Thứ Ba, 10/03/2026 04:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Làm lại cuộc đời

Thùy Linh

(ANTV) - Trong một chương trình Giao lưu nghệ thuật Niềm tin và nghị lực hòa nhập cuộc sống do Bộ Công an tổ chức, anh Vũ Trọng Quang là đại diện điển hình của tỉnh Ninh Bình. Trở về sau hơn 10 năm ăn cơm tù, mặc áo số, anh Quang đã vượt lên những khó khăn, mặc cảm để xây dựng cuộc sống, làm lại cuộc đời.

Anh Vũ Trọng Quang là đại diện điển hình của tỉnh Ninh Bình đến dự chương trình Giao lưu nghệ thuật "Niềm tin và nghị lực".

Đối với nhiều người, mỗi ngày các thành viên trong gia đình quây quần cùng nhau như này là chuyện thường. Nhưng với anh Vũ Trọng Quang, người đã từng có hơn mười một năm ăn cơm tù mặc áo số, thì những giây phút như thế này quý giá biết bao.

Ngày ấy, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, trong cơn nông nổi, anh Vũ Trọng Quang đã gây ra hậu quả đau lòng khiến nạn nhân tử vong, phải trả giá bằng bản án 20 năm, đẩy gia đình vào cảnh vất vả.

Quãng thời gian dài tách rời gia đình và xã hội, có lúc Vũ Trọng Quang rơi vào tuyệt vọng. Nhưng may mắn khi anh có gia đình ở bên động viên. Anh biết ơn sâu sắc người vợ tào khang đã luôn là điểm tựa cho anh và gia đình trong khoảng thời gian sóng gió.

Nhờ phấn đấu, cải tạo tốt, sau hơn 10 năm, anh Vũ Trọng Quang được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Hơn mười năm tách biệt cộng đồng, một quãng thời gian không hề ngắn đối với Vũ Trọng Quang nên khi trở về anh không thoát khỏi cảm giác mặc cảm xen lẫn lạc lõng.

Trở về địa phương với hai bàn tay trắng, nhiều lúc Vũ Trọng Quang thấy mình mất phương hướng. Từng bước vượt qua, khi đã sẵn sàng để làm lại cuộc đời, anh Quang mạnh dạn gặp gỡ chính quyền địa phương để xin được hỗ trợ vay vốn làm ăn từ ngân hàng chính sách.

Được chính quyền địa phương giúp đỡ tạo điều kiện.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, anh Vũ Trọng Quang đã lựa chọn việc chạy xe vận tải dịch vụ. Anh sử dụng một trăm triệu đồng được cho vay cùng với nguồn tiền vay từ người quen, mua chiếc xe để đưa đón khách trên địa phương.

Cố gắng từng chút một, dần dần anh Vũ Trọng Quang lấy lại tự tin, phát triển dần công việc làm ăn. Từ những cuộc hành trình đưa đón, anh Vũ Trọng Quang được khách hàng yêu mến vì sự chu đáo, tận tình.

Khi đã có một lượng khách ổn định, anh Quang nghĩ đến mô hình kết hợp cùng với những người anh em có hoàn cảnh để xây dựng thành đội nhóm. Điều này vừa giúp phát triển công việc đồng thời giúp đỡ anh em có công ăn việc làm. Việc xây dựng thành đội nhóm mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc chạy taxi cá nhân.

Sau hơn một năm nỗ lực từ bản thân cũng như nhờ sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền, anh Vũ Trọng Quang đã xây dựng nên đội ngũ anh em vận tải taxi với công việc, thu nhập ổn định. Đây được coi là mô hình đâu tiên tại địa phương mang lại nhiều ý nghĩa.

Anh Vũ Trọng Quang đã xây dựng nên đội ngũ anh em vận tải taxi với công việc, thu nhập ổn định.

Nhớ lại những ngày ở trại giam Ninh Khánh, sau những ngày dốc sức cải tạo, Vũ Trọng Quang thấy mình may mắn. Nhờ chính sách nhân đạo của Đảng và nhà nước, sự giúp đỡ của Ban giám thị, vợ chồng anh Quang được tạo điều kiện thăm gặp 24 giờ. Từ đây, quả ngọt đơm trái, vợ chồng anh được đón nhận thêm thành viên nhỏ là cậu con trai út. Hạnh phúc ấy lớn không thể tả hết. Ánh sáng luôn có thể xuất hiện khi ta thực sự muốn đi kiếm tìm nó.

Một mái ấm gia đình chỉ thật sự trọn vẹn khi trong ngôi nhà có bờ vai che chở của người cha và bàn tay chăm sóc của người mẹ. Khi anh đi, con gái lớn anh mới năm tuổi, ngày anh về, cậu con trai cũng lên năm. Bây giờ, anh chỉ muốn bù đắp thật nhiều cho vợ con.

Anh Quang vui vẻ bên mái ấm gia đình.

Như lời chia sẻ của anh Vũ Trọng Quang với chúng tôi, tương lai chưa thể biết trước điều gì nhưng anh tin khi bản thân biết suy nghĩ tích cực, có trách nhiệm với gia đình, bản thân và xã hội thì mọi chuyện tự nhiên sẽ tốt lên. Mong rằng câu chuyện của anh Vũ Trọng Quang sẽ tiếp thêm động lực cho những người hoàn lương muốn vươn lên, khát khao tìm lại hạnh phúc sau những sai lầm. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

Kinh tế 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam lần thứ 17 - VIFA EXPO 2026 đã chính thức khai mạc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay: hơn 650 doanh nghiệp, 2.500 gian hàng diễn ra đồng thời tại hai trung tâm triển lãm trọng điểm phía Nam – WTC EXPO (phường Bình Dương) và SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây). Hội chợ thu hút hơn 3.000 khách tham quan quốc tế đến từ hơn 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các buôn làng trên vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang rộn ràng chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 15/3 tới đây. Từ các tuyến đường về buôn làng, cờ hoa, băng rôn được treo trang trọng; bà con các dân tộc phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày hội lớn của đất nước.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Cao Bằng biểu dương thành tích đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nội dung Thư khen nêu rõ.

Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước đang tích cực chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, ngày hội lớn của toàn dân, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử.

Tân binh Cảnh sát cơ động bước vào khóa huấn luyện

Tân binh Cảnh sát cơ động bước vào khóa huấn luyện

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch tuyển quân năm 2026, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã hoàn thành việc tuyển chọn chiến sỹ mới. Ngày 9/3, gần 17.000 chiến sỹ mới tại 20 địa điểm huấn luyện trên cả nước đã chính thức bước vào khóa huấn luyện. Với nhiều nội dung rèn luyện về bản lĩnh, kỹ năng và kỷ luật, đây sẽ là giai đoạn quan trọng giúp các tân binh làm quen với môi trường công tác trong lực lượng Công an nhân dân.

Nâng cao nhận thức về mua bán người vào các trung tâm lừa đảo

Nâng cao nhận thức về mua bán người vào các trung tâm lừa đảo

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) tổ chức sự kiện nâng cao nhận thức về mua bán người nhằm mục đích ép buộc thực hiện hành vi phạm tội tại các trung tâm lừa đảo; đồng thời giới thiệu Chiến dịch “Mắc bẫy tội phạm lừa đảo” của UNODC tại Việt Nam.

Xem thêm