(ANTV) - Cơn mưa lớn không dứt suốt ngày hôm qua đã lại một lần nữa đẩy người dân Hà Nội vào cảnh vô cùng vất vả và bực dọc. Vất vả vì thời tiết khắc nghiệt 1 phần, vất vả hơn khi nhiều tuyến đường của Thủ đô trở nên ùn tắc nghiêm trọng do mưa ngập, lụt lội. Không chỉ vậy, cái cảnh lội bì bõm qua các vũng ngập để dắt xe, rồi xe hỏng không đi được khiến không ít người ngao ngán.
Ngập úng, chết máy, bì bõm dắt bộ. Và cơn ác mộng thực sự trong những ngày ngập úng là những chiếc ô tô phóng nhanh khiến nước quật đổ người dắt xe máy, hất văng nước vào các nhà ven đường.
Sự thiếu ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông khiến việc di chuyển của nhiều người khác càng trở nên khó khăn vất vả hơn.
Anh Lê Minh Nghĩa, Mỹ Đình, Hà Nội cho biết: "Thường thì ngta cũng có ý thức, điềm đạm thì người khác họ đi đỡ vất vả. Nhiều người vội 1 tý là họ cứ lao là nước nó bắn. Ô tô còn mất hết tầm nhìn chứ chưa nói gì đến xe máy. Đó là những người ý thức chưa được tốt."
Anh Nguyễn Việt Anh, Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Cảm giác đấy nó khá là khó chịu vì những ngày mưa đường nó bẩn ý mà lại gặp những người tham gia giao thông như vậy. Cảm giác không vui vẻ được, không suôn sẻ được. Tôi mong là những người tham gia giao thông khi di chuyển trong những ngày đó thì cũng nên nghĩ cho người khác 1 chút."
Khi mà ngập úng trở thành tình trạng chung trên cả mạng lưới giao thông của Thủ đô Hà Nội thì việc có được kỹ năng di chuyển qua các vũng ngập úng là điều sẽ quyết định bạn có mất tiền hay không?
Điều đầu tiên, hãy di chuyển về phía bên tay trái của chiều đường, đây là khu vực cao nhất và ít gặp chướng ngại vật như ống cống, vỉa hè, ống thoát nước, tránh được rủi ro không thể lường trước, rất dễ dẫn đến tai nạn.
Thứ 2, nếu dắt xe qua vùng ngập úng, hãy nhanh chóng tìm các đoạn dốc, dựng chân chống giữa, nước sẽ được đổ ra khỏi ống xả, tránh hư hỏng nặng phương tiện.
Thứ 3, hãy di chuyển chậm và đều ga, để nước không vào ống xả.
Anh Đinh Mạnh Tuấn, Mỹ Đình, Hà Nội cho biết: "Đi số 2 hoặc số 1 để tránh nước vào ống xả sẽ không chết máy. Còn xe ga thì đi đều tay ga, không nhả đột ngột thì nước nó không vào trong máy sẽ không chết máy. Còn chị em phụ nữ thì tránh các xe ô tô tải, ô tô to ra, sóng của các xe có thể làm chị em bị ngã."
Trời mưa cũng là thời điểm mà rất nhiều quy tắc giao thông sẽ bị phá vỡ.
TS Khương Kim Tạo, Nguyên Phó Chánh Vp UB ATGT Quốc Gia cho biết: "Trời mưa, người ta rất có thể trú mưa không an toàn, vị trí trú mưa không an toàn nhưng vì mưa mà người ta vẫn cứ trú. Rất ảnh hưởng đến dòng xe chạy, rất dễ xảy ra va quệt. Rất nhiều nhân tố. Rồi người ta mặc áo mưa, đi xe máy nhìn không rõ, rồi gió vào nữa áo mưa nó bay phần phật ra. Rất nhiều yếu tố."
Đại úy Đặng Hoàng Anh, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, Catp Hà Nội cho biết: "Lời khuyên của chúng tôi cho người tham gia giao thông là nên di chuyển chậm lại. Và đảm bảo có thể kiểm soát được tốc độ của mình trong quá trình di chuyển. Có đủ thời gian để phát hiện ra các chướng ngại vật trên đường cũng như các phương tiện thô sơ và người đi bộ trên đường."
Các lực lượng chức năng cũng khuyến cáo, tránh di chuyển gần các cống thoát nước, công xả ngập úng.
Tập trung quan sát trước quãng đường di chuyển, có rất nhiều vật dụng trôi nổi theo dòng nước ngập có thể gây nguy hiểm cho người và phương tiện.
Đặc biệt, hãy tránh các khung giờ cao điểm và liên tục cập nhật tình hình ngập úng trên các phương tiện thông tin đại chúng để chọn cho mình 1 phương án di chuyển phù hợp.
Phương tiện giao thông công cộng cũng là 1 sự lựa chọn được khuyến khích sử dụng trong những ngày thời tiết khắc nghiệt này.
