Thứ Năm, 15/01/2026 21:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ký ức người dân Hà Nội về Ngày Giải phóng miền Nam 30/4

(ANTV) - Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước, đúng ngày 30/4 của 48 năm về trước rực rỡ cờ hoa. Người dân thủ đô hân hoan trong niềm vui chiến thắng. Những hình ảnh đó vẫn còn đọng lại rất rõ trong tâm trí của những người có mặt tại Hà Nội trong thời khắc lịch sử đó của dân tộc.

Theo lời kể của những người trải qua lịch sử như ông Nguyễn Đăng Việt, sau khi nghe tin miền Nam giải phóng trên đài phát thanh, cả Hà Nội khi đó ngập tràn trong sắc cờ hoa, mọi người đổ ra các ngả đường. Nhà nhà treo cờ, các công sở, nhà máy treo cờ.

Trên đường phố, cờ đỏ dọc hai bên phố, bay phấp phới trên nóc xe ô tô, trên ghi đông xe đạp, trên tay người lớn trẻ em.

48 năm về trước, khi đó ông Trịnh Thanh Phương đang là cán bộ được cử đi học tại Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng. Là một trong những người đầu tiên được nghe lời tuyên bố đầu hàng của tổng thống Dương Văn Minh trong ngày 30 tháng 4, cảm xúc trong ông như vỡ òa…

Là Thủ đô, trái tim của cả nước, Hà Nội có trọng trách lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Suốt những năm tháng kháng chiến, Thủ đô Hà Nội luôn hướng về miền Nam, với tinh thần “tất cả vì miền Nam ruột thịt”, hết lòng, hết sức cùng cả nước động viên cổ vũ cuộc đấu tranh kiên cường của đồng bào, chiến sĩ miền Nam, chi viện sức người, sức của cho miền Nam đến thắng lợi cuối cùng

Gầm 5 thập kỷ đã trôi qua. Song, ký ức về ngày giải phóng miền Nam năm ấy thì vẫn mãi là những hoài niệm không thể quên với những người chứng kiến....Trong những ngày tháng 4 lịch sử, những cảm xúc hùng tráng, tự hào lại như dậy lên trong lòng mỗi người dân Việt Nam, nhắc nhớ kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Mừng ngày non sông thu về một mối.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Xem thêm