(ANTV) - Thống kê từ Cổng cảnh báo an toàn thông tin, Bộ Thông tin- Truyền thông cho biết, trong năm 2023, đã có gần 16.000 phản ánh của người dùng Internet Việt Nam về tình trạng lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại ước tính 390 nghìn tỷ đồng, tương đương 3,6% GDP. Đáng chú ý, tỉ lệ người dùng nhận tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo trực tuyến là 73%. Trong bối cảnh đó, thông tin về 1 công cụ chống lừa đảo trực tuyến cho người Việt sắp được cung cấp miễn phí đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng, và nhiều ý kiến cũng đã bày tỏ sự kỳ vọng đối với công cụ này.
Công cụ phòng chống lừa đảo trực tuyến được cung cấp bởi Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia và Ban Nghiên cứu, Tư vấn, Phát triển công nghệ và Hợp tác Quốc tế. Công cụ này sẽ hoạt động dưới dạng ứng dụng dành cho smartphone, hỗ trợ 2 nền tảng phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS, cung cấp chức năng kiểm tra số điện thoại giúp người dùng ngăn chặn các số lừa đảo có trong cơ sở dữ liệu, cảnh báo các số quảng cáo làm phiền.
Người dùng có thể chủ động chặn các số không muốn liên lạc (Danh sách đen) hay tạo ngoại lệ cho các số thường xuyên trao đổi (Danh sách trắng). Nhiều ý kiến CDM đã bày tỏ sự kỳ vọng đối với công cụ giúp phòng, chống các hình thức lừa đảo.
Từ tháng 7 tới đây, công cụ này sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân tại Việt Nam, qua đó phát hiện các trường hợp chiếm đoạt thông tin, tài sản của người dùng.
Cùng với đó, Ứng dụng cũng cung cấp chức năng kiểm tra địa chỉ web, giúp phát hiện các trang web lừa đảo, chứa mã độc hoặc trang web giả mạo. Người dùng sẽ nhận được khuyến cáo không nên truy cập các trang web này để phòng tránh bị mất các tài khoản trực tuyến hoặc tài khoản ngân hàng.
Công cụ này cũng hỗ trợ người dùng quét các mã QR trước khi giao dịch, giúp phát hiện ra các mã QR có dấu hiệu lừa đảo.
Mục tiêu cuối của ứng dụng phòng chống lừa đảo này sẽ tạo ra chốt chặn quan trọng, kiểm tra số tài khoản trước khi giao dịch. Đây cũng chính là vấn đề được nhiều CDM quan tâm và mong muốn những tiện ích của công cụ được đưa ra sẽ phát huy hiệu quả trong thực tiễn.
Hiện, công cụ phòng chống lừa đảo trực tuyến cho người dân Việt Nam được nghiên cứu từ 24 hình thức lừa đảo mà các đối tượng đã sử dụng, qua đó xác định 5 điểm chốt chặn quan trọng có thể giúp người dân phòng chống lừa đảo. Phần mềm sẽ phát hiện các dấu hiệu không an toàn thông qua kiểm tra số điện thoại, địa chỉ trang web, kiểm tra số tài khoản, quét mã độc và kiểm tra mã QR.
Cơ sở dữ liệu về thông tin những kẻ lừa đảo sẽ được kết nối, cập nhật từ các bộ, ngành trong nước như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước và các bên liên quan khác.
Hệ thống cũng sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu các công ty an ninh mạng, là thành viên của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cũng như các tổ chức chống lừa đảo quốc tế.
Trong bối cảnh lừa đảo trực tuyến gia tăng như hiện nay thì ứng dụng phòng, chống lừa đảo trực tuyến sẽ là giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ người dân 1 cách tốt hơn. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cư dân mạng cũng cho rằng, ý thức phòng chống cũng như việc cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến cũng cần phải tăng cường hơn nữa.
Một công cụ phòng chống lừa đảo trực tuyến sẽ được chính thức ra mắt trong thời gian tới đây với mong muốn giảm thiểu tình trạng lừa đảo trực tuyến như hiện nay. Và trước khi có công cụ này thì mỗi người cũng cần nâng cao ý thức để tránh những thiệt hại có thể xảy ra khi các đối tượng sử dụng các phương thức lừa đảo ngày càng tinh vi hơn.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
(ANTV) - Sáng ngày 6/1, Bộ Công an tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện có sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.
(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch vừa đưa ra cảnh báo rằng một kịch bản Mỹ tiếp quản Greenland bằng sức mạnh quân sự sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của liên minh quân sự NATO, làm lung lay trật tự an ninh xuyên Đại Tây Dương tồn tại từ sau Thế chiến II.
(ANTV) - Trong ngày 5/1, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một số địa điểm của Hezbollah và Hamas ở Liban, với cáo buộc hai lực lượng này vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.
(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
(ANTV) - Chủ tịch nước Lương Cường đã ký ban hành Quyết định về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, với hai mức là 600.000 đồng và 300.000 đồng, áp dụng cho từng nhóm đối tượng cụ thể.
(ANTV) - Ngày 6/1, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và chỉ đạo Hội nghị.