(ANTV) - Từng là một dòng sông thơ mộng, nhưng hiện tại sông Tô Lịch đã trở thành dòng sông chết do ô nhiễm nghiêm trọng. Hơn 10 năm qua, UBND Thành phố Hà Nội phải tập trung nhiều nguồn lực với hy vọng hồi sinh các đoạn sông Tô Lịch chảy qua khu vực nội thành. Tuy nhiên, những nỗ lực vẫn chưa đi đến kết quả như ý. Và mới đây, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố, trong đó cơ bản tán thành hướng nghiên cứu và đề xuất phương án thiết kế cải tạo sông Tô Lịch, nhằm biến con sông này thành không gian xanh. Thông tin này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.
Theo Thông báo số 120/TB-VP, UBND Thành phố cơ bản tán thành với phương án thiết kế cải tạo sông Tô Lịch do Sun Group đề xuất. Bởi phương án này bước đầu đáp ứng được các mục tiêu mà Thành phố đã đặt ra, bao gồm việc tạo ra một không gian xanh, một điểm nhấn cảnh quan và sinh thái phục vụ nhu cầu của cộng đồng.
Đồng tình với quyết tâm của chính quyền thành phố trong việc cải thiện chất lượng môi trường sống và tạo ra những không gian công cộng hấp dẫn cho người dân, đông đảo cư dân mạng cũng kỳ vọng lần cải tạo sẽ thực sự hồi sinh dòng sông Tô Lịch.
Tu Bui: Tôi là người con Hà Nội sống xa quê hương nhiều năm. Điều mong mỏi chính là sự hồi sinh của dòng sông Tô Lịch ngàn năm lịch sử.
Nguyễn Kênh: Một bước đột phá rất có triển vọng của ngành Môi trường và Thủy lợi của Thủ đô. Hy vọng có thêm các giải pháp khác cùng hòa nhịp để Hà Nội xanh, sạch, xứng đáng là Thủ đô của cả nước. Hà Nội văn minh, sạch đẹp sẽ là nguồn cảm hứng cho cả nước noi theo.
Việt Hà: Là một người mà nhà ngay sát đường Võ Chí Công và từng ở Hà Nội 35 năm, tôi rất vui khi thấy kế hoạch này, vừa hài hòa về cảnh quan và cả phong thủy.
Khồng chỉ quan tấm đến vấn đề môi trường và an toàn đô thị bằng việc tạo cảnh quan, TP Hà Nội cũng tính đến các chức năng thiết thực của dòng sông, trong đó nghiên cứu thêm khả năng biến sông Tô Lịch thành nơi trữ nước khi có ngập lụt cho lưu vực sông trong Quy hoạch thoát nước Thủ đô.
Vì vậy việc nhanh chóng có phương án xây dựng công trình khẩn cấp bổ cập nước từ sông Hồng vào Tô Lịch, nhằm cải thiện môi trường và các dự án giao thông xung quanh Hồ Tây là phương án cũng được đông đảo CDM tán thành.
Vanhuynh Vu: Mong là dự án sẽ đi vào hoạt động đúng tiến độ và đem lại hiệu quả, để có lại một dòng sông sạch đẹp giữa lòng thủ đô Hà Nội.
ntvcompany: Tìm cách nâng mực nước đầu nguồn lên để tạo độ chênh lệch đầu cuối thì nước sẽ chảy tốt .
dangdat03021953: Tranh thủ mùa nước cạn nạo vét hết bùn đất cho sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu trước khi xả nước ở sông Hồng 2 sông nói trên. Đã làm là phải triệt để thì kết quả mới cao.
Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội đề ra mục tiêu để làm sống lại sông Tô Lịch.
Hơn 10 năm qua, Hà Nội thí điểm nhiều giải pháp nhằm hồi sinh sông Tô Lịch như lấy nước sông Hồng, tạo dòng chảy sông Tô Lịch; dùng chế phẩm Redoxy-3C khử ô nhiễm nước; công nghệ Nhật Bản phân hủy bùn.
Tuy nhiên, đến nay, nước trên sông Tô Lịch vẫn đen kịt, bốc mùi hôi thối. Cư dân mạng cho rằng, đề hồi sinh sông Tô Lịch, phải làm cùng lúc nhiều giải pháp. Trong đó, quan trọng nhất là phải xử lý tận gốc nguồn gây ra ô nhiễm, không nên chỉ giải quyết mỗi "phần ngọn".
Với chiều dài 14km và chảy qua nhiều khu dân cư, hoạt động buôn bán tự phát vẫn diễn ra tại nhiều nơi dọc hai bên bờ khiến dòng sông Tô Lịch thường xuyên phải hứng chịu rác thải từ những hành động vô ý thức… khiến nỗ lực làm sạch dòng sông của các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn.
Vì vậy, thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, cần phải có chế tài xử phạt mang tính răn đe là đề xuất của nhiều cư dân mạng.
Thời hạn "hồi sinh" sông Tô Lịch đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chốt trước ngày 2/9/2025. Do đó, các sở, ngành liên quan đang nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều phương án cải thiện môi trường cho dòng sông, nhằm đạt tiến độ đã đề ra.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 11/12, đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm thiết lập khuôn khổ quản lý thống nhất trên toàn quốc đối với trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó giảm vai trò của từng bang trong việc ban hành quy định riêng.
(ANTV) - Liên hợp quốc, ngày 11/12, đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế cung cấp viện trợ thiết yếu cho Sri Lanka trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang phải gồng mình khắc phục hậu quả của cơn bão Ditwah.
(ANTV) - Từ một xưởng thủ công nhỏ ở Ba Lan, những quả cầu Giáng sinh tinh xảo tuyệt đẹp đã ra đời. Không đơn thuần là một món đồ trang trí lấp lánh bắt mắt, những quả cầu bằng thủy tinh được chế tác thủ công khéo léo bởi những nghệ nhân đang trở thành những tác phẩm trang trí được săn đón trên khắp thế giới.
(ANTV) - Năm 2025 được đánh giá là năm có nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam. Trong đó, Bộ Công an giữ vai trò nòng cốt, chủ trì soạn thảo nhiều dự án luật quan trọng, mang tính đột phá, trực tiếp kiến tạo hành lang pháp lý vững chắc cho công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và đấu tranh phòng, chống tội phạm.
(ANTV) - Hạ viện Nhật Bản vừa thông qua ngân sách bổ sung 18.300 tỷ yên (tương đương khoảng 118 tỷ USD) cho năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2026, mức lớn nhất kể từ năm tài chính 2022. Dự kiến, ngân sách sẽ được Thượng viện phê duyệt trong tuần tới.
(ANTV) - Liên quan đến vụ đẩy CSGT vào đầu xe tải vào chiều 11/12. Đối tượng Đặng Từ Minh (SN 1980, trú tại xã Phượng Dực, TP Hà Nội) đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi giết người.
(ANTV) - Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã tiến hành bắt giữ một siêu tàu chở dầu thô xuất khẩu của Venezuela, đánh dấu lần can thiệp trực tiếp đầu tiên của Washington vào ngành xuất khẩu dầu của quốc gia Nam Mỹ này kể từ khi áp đặt trừng phạt từ năm 2019.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương (43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai) để điều tra hành vi giết người.
(ANTV) - Liên quan đến vụ ô tô lao lên vỉa hè đâm vào người dân xảy ra vào tối 7/12. Tối 11/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra, làm rõ về hành vi giết người đối với tài xế điều khiển phương tiện gây tai nạn là Võ Ngọc Hoàng, trú tại khu phố 2, phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp ngày càng gia tăng của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam: