiện cần thiết, Công an xã cũng thường xuyên hướng dẫn, tổ chức cho lực lượng PCCC cơ sở thực tập phương án chữa cháy để nâng cao kỹ năng xử lý khi có cháy xảy ra.
Cháy nổ là tình huống cấp bách, do đó việc chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện, về con người luôn được Công an xã đặc biệt chú trọng, để mỗi khi người dân gọi, các anh lập tức lên đường....
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.