(ANTV) - Thống kê từ Cổng cảnh báo an toàn thông tin, Bộ Thông tin- Truyền thông cho biết, trong năm 2023, đã có gần 16.000 phản ánh của người dùng Internet Việt Nam về tình trạng lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại ước tính 390 nghìn tỷ đồng, tương đương 3,6% GDP. Đáng chú ý, tỉ lệ người dùng nhận tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo trực tuyến là 73%. Trong bối cảnh đó, thông tin về 1 công cụ chống lừa đảo trực tuyến cho người Việt sắp được cung cấp miễn phí đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng, và nhiều ý kiến cũng đã bày tỏ sự kỳ vọng đối với công cụ này.
Công cụ phòng chống lừa đảo trực tuyến được cung cấp bởi Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia và Ban Nghiên cứu, Tư vấn, Phát triển công nghệ và Hợp tác Quốc tế. Công cụ này sẽ hoạt động dưới dạng ứng dụng dành cho smartphone, hỗ trợ 2 nền tảng phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS, cung cấp chức năng kiểm tra số điện thoại giúp người dùng ngăn chặn các số lừa đảo có trong cơ sở dữ liệu, cảnh báo các số quảng cáo làm phiền.
Người dùng có thể chủ động chặn các số không muốn liên lạc (Danh sách đen) hay tạo ngoại lệ cho các số thường xuyên trao đổi (Danh sách trắng). Nhiều ý kiến CDM đã bày tỏ sự kỳ vọng đối với công cụ giúp phòng, chống các hình thức lừa đảo.
Từ tháng 7 tới đây, công cụ này sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân tại Việt Nam, qua đó phát hiện các trường hợp chiếm đoạt thông tin, tài sản của người dùng.
Cùng với đó, Ứng dụng cũng cung cấp chức năng kiểm tra địa chỉ web, giúp phát hiện các trang web lừa đảo, chứa mã độc hoặc trang web giả mạo. Người dùng sẽ nhận được khuyến cáo không nên truy cập các trang web này để phòng tránh bị mất các tài khoản trực tuyến hoặc tài khoản ngân hàng.
Công cụ này cũng hỗ trợ người dùng quét các mã QR trước khi giao dịch, giúp phát hiện ra các mã QR có dấu hiệu lừa đảo.
Mục tiêu cuối của ứng dụng phòng chống lừa đảo này sẽ tạo ra chốt chặn quan trọng, kiểm tra số tài khoản trước khi giao dịch. Đây cũng chính là vấn đề được nhiều CDM quan tâm và mong muốn những tiện ích của công cụ được đưa ra sẽ phát huy hiệu quả trong thực tiễn.
Hiện, công cụ phòng chống lừa đảo trực tuyến cho người dân Việt Nam được nghiên cứu từ 24 hình thức lừa đảo mà các đối tượng đã sử dụng, qua đó xác định 5 điểm chốt chặn quan trọng có thể giúp người dân phòng chống lừa đảo. Phần mềm sẽ phát hiện các dấu hiệu không an toàn thông qua kiểm tra số điện thoại, địa chỉ trang web, kiểm tra số tài khoản, quét mã độc và kiểm tra mã QR.
Cơ sở dữ liệu về thông tin những kẻ lừa đảo sẽ được kết nối, cập nhật từ các bộ, ngành trong nước như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước và các bên liên quan khác.
Hệ thống cũng sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu các công ty an ninh mạng, là thành viên của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cũng như các tổ chức chống lừa đảo quốc tế.
Trong bối cảnh lừa đảo trực tuyến gia tăng như hiện nay thì ứng dụng phòng, chống lừa đảo trực tuyến sẽ là giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ người dân 1 cách tốt hơn. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cư dân mạng cũng cho rằng, ý thức phòng chống cũng như việc cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến cũng cần phải tăng cường hơn nữa.
Một công cụ phòng chống lừa đảo trực tuyến sẽ được chính thức ra mắt trong thời gian tới đây với mong muốn giảm thiểu tình trạng lừa đảo trực tuyến như hiện nay. Và trước khi có công cụ này thì mỗi người cũng cần nâng cao ý thức để tránh những thiệt hại có thể xảy ra khi các đối tượng sử dụng các phương thức lừa đảo ngày càng tinh vi hơn.
(ANTV) - Ít nhất 13 người đã tử vong trong cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn của người Palestine ở Liban đêm 18/11, đây được coi là đòn tấn công đẫm máu nhất của quân đội Israel vào quốc gia láng giềng trong 1 năm ngừng bắn vừa qua.
(ANTV) - Ngày 18/11, Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết, khủng bố ở Sahel "không chỉ là một thực tế bi thảm trong khu vực" mà còn là một mối đe dọa toàn cầu.
(ANTV) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban tiết lộ ông đã nhận được một lá thư từ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, nêu chi tiết về khoảng cách tài chính của Ukraine và yêu cầu các quốc gia thành viên đóng góp thêm tài chính.
(ANTV) - Brazil, nước chủ nhà Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30), ngày 18/11, đã công bố bản dự thảo đầu tiên của một thỏa thuận chung, sau các cuộc đàm phán về những vấn đề gai góc kéo dài đến tận đêm khuya.
(ANTV) - Năm 1985, ngọn núi lửa Nevado del Ruiz ở Colombia bùng nổ, nhấn chìm thị trấn Armero dưới dòng bùn đất hung dữ. Hơn 25.000 người mất đi, trong đó có những đứa trẻ xấu số.
(ANTV) - Festival Sông Hồng năm 2025 được tổ chức từ ngày 19 đến ngày 24/11, tại phường Lào Cai, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai. Đây là một trong những sự kiện lớn thu hút nhiều du khách tới trải nghiệm.
(ANTV) - Sáng ngày 19/11, Tòa án nhân dân TP. HCM xét xử bị cáo Lê Tuấn Linh (Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt), Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt), Lê Thành Công (thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt), Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) và Nguyễn Thúc Thùy Tiên (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021) về tội Lừa dối khách hàng.
(ANTV) - Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Thạch Nga (sinh năm 1990); Kim Som Rinh (sinh năm 1979) và Thạch Xuân Đồng (sinh năm 1987) vừa được đưa ra xét xử sơ thẩm.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ vừa khởi tố và bắt tạm giam 3 cán bộ thuộc Trạm Chăn nuôi - Thú y khu vực XIII để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. 3 bị can gồm Phan Ngọc Toại, Lê Quốc Nhiên và Phạm Hồng Phúc, cùng trú TP Cần Thơ.
(ANTV) - Suốt đêm qua và sáng nay (19/11), tại tỉnh Khánh Hòa, mưa lớn không dứt khiến nhiều khu dân cư tiếp tục bị ngập úng, nhiều địa bàn xung yếu có nguy cơ sạt lở cao. Lực lượng Công an trắng đêm hỗ trợ chính quyền và nhân dân các địa phương kịp thời di dời đến nơi an toàn.