Thứ Năm, 22/01/2026 04:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kỳ vọng cải tạo sông Tô Lịch thành không gian xanh của Thủ đô

(ANTV) - Từng là một dòng sông thơ mộng, nhưng hiện tại sông Tô Lịch đã trở thành dòng sông chết do ô nhiễm nghiêm trọng. Hơn 10 năm qua, UBND Thành phố Hà Nội phải tập trung nhiều nguồn lực với hy vọng hồi sinh các đoạn sông Tô Lịch chảy qua khu vực nội thành. Tuy nhiên, những nỗ lực vẫn chưa đi đến kết quả như ý. Và mới đây, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố, trong đó cơ bản tán thành hướng nghiên cứu và đề xuất phương án thiết kế cải tạo sông Tô Lịch, nhằm biến con sông này thành không gian xanh. Thông tin này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Theo Thông báo số 120/TB-VP, UBND Thành phố cơ bản tán thành với phương án thiết kế cải tạo sông Tô Lịch do Sun Group đề xuất. Bởi phương án này bước đầu đáp ứng được các mục tiêu mà Thành phố đã đặt ra, bao gồm việc tạo ra một không gian xanh, một điểm nhấn cảnh quan và sinh thái phục vụ nhu cầu của cộng đồng.

Đồng tình với quyết tâm của chính quyền thành phố trong việc cải thiện chất lượng môi trường sống và tạo ra những không gian công cộng hấp dẫn cho người dân, đông đảo cư dân mạng cũng kỳ vọng lần cải tạo sẽ thực sự hồi sinh dòng sông Tô Lịch.

Tu Bui: Tôi là người con Hà Nội sống xa quê hương nhiều năm. Điều mong mỏi chính là sự hồi sinh của dòng sông Tô Lịch ngàn năm lịch sử.

Nguyễn Kênh: Một bước đột phá rất có triển vọng của ngành Môi trường và Thủy lợi của Thủ đô. Hy vọng có thêm các giải pháp khác cùng hòa nhịp để Hà Nội xanh, sạch, xứng đáng là Thủ đô của cả nước. Hà Nội văn minh, sạch đẹp sẽ là nguồn cảm hứng cho cả nước noi theo.

Việt Hà: Là một người mà nhà ngay sát đường Võ Chí Công và từng ở Hà Nội 35 năm, tôi rất vui khi thấy kế hoạch này, vừa hài hòa về cảnh quan và cả phong thủy.

Khồng chỉ quan tấm đến vấn đề môi trường và an toàn đô thị bằng việc tạo cảnh quan, TP Hà Nội cũng tính đến các chức năng thiết thực của dòng sông, trong đó nghiên cứu thêm khả năng biến sông Tô Lịch thành nơi trữ nước khi có ngập lụt cho lưu vực sông trong Quy hoạch thoát nước Thủ đô.

Vì vậy việc nhanh chóng có phương án xây dựng công trình khẩn cấp bổ cập nước từ sông Hồng vào Tô Lịch, nhằm cải thiện môi trường và các dự án giao thông xung quanh Hồ Tây là phương án cũng được đông đảo CDM tán thành.

Vanhuynh Vu: Mong là dự án sẽ đi vào hoạt động đúng tiến độ và đem lại hiệu quả, để có lại một dòng sông sạch đẹp giữa lòng thủ đô Hà Nội.

ntvcompany: Tìm cách nâng mực nước đầu nguồn lên để tạo độ chênh lệch đầu cuối thì nước sẽ chảy tốt .

dangdat03021953: Tranh thủ mùa nước cạn nạo vét hết bùn đất cho sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu trước khi xả nước ở sông Hồng 2 sông nói trên. Đã làm là phải triệt để thì kết quả mới cao.

Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội đề ra mục tiêu để làm sống lại sông Tô Lịch.

Hơn 10 năm qua, Hà Nội thí điểm nhiều giải pháp nhằm hồi sinh sông Tô Lịch như lấy nước sông Hồng, tạo dòng chảy sông Tô Lịch; dùng chế phẩm Redoxy-3C khử ô nhiễm nước; công nghệ Nhật Bản phân hủy bùn.

Tuy nhiên, đến nay, nước trên sông Tô Lịch vẫn đen kịt, bốc mùi hôi thối. Cư dân mạng cho rằng, đề hồi sinh sông Tô Lịch, phải làm cùng lúc nhiều giải pháp. Trong đó, quan trọng nhất là phải xử lý tận gốc nguồn gây ra ô nhiễm, không nên chỉ giải quyết mỗi "phần ngọn".

Với chiều dài 14km và chảy qua nhiều khu dân cư, hoạt động buôn bán tự phát vẫn diễn ra tại nhiều nơi dọc hai bên bờ khiến dòng sông Tô Lịch thường xuyên phải hứng chịu rác thải từ những hành động vô ý thức… khiến nỗ lực làm sạch dòng sông của các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, cần phải có chế tài xử phạt mang tính răn đe là đề xuất của nhiều cư dân mạng.

Thời hạn "hồi sinh" sông Tô Lịch đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chốt trước ngày 2/9/2025. Do đó, các sở, ngành liên quan đang nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều phương án cải thiện môi trường cho dòng sông, nhằm đạt tiến độ đã đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm