
(ANTV) - Trong một chương trình Giao lưu nghệ thuật Niềm tin và nghị lực hòa nhập cuộc sống do Bộ Công an tổ chức, anh Vũ Trọng Quang là đại diện điển hình của tỉnh Ninh Bình. Trở về sau hơn 10 năm ăn cơm tù, mặc áo số, anh Quang đã vượt lên những khó khăn, mặc cảm để xây dựng cuộc sống, làm lại cuộc đời.
Đối với nhiều người, mỗi ngày các thành viên trong gia đình quây quần cùng nhau như này là chuyện thường. Nhưng với anh Vũ Trọng Quang, người đã từng có hơn mười một năm ăn cơm tù mặc áo số, thì những giây phút như thế này quý giá biết bao.
Ngày ấy, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, trong cơn nông nổi, anh Vũ Trọng Quang đã gây ra hậu quả đau lòng khiến nạn nhân tử vong, phải trả giá bằng bản án 20 năm, đẩy gia đình vào cảnh vất vả.
Quãng thời gian dài tách rời gia đình và xã hội, có lúc Vũ Trọng Quang rơi vào tuyệt vọng. Nhưng may mắn khi anh có gia đình ở bên động viên. Anh biết ơn sâu sắc người vợ tào khang đã luôn là điểm tựa cho anh và gia đình trong khoảng thời gian sóng gió.
Nhờ phấn đấu, cải tạo tốt, sau hơn 10 năm, anh Vũ Trọng Quang được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Hơn mười năm tách biệt cộng đồng, một quãng thời gian không hề ngắn đối với Vũ Trọng Quang nên khi trở về anh không thoát khỏi cảm giác mặc cảm xen lẫn lạc lõng.
Trở về địa phương với hai bàn tay trắng, nhiều lúc Vũ Trọng Quang thấy mình mất phương hướng. Từng bước vượt qua, khi đã sẵn sàng để làm lại cuộc đời, anh Quang mạnh dạn gặp gỡ chính quyền địa phương để xin được hỗ trợ vay vốn làm ăn từ ngân hàng chính sách.
Nắm bắt được nhu cầu thị trường, anh Vũ Trọng Quang đã lựa chọn việc chạy xe vận tải dịch vụ. Anh sử dụng một trăm triệu đồng được cho vay cùng với nguồn tiền vay từ người quen, mua chiếc xe để đưa đón khách trên địa phương.
Cố gắng từng chút một, dần dần anh Vũ Trọng Quang lấy lại tự tin, phát triển dần công việc làm ăn. Từ những cuộc hành trình đưa đón, anh Vũ Trọng Quang được khách hàng yêu mến vì sự chu đáo, tận tình.
Khi đã có một lượng khách ổn định, anh Quang nghĩ đến mô hình kết hợp cùng với những người anh em có hoàn cảnh để xây dựng thành đội nhóm. Điều này vừa giúp phát triển công việc đồng thời giúp đỡ anh em có công ăn việc làm. Việc xây dựng thành đội nhóm mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc chạy taxi cá nhân.
Sau hơn một năm nỗ lực từ bản thân cũng như nhờ sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền, anh Vũ Trọng Quang đã xây dựng nên đội ngũ anh em vận tải taxi với công việc, thu nhập ổn định. Đây được coi là mô hình đâu tiên tại địa phương mang lại nhiều ý nghĩa.
Nhớ lại những ngày ở trại giam Ninh Khánh, sau những ngày dốc sức cải tạo, Vũ Trọng Quang thấy mình may mắn. Nhờ chính sách nhân đạo của Đảng và nhà nước, sự giúp đỡ của Ban giám thị, vợ chồng anh Quang được tạo điều kiện thăm gặp 24 giờ. Từ đây, quả ngọt đơm trái, vợ chồng anh được đón nhận thêm thành viên nhỏ là cậu con trai út. Hạnh phúc ấy lớn không thể tả hết. Ánh sáng luôn có thể xuất hiện khi ta thực sự muốn đi kiếm tìm nó.
Một mái ấm gia đình chỉ thật sự trọn vẹn khi trong ngôi nhà có bờ vai che chở của người cha và bàn tay chăm sóc của người mẹ. Khi anh đi, con gái lớn anh mới năm tuổi, ngày anh về, cậu con trai cũng lên năm. Bây giờ, anh chỉ muốn bù đắp thật nhiều cho vợ con.
Như lời chia sẻ của anh Vũ Trọng Quang với chúng tôi, tương lai chưa thể biết trước điều gì nhưng anh tin khi bản thân biết suy nghĩ tích cực, có trách nhiệm với gia đình, bản thân và xã hội thì mọi chuyện tự nhiên sẽ tốt lên. Mong rằng câu chuyện của anh Vũ Trọng Quang sẽ tiếp thêm động lực cho những người hoàn lương muốn vươn lên, khát khao tìm lại hạnh phúc sau những sai lầm.
(ANTV) - Cùng làm công ty nên biết giờ giấc đi lại của nạn nhân, đối tượng đã đột nhập nhà nạn nhân trộm tiền, sau đó đem giấu ở khu vực nghĩa địa của địa phương.
(ANTV) - Một con lợn nhiễm bệnh, nếu không được tiêu hủy đúng quy trình, sẽ là mối nguy lớn đe dọa sức khỏe cộng đồng,ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi quốc gia. Vậy nhưng, bất chấp cảnh báo, vẫn có những đối tượng thu gom lợn bệnh, rồi giết mổ trái phép và tuồn ra thị trường. Đó không chỉ là sự vô cảm với sức khỏe, tính mạng con người mà còn là sự coi thường pháp luật.
(ANTV) - Sáng nay (15/7), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức cuộc họp về triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06.
(ANTV) - Sáng nay (15/7), tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Công tác chính trị.
(ANTV) - “6 tháng cuối năm và trong thời gian tới, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương cần tiếp tục cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch công tác, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong CAND”. Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, được tổ chức vào chiều nay (15/7) tại Hà Nội.
(ANTV) - Chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Đào tạo, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần đẩy mạnh tham mưu đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phù hợp với mô hình tổ chức mới của lực lượng Công an.
(ANTV) - Sáng nay (15/7), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(ANTV) - Ngày 15/7, Cục Viễn thông và cơ yếu - Bộ Công an tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025.
(ANTV) - Hơn 11.600 vụ phạm tội về ma túy bị triệt phá trong 6 tháng. Đó là kết quả ấn tượng được chỉ ra tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an, tổ chức sáng nay (15/7).
(ANTV) - Chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, từ ngày 1/7 đến nay, các địa phương đều nỗ lực vận hành thông suốt, hiệu quả. Tại TP.HCM, với 168 đơn vị cấp xã, phường và đặc khu, ghi nhận sau hơn 2 tuần vận hành, các xã, phường mới đều đảm bảo phục vụ người dân liên tục, không gián đoạn.