Thứ Tư, 19/06/2024 11:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chủ động phòng cháy tại các điểm thu mua phế liệu trong khu dân cư

(ANTV) - Các điểm thu mua phế liệu nằm trong khu dân cư luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao do chứa nhiều nguyên vật liệu dễ cháy. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khó lường. Do đó, thực hiện kế hoạch của UBND TP. Nha Trang, các xã, phường trên địa bàn thành phố đã tiến hành kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn.

Sắp xếp vật tư, hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn. bố trí phương tiện, hàng hóa cản trở lối thoát nạn, cơ sở không xây dựng phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - đó là những lỗi vi phạm phổ biến mà lực lượng liên ngành của phường Phước Long đã phát hiện trong đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn vừa qua.

Qua đó, UBND phường đã ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm. 

Trên địa bàn phường Phước Long hiện có 17 cơ sở kinh doanh thu mua phế liệu, đa số đều nằm trong khu dân cư đông đúc. Mỗi ngày, các cơ sở này thu mua từ hàng chục đến hàng trăm kilogam phế liệu các loại.

Qua đợt tổng kiểm tra vừa qua cho thấy, đa số chủ các cơ sở đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, từ đó đã trang bị các bình chữa cháy tại chỗ, biết sắp xếp các vật tư hàng hóa một cách gọn gàng, khoa học, đảm bảo lối thoát nạn. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều cơ sở còn vi phạm các quy định đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình kinh doanh.

Đặc điểm của các cơ sở thu mua phế liệu chủ yếu được xây dựng sơ sài, tạm bợ bằng các tấm tôn cũ; trong cơ sở thường chứa một khối lượng rất lớn các nguyên vật liệu dễ cháy như bao bì, bìa catton, giấy, nhựa....Do đó, nếu xảy ra cháy, nguy cơ cháy lan, cháy lớn là rất cao, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Chính vì vậy, cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, lực lượng chức năng cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và cho chủ các cơ sở ký cam kết thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình kinh doanh.

UBND phường Phước Long cũng đã tiến hành vận động 7 cơ sở tự dừng hoạt động, di dời ra khỏi khu dân cư; vận động 2 cơ sở chuyển đổi loại hình kinh doanh theo chủ trương của UBND thành phố Nha Trang nhằm hạn chế những nguy cơ cháy nổ từ các kho phế liệu giữa các khu dân cư.

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì ý thức của các chủ cơ sở là yếu tố quan trọng hàng đầu. Trong quá trình kinh doanh, các chủ cơ sở cần nêu cao ý thức cảnh giác, tuân thủ nghiêm các quy định trong PCCC để đảm bảo an toàn cho chính mình và cho mọi người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Luôn chủ động trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Đặng Hữu Bình, Cảnh sát khu vực Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả, được cán bộ và nhân dân tin yêu, mến phục.

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Chỉ trong ngày 16/6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, khiến 7 người chết tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại các vụ cháy vẫn cho thấy có sự tồn tại, bất cập về ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm mục đích định hướng lâu dài và nâng cao kiến thức phòng cháy, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân TP.HCM, đặc biệt là cho các thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã cho ra mắt “Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng. Mới đây, một số tài khoản tiktok đã mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dùng trong việc truy cập, lấy lại mật khẩu với ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID.

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra khuyến cáo phòng ngừa mã độc GoldPickaxe cho những người dân dùng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Thực tế, trước đây, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về mã độc này – loại mã độc có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin xác thực sinh trắc học và chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng bao gồm cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS. Để tránh bị tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị.

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Xem thêm