Chủ Nhật, 03/03/2024 13:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Không nhường đường cho xe ưu tiên và những cái kết

(ANTV) - Khi lưu thông trên các tuyến đường, chúng ta gặp những đoàn xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ. Đó là khi lực lượng CSGT đang di chuyển bảo vệ đoàn, là những trường hợp xe chữa cháy hay xe cứu thương. Tuy nhiên, thời gian vừa qua có không ít lái xe vì nhiều lý do khác nhau đã không chấp hành nhường đường cho xe ưu tiên. Những trường hợp này sẽ đối diện với hình thức xử lý như thế nào?

Clip được camera hành trình của lực lượng chức năng ghi lại. Đèn còi ưu tiên và cả thông báo bằng loa cho lái xe đằng trước. Thế nhưng phương tiện này dường như làm ngơ trước tất cả. Mặc dù là xe của một cơ sở đào tạo sát hạch lái xe tuy nhiên phương tiện này lại đang không cho những gì đang được giảng dạy trong giáo trình.

Và cái kết là lực lượng chức năng đã dừng phương tiện để tiến hành kiểm tra. Ngay sau đó, giáo viên dạy lái xe xử phạt hành chính 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 3 tháng.

Đây là một thực trạng đáng báo động, nói lên ý thức và thái độ chấp hành pháp luật về TTATGT của một bộ phận lái xe tải còn rất hạn chế, đặc biệt khi vi phạm này thường diễn ra ở các lái xe lâu năm, có nhiều kinh nghiệm.

Anh Nguyễn Văn Hanh – Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội chia sẻ: Theo quan điểm của tôi thì nhà nước đã đưa ra những luật như vậy thì chúng ta phải chấp hành, mà chúng ta không nhường đường cho xe cứu thương, xe cảnh sát thì rất là nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng, rồi công việc chung.

Anh Vũ Huy Hoàng – Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho rằng: Cũng có thể là họ chưa nắm được luật nhưng trên cơ sở mình nghĩ đến cái gọi là nên nhường đường cho xe ưu tiên dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Việc nhường đường cho xe ưu tiên không chỉ là vấn đề văn hóa mà còn là ý thức chấp hành pháp luật của Nhà nước. Theo Luật Giao thông, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Quy định là thế, nhưng có không ít trường hợp còi xe ưu tiên cứ hú, còn người điều khiển phương tiện cứ việc đi. Thậm chí, tình trạng chen lấn, chặn đầu các xe ưu tiên càng trở nên nghiêm trọng hơn vào những giờ cao điểm hay những tuyến đường giao thông ùn tắc.

Đại úy Đặng Hoàng Anh, Cán bộ Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CA TP Hà Nội cho biết: Khi mà các phương tiện ưu tiên đi làm nhiệm vụ đi với tốc độ cao thì cần phải di chuyển trên một tuyến đường thông suốt và sẽ có cảnh báo gồm tín hiệu đèn, còi. Vì vậy, các phương tiện di chuyển phía trước cần xác định rõ mình phải đi sát vào bên phải của mình nhường đường cho các phương tiện đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên phương tiện không nhường đường cho xe ưu tiên thì rất dễ đến tình trạng va chạm hoặc là tạo nên ùn ứ cục bộ trên một tuyến đường đang di chuyển.

Hiện nay, theo Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên sẽ bị xử phạt từ 6-8tr đồng, hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Để xử lý những hành vi như vậy, lực lượng CSGT cũng áp dụng hình thức xử lý cả nóng và nguội.

Đại úy Đặng Hoàng Anh, Cán bộ Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CA TP Hà Nội cho biết thêm: Thứ nhất nếu chúng tôi có đủ lực lượng thì sẽ xử lý ngay tại chỗ còn nếu không thì qua các video ghi lại chúng tôi sẽ gửi thông báo phạt nguội, mời chủ phương tiên lên để xử lý.

Rõ ràng có thể thấy, việc xử lý chỉ mang tính chất răn đe đối với mỗi lái xe. Và điều quan trọng nhất là ý thức của người điều khiển phương tiện. Chưa có một con số thống kê cụ thể nào về hệ quả của hành vi trên. Tuy nhiên, có không ít trường hợp thiếu ý thức của chủ phương tiện lại đang ảnh hưởng đến từng phút giây quý giá của các phương tiện được ưu tiên. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm