Thứ Hai, 17/06/2024 20:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Không lơ là, chủ quan với cháy nổ

(ANTV) - Cháy nổ vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp khi liên tiếp trong những ngày vừa qua tại các địa phương trên cả nước đã xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại lớn về người. Vụ cháy xảy ra lúc 23h ngày 12/9 tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cũng đã khiến nhiều người thương vong.

Rạng sáng 13/9, lực lượng chức năng mới dập tắt được đám cháy tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, có diện tích khoảng trên 200m2 với khoảng 150 người dân sinh sống.

Vụ cháy xảy ra ban đêm nên có nhiều người mắc kẹt bên trong. Khu vực  bị cháy được xây kiểu nhà ống với một mặt tiền, 3 mặt giáp nhà dân. Do hiện trường nằm trong ngõ sâu, nên công tác cứu hỏa gặp rất nhiều khó khăn.

Thông tin vụ cháy được CDM theo dõi, cập nhật liên tục. Mong muốn con số thiệt hại về người thấp nhất có thể, mong các nạn nhân mắc kẹt được lực lượng chức năng giải cứu, đưa ra từ hiện trường sẽ nhanh chóng hồi phục và an toàn.

CDM cũng liên tục chia sẻ hình ảnh của lực lượng Cảnh sát PCCC tại hiện trường. Hàng trăm CBCS được huy động, chạy đua với thời gian. Nỗ lực, khẩn trương tiếp cận và giải cứu đưa các nạn nhân mắc kẹt ra ngoài. Người dân cũng tích cực, chung tay, hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác cứu nạn cứu hộ.

Đến 5h ngày 13/9, thống kê sơ bộ đã cứu hộ thành công trên 70 người dân, đưa đi cấp cứu 54 người.

Trước đó, sáng 11/9, tại TP Hồ Chí Minh, hỏa hoạn bùng lên kèm nhiều tiếng nổ lớn trong căn nhà cấp 4 ở quận Gò Vấp, hai trẻ em ngủ ở gác lửng mắc kẹt và tử vong.

Theo lực lượng chức năng, trước thời điểm xảy ra vụ cháy, bố mẹ hai cháu nhỏ đi chợ đầu mối cách nhà gần 30 km lấy hải sản về bán nên khóa cửa ngoài. Hỏa hoạn khi hai đứa trẻ đang ngủ, căn nhà có lối thoát hiểm phía trước và bên hông nhưng cửa đều bị khóa.

CDM cảnh báo và cho rằng đây tiếp tục là một bài học nữa cho các gia đình trong công tác phòng ngừa cháy nổ. Hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc khóa cửa để lại con nhỏ trong nhà là rất nguy hiểm.

CDM cũng đánh giá cao khi thời gian qua, lực lượng Công an các đơn vị địa phương đã thường xuyên xuống các khu dân cư, tuyên truyền hướng dẫn cho các hộ dân mở lối thoát nạn thứ hai cho ngôi nhà; trang bị bình chữa cháy xách tay.

Xây dựng các tổ liên gia an toàn PCCC, các điểm chữa cháy công cộng để người dân chủ động hơn trong việc xử lý các đám cháy ngay từ khi mới phát sinh. Đây là việc làm thiết thực, bước đầu có hiệu quả trong công tác phòng ngừa cháy nổ.

Nhưng chỉ mỗi nỗ lực của lực lượng Công an thôi là chưa đủ. CDM cho rằng, công tác phòng ngừa phải được làm tốt ngay từ trong mỗi gia đình, từ ý thức của mỗi người dân. Bởi có những lúc, câu nói “ giá như” đã trở nên quá muộn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm