(ANTV) - Nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng càng cao. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có những huyện nâng mức cảnh báo nguy cơ cháy rừng lên cấp 3, đặc biệt có địa bàn đã nâng cảnh báo lên cấp 4 – cấp nguy hiểm. Nhằm hạn chế tối đa xảy ra cháy rừng, Lực lượng chức năng trên địa bàn đã triển khai các biện pháp phòng, chống cháy rừng hiệu quả.
Thôn Nà Xèn, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn có diện tích rừng trên toàn địa bàn xã Khoảng hơn 200ha. Trong đó có tới hơn 500 nhân khẩu sống xen kẽ với rừng, trong đó có gia đình ông Chu Văn Viên.
Những buổi tuyên truyền của cán bộ kiểm lâm và lực lượng cảnh sát PCCC đến tận nhà đã giúp ông và nhiều bà con trong xã nâng cao tính cảnh giác, chủ động PCCC rừng, có những xử lý kịp thời nếu sự cố xảy ra.
Ông Chu Văn Viên, thôn Nà Xèn, chia sẻ: Nắng nóng như thế này tôi cũng thấy các anh công an PCCC và kiểm lâm đến tuyên truyền đến dân đi rừng, phát rừng, phát nương làm rẫy không đốt bậy bạ, nếu đốt phải dập thật tắt mới được ra về. Còn trên đường thấy các cháu nhỏ đốt ven đường thì phải nhắc nhở các cháu hay bố mẹ cac cháu không được đốt lửa linh tinh. Còn thường xuyên cũng đi phát ranh giới để chống cháy lan.
Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra 1 vụ cháy trên địa bàn huyện Đình Lập gây thiệt hại gần 1 ha rừng thông mới trồng. Nguyên nhân là do lửa lan từ việc đốt dọn thực bì rừng của người dân. Do vậy, với việc nâng mức cảnh báo cháy rừng, cơ quan chức năng luôn tiến hành đi tuần tra, kiểm soát cũng như tuyên truyền về công tác PCCCR đến từng người dân
Ông Hoàng Đức Dũng, Tổ trưởng tổ phòng cháy chữa cháy, Hạt kiểm lâm thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn nói: Thời gian vừa qua thời tiết rất nắng nóng khô hanh thì đơn vị chúng tôi luôn xuống địa bàn tuyên truyền cho nhân dân rồi đi tuần rừng, kiểm tra mức độ phát đường băng, cản lửa rồi dọn thực bì. Đa số tại các thôn bản tôi cũng trực tiếp xuống tuyên truyền thì bà con thực hiện tốt chính vì vậy trong 1-2 năm gần đây sự cố cháy rừng xảy ra rất là thấp.
Thời điểm này, các xã có rừng trên địa bàn tỉnh đã xây dựng xong phương án chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. Lực lượng Cảnh sát PCCC cũng xây dựng các phương án phòng cháy phù hợp với từng địa bàn. Kiên quyết thực hiện phương án – phòng hơn chống.
Thượng úy Nguyễn Anh Quyền, cán bộ phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lạng Sơn trao đổi: Mùa hanh khô, thảm thực vật tồn đọng rất nhiều chất cháy nên chỉ cần có lượng nhiệt nhỏ có thể gây ra đám cháy rất là lớn đặc biệt khi gặp gió đám cháy phát triển càng mạnh hơn nữa và lan với tốc độ rất là nhanh. Vì vậy để thực hiện tốt công tác PCCC trong đợt hanh khô như thế này việc quan trọng nhất đối với bà con chúng ta, các chủ rừng là phải dọn sạch lớp thảm thực bì, tạo các đường băng trắng cản lửa. Lực lượng CSPCCC luôn có lực lượng thường trực, các phương tiện luôn luôn sẵn sàng, được kiểm tra và khởi động mỗi ngày, ứng trực khi có sự cố xảy ra.
Toàn tỉnh Lạng Sơn hiện có hơn 685 nghìn ha rừng, trong đó có một diện tích lớn rừng thông, quế – là những loại cây có nhựa và tinh dầu dễ cháy. Vì vậy, việc chủ động PCC Của người dân cũng như các lực lượng chức năng góp phần lớn trước các nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, nhất là khi thời tiết nắng nóng còn kéo dài.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Hồ Thành Được, tức Được "Đất Bắc", Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 7 bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.
(ANTV) - Tối 9/1, một vụ cháy lớn bùng phát tại xưởng gỗ và xưởng tái chế nhựa thuộc thôn Cát Lư, xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Ngày 9/1, một vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà dân cư tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khiến 1 người phụ nữ cao tuổi thiệt mạng và 9 người bị thương.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi chính quyền Caracas có những động thái được Mỹ đánh giá là mang tính hợp tác.
(ANTV) - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đứng sau kích động các cuộc biểu tình bạo lực tại Iran, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh nước này tiếp tục căng thẳng.
(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.
(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.
(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi ám ảnh với nhiều người. Cháy xảy ra, không chỉ là thiệt hại về tài sản, mà phía sau những ngọn lửa là sự mất mát không gì bù đắp được.