Thứ Hai, 12/01/2026 21:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Làm tốt công tác hòa giải ngay từ cơ sở

BT

(ANTV) - Hòa giải nhằm giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, mang đậm tính nhân văn, hoạt động vì mọi người trên cơ sở đạo đức xã hội và nền tảng pháp luật. Nếu thực hiện tốt công tác hòa giải sẽ giúp ổn định tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương.

Những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở thường xuyên được cấp ủy, chính quyền quận Hà Đông, thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Thực tế cho thấy, ở đâu làm tốt công tác hòa giải, ở đó ANTT, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và phát huy.

Là người từ tỉnh ngoài đến sinh sống tại đây, ông Phạm Văn Viễn ở ngõ 62 phố Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông…không dấu nổi buồn phiền khi ông và người hàng xóm nhà bên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn về vấn đề vệ sinh môi trường. Khi biết chuyện, bằng kinh nghiệm 15 năm làm công tác tại tổ dân phố, ông Nguyễn Hữu Phi tổ trưởng tổ hòa giải số 2 phường Phúc La đã nhanh chóng tìm hiểu, đánh giá vấn đề và tìm cách giải quyết.

Ông Nguyễn Hữu Phi, phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội cho biết, cảnh sát khu vực phân tích về góc độ pháp luật, góc độ an ninh đây tôi phân tích về góc độ tình cảm về con người với con người với vấn đề tình làng nghĩa xóm tác động nhiều chiều cho thấy hạn chế sự phức tạp.

Những tình huống cụ thể hay bất ngờ. Đều được các tổ hòa giải xây dựng tại hội thi “ Tìm hiểu kiến thức pháp luật và kỹ năng xử lý tình huống hòa giải” mà Công an quận Hà Đông vừa tổ chức.

Đây vừa là sân chơi, nhưng cũng vừa là trải nghiệm để các thành viên trong các tổ hòa nâng cao ý thức pháp luật, xử lý các tình huống cụ thể ngoài đời một các triệt để, khách quan.

Chị Nguyễn Thị Huyền, Hòa giải viên phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, như các đồng chí cũng biết là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng mà chúng tôi cũng xác định tất cả cũng vì tình đoàn kết xóm làng, chúng tôi tham gia để làm sao giữ vững an ninh trật tự và mọi người mong muốn đầu tiên trong hòa giải đầu tiên của chúng tôi là mọi người trong tổ dân phố của chúng tôi được sống trong môi trường bình yên hạnh phúc và vui vẻ, thắm tình đoàn kết.

Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến, Đội trưởng đội cảnh sát quản lý hành chính về an ninh trật tự quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, tổ hòa giải thì có cảnh sát khu vực làm phụ trách địa bàn là thành viên. Việc lực lượng cảnh sát khu vực tham gia vào tổ hòa giải cũng giúp cho công tác nắm tình hình đạt được hiệu quả và các dâu hiệu cũng như phân loại mâu thuẫn nội bộ trong quần chúng nhân dân được phát hiện và kịp thời. Từ đó giúp ngăn chặn, phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật xảy ra góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đến nay, trên địa bàn quận Hà Đông đã thành lập được 257 tổ hòa giải…Đây thực sự là những cánh tay nối dài… giúp đỡ lực lượng công an cơ sở với phương châm ở đâu làm tốt công tác hòa giải, ở đó ANTT, an toàn xã hội được giữ vững.

Mục tiêu của công tác hòa giải là nhằm hóa giải các tranh chấp, gìn giữ, bảo vệ tình đoàn kết trong gia đình và cộng đồng dân cư. Đó cũng là mục tiêu của những người làm công tác dân vận ở cơ sở hướng đến. Khi hòa giải thành công, sẽ góp phần ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Vừa qua, vụ cướp tiệm vàng xảy ra tại thôn 3, xã Nhân Cơ, tỉnh Lâm Đồng đã gây xôn xao dư luận. Sự liều lĩnh và tinh vi đối tượng đã gây khó khăn trong quá trình điều tra nhưng với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Lâm Đồng đã truy bắt thành công đối tượng sau 50 giờ gây án.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác triển khai phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác triển khai phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (12/1), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhằm rà soát mức độ sẵn sàng, cơ chế hiệp đồng và các điều kiện bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội.

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Sáng nay, Đoàn đại biểu Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên thuộc xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An.

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Để bắt nhịp với công cuộc chuyển đổi số toàn diện, Truyền hình Công an nhân dân – ANTV sẽ không chỉ dừng lại ở màn hình nhỏ truyền thống. Khán giả ở đâu, ANTV sẽ hiện diện ở đó. Không chỉ là xem truyền hình, mà là tương tác, chia sẻ và lan tỏa.

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, nghệ thuật xếp giấy origami của Nhật Bản đã được nâng lên tầm cao mới với các tạo hình mới mẻ, phức tạp hơn, đòi hỏi sự tư duy, kiên nhẫn của các nghệ nhân. Một trong những gương mặt tiêu biểu của bộ môn nghệ thuật này ở Singapore là nghệ nhân Avon Koh, người có thể tạo ra những tác phẩm origami tinh xảo chỉ từ một tờ giấy vuông duy nhất.

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt ra quân triển khai quyết liệt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày cao điểm của Tết Dương lịch 2026 đã khép lại. Nhịp sống hối hả thường nhật đã trở lại trên khắp các nẻo đường, nhưng dư âm về một kỳ nghỉ lễ bình yên, an toàn vẫn còn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người dân.

Xem thêm