(ANTV) - Sau những ngày mưa lũ, người dân nhiều địa phương ở Quảng Bình phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Bên cạnh nỗi lo khôi phục nhà cửa, cây, con giống để ổn định đời sống và sản xuất, bà con cũng đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh từ rác thải nhựa và nilon. Thu gom rác thải sau lũ cho bà con là một cách làm hết sức ý nghĩa nhằm nhanh chóng làm sạch môi trường sau lũ.
Con đường ở thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy sau những ngày nước lũ rút, tường rào, bờ tre và những hàng cây đã trở nên trơ trọi, phủ đầy nilon và rác thải, bốc mùi hôi thối. Theo bà con ở đây, Đại Phong vốn là vùng trũng nên năm nào có lũ cũng bị ngập ứ. Năm nay nước lũ dâng cao kết hợp với gió mạnh khiến lượng rác thải đổ về hai bên bờ sông, đường làng càng nhiều hơn so với mọi năm.
Để giúp bà con đảm bảo môi trường sinh thái sau lũ, Câu lạc bộ du lịch Quảng Bình đã triển khai một dự án nhỏ vì cộng đồng nhằm góp phần xử lý ô nhiễm nhựa và nilon. Trên tinh thần tự nguyện, các thành viên Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình đã trực tiếp khảo sát, tuyên truyền, vận động bà con thu gom và mua lại rác thải với mỗi kg nilon có giá từ 20.000 đến 30.000 đồng.
Hoạt động thu mua rác thải giúp bà con vùng lũ của Câu lạc bộ du lịch Quảng Bình đã và đang triển khai tại hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Trong đó, ưu tiên các điểm được đánh giá ngập rác nặng tại thôn Đại Phong, xã Phong Thủy; thôn Phú Thọ, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy và thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh.
Dự án thu mua rác thải của Câu lạc bộ du lịch Quảng Bình bước đầu đã tạo sự lan tỏa và góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong làm sạch môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ. Tuy nhiên, để bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và nhân dân các vùng lũ.
(ANTV) - Chuyên gia Mỹ nhận định bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ở Singapore cho thấy cách tiếp cận cân bằng của Việt Nam giữa phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh và duy trì chính sách đối ngoại độc lập. Đây là mô hình mà các quốc gia tầm trung có thể tham khảo trong bối cảnh môi trường địa chính trị toàn cầu ngày càng phức tạp.
(ANTV) - Đặc xá năm 2026 đang đến gần, khoảng 10.000 phạm nhân cải tạo tiến bộ sẽ trở về với gia đình và cộng đồng. Với họ, cơ hội được trở về sớm hơn không chỉ là niềm vui đoàn tụ, mà còn là động lực để làm lại cuộc đời, khép lại những lỗi lầm trong quá khứ và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.
(ANTV) - Ngày 30/5, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Hòn Đá Bạc, xã Đá Bạc, tỉnh Cà Mau, Ban Thanh niên Công an nhân dân phối hợp Công an tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân và các hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch Thanh niên Công an tình nguyện hè năm 2026”.
(ANTV) - Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình- ổn định- phát triển trong thế giới nhiều biến động" ở Singapore tối 29/5 đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông và giới quan sát quốc tế.
(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hoà Singapore, chiều ngày 30/5, tại Singapore, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore K. Shanmugam; hội đàm với Bộ trưởng Bộ Phát triển số và Thông tin Singapore Josephine Teo.
(ANTV) - Sáng nay, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo video clip “Tổ quốc bình yên” do Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026).
(ANTV) - 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện sẽ được hưởng đặc xá năm 2026 - Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức vào chiều nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Liên minh châu Âu EU vừa giải ngân khoản hỗ trợ quốc phòng đầu tiên dành cho Ba Lan trong khuôn khổ chương trình Hành động An ninh cho châu Âu SAFE, giữa lúc quốc gia Đông Âu này tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội và tăng cường năng lực an ninh ở sườn phía Đông NATO.
(ANTV) - Trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Liban tiếp tục leo thang, Liên Hợp Quốc một lần nữa khẳng định giải pháp chính trị và ngoại giao là con đường khả thi duy nhất để chấm dứt xung đột. Cùng với những nỗ lực kêu gọi ngừng bắn, tổ chức này cũng cảnh báo tình hình nhân đạo tại Liban và Dải Gaza đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.
(ANTV) - Từ ngày 28/5 đến ngày 31/5/2026, Vietnam Dairy 2026 dưới sự chủ trì của Hiệp hội Sữa Việt Nam đã chính thức diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt - Xô. Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, triển lãm là diễn đàn quan trọng để các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam khẳng định vị thế, mở rộng hợp tác quốc tế, hướng tới phát triển bền vững và đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng trong giai đoạn mới.