Thứ Sáu, 09/01/2026 18:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Không vì công tác sắp xếp mà sao nhãng phòng, chống bão

(ANTV) - Tin mới nhất về diễn biến cơn bão số 1. Hiện cường độ bão đang ở cấp 8 và dự báo có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 12. Từ đêm nay đến ngày 13/6, mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực Quảng Bình đến Quảng Ngãi, với tổng lượng phổ biến 100 đến 300 mm, có nơi trên 450 mm; Bắc Tây Nguyên 70 đến 150 mm, cục bộ trên 200 mm/6 giờ. Tuy nhiên, với dung lượng nhiều hồ chứa vẫn đang ở mức thấp thì khó có khả năng xuất hiện lũ lớn.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã kiểm đếm, cảnh báo cho 53.792 tàu thuyền với hơn 223.000 ngư dân, trong đó 160 tàu/752 người đang hoạt động khu vực Bắc Biển Đông. Các phương tiện đã nhận tin và đang di chuyển tránh, trú bão.

Sáng ngày 11/6, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 1 trong năm 2025 với tên quốc tế là WUTIP. Dự báo cho thấy bão số 1 có khả năng tiếp tục mạnh thêm, hướng di chuyển còn phức tạp và khó lường. Mặc dù có khả năng không đi vào đất liền nước ta, bão vẫn gây ảnh hưởng đáng kể, đặc biệt là về lượng mưa.

Theo dự báo, các tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Bình Định sẽ có mưa lớn, với lượng mưa phổ biến từ 100 đến 200mm, riêng một số khu vực có thể ghi nhận lượng mưa lên tới 300mm. Điều đáng lưu ý là nhiều địa phương trong khu vực này đang trải qua hạn hán, nên dễ xuất hiện tâm lý chủ quan. Tuy nhiên, chính vì điều đó mà nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp và sạt lở đất ở các khu vực miền núi càng cao.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, nhấn mạnh: “Đề nghị khắc phục tâm lý chủ quan, không để câu chuyện sắp xếp bộ, sắp xếp địa phương làm sao nhãng việc phòng, chống bão. Cần đảm bảo không để phương tiện tàu thuyền nằm trong vùng nguy hiểm.”

Trong các địa phương chịu ảnh hưởng, Thành phố Huế, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum được cảnh báo cần đặc biệt đề phòng ngập lụt. Người dân cần chủ động kê cao đồ đạc, bảo vệ tài sản và phương tiện, đồng thời chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn giao thông qua các ngầm, tràn và trục giao thông chính như Quốc lộ 1. Chính quyền địa phương cần bố trí lực lượng túc trực, hướng dẫn giao thông, đồng thời sẵn sàng lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại chỗ.

Ngay sau khi bão đi qua, dự kiến sẽ có báo động lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Vì vậy, các địa phương cần khẩn trương xây dựng và triển khai phương án tiêu thoát nước nhằm giảm thiểu nguy cơ ngập lụt tại các đô thị. Đồng thời phải đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công và tăng cường kiểm tra, giám sát tại các hồ chứa – đặc biệt là những hồ không có dung tích phòng lũ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.

Xem thêm