Thứ Ba, 20/05/2025 10:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Khuyến cáo khi liên tiếp các vụ sét đánh gây thương vong

(ANTV) - Trong những ngày qua, liên tiếp xảy ra các vụ sét đánh thương tâm khiến nhiều người tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương nặng phải đi cấp cứu.

Tại huyện Gia Lâm, Hà Nội, sáng nay chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc 1 đôi nam nữ tử vong khi đang đi trên đường nghi do bị sét đánh. Tại hiện trường, phần mũ bảo hiểm của nạn nhân bị thủng và có dấu hiệu bị cháy sém. Nhân chứng tại hiện trường cho biết, trước khi vụ việc thương tâm xảy ra, người dân nghe thấy 2 tiếng sét lớn.

Trong khi đó tại huyện Bảo Lâm, nơi vùng sâu vùng của tỉnh Cao Bằng, vừa xảy ra mưa giông, sấm sét đánh trúng 1 cô gái dân tộc Mông tử vong tại chỗ. Nạn nhân là chị Vừ Thị Mỵ, sinh năm 2000,  ở xóm Nà Mấư, xã Mông Ân, đi chăn bò trên bãi cỏ cách nhà khoảng 1km,  bất ngờ chị Mỵ đã bị sét đánh trúng người. Sau 2 tiếng trời hửng nắng, người dân địa phương phát hiện nạn nhân bị cháy đen, nằm bất động trên bãi cỏ. Công an xã Mông Ân cùng lực lượng chức năng đã khám nghiệm tử thi đưa nạn nhân cho gia đình lo hậu sự.

Trước đó vào sáng 13/9, 1 nhóm 12 người dân xóm Đừng (xã Thống Nhất, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) lên đồi trồng keo thì trời xuất hiện mưa kèm sấm sét. Trong lúc trú mưa, 1 người bị sét đánh tử vong, 2 người khác bị thương.

Hiện nay đang trong mùa mưa bão nên tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, sau những đợt nắng nóng thường xuất hiện các trận dông, lốc kèm sấm sét. Sét là hiện tượng thời tiết cực đoan ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét. Tuy nhiên, việc chủ động tìm nơi an toàn, đề phòng tránh sét khi gặp trời mưa dông sẽ làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh và tránh được những tổn thương về sức khỏe.

Cụ thể, khi gặp trời giông sét, người dân đang làm ngoài đồng, nếu không tìm được chỗ trú ẩn phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người cuốc xẻng, xè beng, cần câu, gậy… Khi ở trong nhà, bà con nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, tránh xa các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết, rút phích cắm toàn bộ các thiết bị điện.

Trưa 15/9: Hà Nội có 11 ca mắc COVID-19 đều ở khu cách ly và phong tỏa

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Hà Nội cho hay từ 6h đến 12h ngày 15/9, Hà Nội ghi nhận 11 ca bệnh COVID-19, trong đó có 7 ca tại khu cách ly và 4 ca tại khu phong tỏa. Phân bố theo quận/huyện: Thanh Xuân (3), Hoàng Mai, Thanh Trì, Đông Anh đều 2 ca, Hai Bà Trưng, Hà Đông đều 1 ca.

Trước đó trong sáng 15/9,  trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-Cov-2, trong đó có 2 ca tại chung cư A4 Đền Lừ, 1 ca tại Thanh Xuân.

UBND quận Đống Đa cũng đã ban hành Quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế tại phường Thổ Quan từ 19h ngày 14/9 để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, vùng cách ly y tế gồm toàn bộ ngõ Trung Tả và từ số nhà 3 đến số nhà 45 đường ven hồ Văn Chương. Vùng cách ly y tế này có tổng số 410 hộ gia đình, 1.330 nhân khẩu.

Cũng trong ngày hôm nay 15/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) Ngô Hoàng Nam đã ký quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời 5 phường gồm Hải Cảng, Trần Hưng Đạo, Đống Đa, Nguyễn Văn Cừ  và Ngô Mây để tầm soát toàn dân nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian thực hiện là 48 giờ, kể từ 0 giờ ngày 16/9.

Quyết định này được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng ở 5 phường này. Các trường hợp lây nhiễm liên quan đến một tài xế xe tải ở tổ 18, khu vực 4, thuộc phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn. Đến sáng nay 15/9, thành phố Quy Nhơn đã có 46 ca mắc COVID-19 liên quan ổ dịch nguy hiểm này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao nhận thức về bệnh động kinh của người trẻ ở Australia

Nâng cao nhận thức về bệnh động kinh của người trẻ ở Australia

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh động kinh khá phổ biến ở Australia. Một công đồng những người nghiên cứu về chứng bệnh này cho biết những lời đồn thổi lỗi thời và thông tin sai lệch về nó vẫn còn tồn tại. Trước tình hình đó, những người trẻ mắc bệnh động kinh tại ở Australia đang kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về cách chứng bệnh này và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ.

 Lan tỏa hình ảnh Bác Hồ

Lan tỏa hình ảnh Bác Hồ

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân sáng tạo nội dung để lan tỏa hình ảnh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ những đoạn phim tư liệu, cho đến podcast kể chuyện Bác. Đáng mừng hơn, là các hoạt động đã tiếp lửa truyền thống để thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương của Bác.

Sang tên xe trên VNEID

Sang tên xe trên VNEID

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Thời gian qua Chính phủ và Bộ Công an đã triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID. Ưu điểm của giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến đã cho thấy hiệu quả trong quản lý Nhà nước, và nhiều tiện ích cho người dân.

Phát hiện các đối tượng chôn lấp chất thải công nghiệp ra môi trường

Phát hiện các đối tượng chôn lấp chất thải công nghiệp ra môi trường

Pháp luật 19/05/2025

(ANTV) - Sáng 19/5, tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với công an địa phương đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Trần Văn Bằng đang chỉ đạo chôn lấp trái phép chất thải rắn công nghiệp trên phần đất của mình.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 19/05/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, TP Hà Nội.

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Phá án 19/05/2025

(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.

Xem thêm