(ANTV) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị liên quan không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị cúm A, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi.
Để bảo đảm cung ứng thuốc điều trị cúm và kiểm soát giá các thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt là các thuốc điều trị cúm A (thuốc Tamiflu và các thuốc chứa hoạt chất oseltamivir). Ngày 28.7, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ; Các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa.
Đồng thời, chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A. Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh cho nhân dân; Chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc.
Nguy cơ dịch covid-19 tăng trở lại
Trong 1 tuần qua, trung bình mỗi ngày ghi nhận tới hơn 1000 ca mắc COVID-19 mới. Cùng dấu hiệu tăng số ca mắc thì số bệnh nhân nặng cũng tăng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được nhận định là do tỷ lệ tiêm vắc xin mũi nhắc lại còn thấp. Các chuyên gia khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để tránh nguy cơ dịch bùng phát mạnh trở lại.
Tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện đang có gần 80 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị. Trong đó, 1/3 là trường hợp nặng, nguy kịch phải thở máy. Số bệnh nhân nặng hầu hết là người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền, như phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, suy tim, cao huyết áp, đái tháo đường, hoặc suy giảm miễn dịch.
Các chuyên gia nhận định dịch COVID-19 có xu hướng tăng số mắc trong 2 tuần qua. Theo thống kê, số ca mắc covid 19 mới ghi nhận trong ngày 25/7 là 896 ca, trong ngày 26/7, con số này là 1.460 ca, đến ngày 27/7, số ca COVID-19 mới ghi nhận trên cả nước tăng thêm 1.761 ca - cao hơn ngày trước đó 301 ca. Ghi nhận các biến thể phụ của Omicron có tốc độ lây nhanh hơn khoảng 13%. Tuy nhiên nhiều người dân chủ quan sau khi tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 và từng mắc COVID-19 nên chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4. Nguy cơ bùng phát dịch hiện rất cao.
Hiện Việt Nam đang phải ứng phó cùng lúc nhiều loại dịch bệnh như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng và cả nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập. Nếu chủ quan trong phòng chống, rất có thể xảy ra tình trạng dịch chồng dịch, dẫn tới quá tải hệ thống y tế.
(ANTV) - Sáng ngày 30/10, tiếp tục kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026. Trong đó, vấn đề giáo dục là chủ đề nóng được các đại biểu tập trung thảo luận.
(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay (30/10), Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện, dự toán ngân sách nhà nước; phương án phân bổ ngân sách trung ương và Kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội.
(ANTV) - Khi không gian mạng trở thành một phần tất yếu của đời sống, mỗi cá nhân đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của rò rỉ thông tin cá nhân, lừa đảo trực tuyến hay chiếm đoạt dữ liệu. Trong bối cảnh đó, dự thảo Luật An ninh mạng 2025 khi được thông qua sẽ đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong việc bảo vệ quyền riêng tư và an toàn thông tin của người dân. Đây được xem là lá chắn pháp lý cấp thiết, giúp Việt Nam xây dựng một môi trường mạng an toàn, tin cậy và bền vững hơn trong kỷ nguyên số.
(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, chiều ngày 29/10 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Luân Đôn, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Shabana Mahmood.
(ANTV) - Sáng ngày 30/10, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Ngãi cùng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Nam Trung bộ, Bộ Công an đã huy động 300 cán bộ, chiến sĩ đến tại các điểm trường tại các xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị ngập lụt, dọn dẹp sau khi lũ rút.
(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, mặc dù mưa đã ngớt nhưng nước lũ vẫn còn bao vây nhiều xã phường, có nơi vẫn ngập sâu hơn 3 mét, nhiều khu vực còn bị cô lập. Lực lượng Công an toàn thành phố vẫn đang huy động 100% quân số, túc trực ngày đêm, sát cánh, hỗ trợ nhân dân vùng ngập lụt, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho nhân dân.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/10, cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận giảm thuế quan đối với Trung Quốc để đổi lấy việc nước này nối lại việc mua đậu nành của Mỹ, hoãn kế hoạch siết chặt kiểm soát xuất khẩu đất hiếm trong ít nhất một năm và trấn áp nạn buôn bán trái phép fentanyl.
(ANTV) - Theo Cục Khí tượng Thủy văn – Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong đêm 29 và sáng nay 30/10, mưa tại Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đã giảm, nhưng khu vực miền Trung vẫn còn đối mặt với một đợt mưa lớn mới.
(ANTV) - Sau đợt mưa lớn kéo dài, tuyến đèo D’ran, Quốc lộ 20, đoạn qua xã D’ran lên Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng xảy ra sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông. Sáng ngày 30/10, các lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục triển khai phương án xử lý khoảng 60.000 mét khối đất đá tại khu vực đồi cao phía taluy dương (địa phận thuộc phường Xuân Trường - Đà Lạt) có nguy cơ trượt xuống mặt đường.
(ANTV) - Sáng ngày 30/10, phiên tòa xét xử 141 người trong vụ án đánh bạc hơn 2.500 tỉ đồng tại "sòng bạc" King Club ở tầng 1 khách sạn Pullman (Hà Nội) bắt đầu phần thẩm vấn. Hội đồng xét xử thẩm vấn nhóm bị cáo người Hàn Quốc để làm rõ hành vi tổ chức cho người Việt vào King Club đánh bạc dưới hình thức trò chơi điện tử có thưởng.