Hà Nội mùa mưa - phố cũng như sông
Nếu bạn là một người yêu biển và đã trót say mê với Hạ Long, Đồ Sơn, Nha Trang thì nhất định không thể bỏ qua thành phố biển Hà Nội với vô vàn cảnh đẹp nên thơ, trữ tình. Các du khách còn chờ đợi gì nữa, xách ba lô lên và đi thôi. Dòng trạng thái này đã khiến hàng nghìn cư dân mạng cười chảy ra nước mắt.
Cư dân mạng hài hước gọi những con đường , tuyến phố của Hà Nội là vịnh, sông, đầm….: Từ Vịnh Triều Khúc, cảng nước sâu Mỹ Đình, Làng chài Cipucha, hay đầm Tràng Tiền - khu du lịch sinh thái nổi tiếng với nghề làm kem, có phố đi bơi vào những ngày cuối tuần.
Những con đường thường ngày vốn đã tấp nập, trong cơn mưa lại càng "đông vui, nhộn nhịp". Dòng người hoà cùng dòng lũ, lách len qua nhau tìm lối thoát. Những hình ảnh và video về “dòng sông Hà Nội” được cư dân mạng cập nhật liên tục. Các nhà ở mặt đường vùng trũng thấp, nước dâng cao tràn cả vào tầng trệt. Những “con sóng” cao đến cả mét cứ thế xô vào cửa hàng ven đường của người dân.
“Đành sống chung với lũ”có lẽ đã trở thành suy nghĩ chung của hàng triệu người khi sống tại thủ đô. Trong khi, đây vẫn là câu chuyện nan giải khiến các cơ quan chức năng loay hoay tìm giải pháp thì nó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Cư dân mạng mong chờ câu trả lời, đến khi nào không còn phải buồn phiền và bức xúc về một mùa “Hà Nội phố cũng như sông”?
Dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ cho biết, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ kết hợp với rìa Tây Nam áp cao lục địa, trên địa bàn thành phố Hà Nội khả năng tiếp tục có mưa vừa, mưa to.
Điều này đồng nghĩa với việc người dân Thủ đô sẽ tiếp tục phải tìm cách đối phó với mưa lớn, ngập úng để tới cơ quan, công sở làm việc. Và hiện giờ có lẽ điều mọi người đang mong chờ nhất là tối nay trời đừng đổ mưa để trẻ có thể rước đèn đón tết trung thu. Để mạng xã hội ngập tràn hình ảnh đèn ông sao lấp lánh trong một đêm trăng sáng.
(ANTV) - Trong bối cảnh tội phạm mạng gia tăng, công nghệ phát triển vượt bậc và nguy cơ an ninh số ngày càng phức tạp, Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 được xem là bước đi tất yếu nhằm củng cố năng lực tự chủ, bảo vệ chủ quyền số và tạo động lực phát triển trên không gian mạng, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 8 đối tượng và tạm giam đối với 1 đối tượng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành thông báo về việc tổ chức phân luồng giao thông trên tuyến đường đèo Prenn (phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) từ ngày 8/12.
(ANTV) - Tại TP. HCM, ngành y tế đang đẩy mạnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái y tế thông minh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.
(ANTV) - Ung thư là một trong những bệnh lý đang tiêu tốn chi phí y tế thuộc mức cao nhất trong các bệnh không lây nhiễm hiện nay, không chỉ là gánh nặng cho người bệnh mà còn ảnh hưởng đến cả hệ thống y tế, an sinh xã hội khi xu hướng bệnh ngày một gia tăng và trẻ hoá. Việc bổ sung thêm 28 loại thuốc ung thư vào danh mục bảo hiểm y tế chi trả, đang được nhiều người bệnh kỳ vọng, giúp họ có thêm cơ hội điều trị căn bệnh hiểm nghèo này.
(ANTV) - Thủ lĩnh Hamas Khaled Mashal mới đây tuyên bố bác bỏ các điều khoản chủ chốt trong kế hoạch hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh thành lập lực lượng đặc nhiệm về an ninh chuỗi cung ứng thực phẩm, nhằm đối phó hành vi phản cạnh tranh, đặc biệt từ các công ty nước ngoài, và bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn, giá cả phải chăng – một yếu tố quan trọng của an ninh quốc gia.
(ANTV) - Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề cấp bách của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Nước ta hiện nằm trong top 10 quốc gia ô nhiễm không khí nhất châu Á, đặc biệt với bụi PM10 và PM2.5.
(ANTV) - Khi sinh trắc học biến thành công cụ lừa đảo; Cảnh báo thói quen tưởng chừng vô hại nhưng tiềm ẩn hoả hoạn; Chung cư 'cấm cửa' xe điện:... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Để bịt lỗ hổng PCCC sau vụ cháy khiến 4 người thiệt mạng, TP.HCM yêu cầu các địa phương rà soát từng nhà, xử lý ‘chuồng cọp’, công trình cơi nới.