(ANTV) - Nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng càng cao. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có những huyện nâng mức cảnh báo nguy cơ cháy rừng lên cấp 3, đặc biệt có địa bàn đã nâng cảnh báo lên cấp 4 – cấp nguy hiểm. Nhằm hạn chế tối đa xảy ra cháy rừng, Lực lượng chức năng trên địa bàn đã triển khai các biện pháp phòng, chống cháy rừng hiệu quả.
Thôn Nà Xèn, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn có diện tích rừng trên toàn địa bàn xã Khoảng hơn 200ha. Trong đó có tới hơn 500 nhân khẩu sống xen kẽ với rừng, trong đó có gia đình ông Chu Văn Viên.
Những buổi tuyên truyền của cán bộ kiểm lâm và lực lượng cảnh sát PCCC đến tận nhà đã giúp ông và nhiều bà con trong xã nâng cao tính cảnh giác, chủ động PCCC rừng, có những xử lý kịp thời nếu sự cố xảy ra.
Ông Chu Văn Viên, thôn Nà Xèn, chia sẻ: Nắng nóng như thế này tôi cũng thấy các anh công an PCCC và kiểm lâm đến tuyên truyền đến dân đi rừng, phát rừng, phát nương làm rẫy không đốt bậy bạ, nếu đốt phải dập thật tắt mới được ra về. Còn trên đường thấy các cháu nhỏ đốt ven đường thì phải nhắc nhở các cháu hay bố mẹ cac cháu không được đốt lửa linh tinh. Còn thường xuyên cũng đi phát ranh giới để chống cháy lan.
Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra 1 vụ cháy trên địa bàn huyện Đình Lập gây thiệt hại gần 1 ha rừng thông mới trồng. Nguyên nhân là do lửa lan từ việc đốt dọn thực bì rừng của người dân. Do vậy, với việc nâng mức cảnh báo cháy rừng, cơ quan chức năng luôn tiến hành đi tuần tra, kiểm soát cũng như tuyên truyền về công tác PCCCR đến từng người dân
Ông Hoàng Đức Dũng, Tổ trưởng tổ phòng cháy chữa cháy, Hạt kiểm lâm thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn nói: Thời gian vừa qua thời tiết rất nắng nóng khô hanh thì đơn vị chúng tôi luôn xuống địa bàn tuyên truyền cho nhân dân rồi đi tuần rừng, kiểm tra mức độ phát đường băng, cản lửa rồi dọn thực bì. Đa số tại các thôn bản tôi cũng trực tiếp xuống tuyên truyền thì bà con thực hiện tốt chính vì vậy trong 1-2 năm gần đây sự cố cháy rừng xảy ra rất là thấp.
Thời điểm này, các xã có rừng trên địa bàn tỉnh đã xây dựng xong phương án chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. Lực lượng Cảnh sát PCCC cũng xây dựng các phương án phòng cháy phù hợp với từng địa bàn. Kiên quyết thực hiện phương án – phòng hơn chống.
Thượng úy Nguyễn Anh Quyền, cán bộ phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lạng Sơn trao đổi: Mùa hanh khô, thảm thực vật tồn đọng rất nhiều chất cháy nên chỉ cần có lượng nhiệt nhỏ có thể gây ra đám cháy rất là lớn đặc biệt khi gặp gió đám cháy phát triển càng mạnh hơn nữa và lan với tốc độ rất là nhanh. Vì vậy để thực hiện tốt công tác PCCC trong đợt hanh khô như thế này việc quan trọng nhất đối với bà con chúng ta, các chủ rừng là phải dọn sạch lớp thảm thực bì, tạo các đường băng trắng cản lửa. Lực lượng CSPCCC luôn có lực lượng thường trực, các phương tiện luôn luôn sẵn sàng, được kiểm tra và khởi động mỗi ngày, ứng trực khi có sự cố xảy ra.
Toàn tỉnh Lạng Sơn hiện có hơn 685 nghìn ha rừng, trong đó có một diện tích lớn rừng thông, quế – là những loại cây có nhựa và tinh dầu dễ cháy. Vì vậy, việc chủ động PCC Của người dân cũng như các lực lượng chức năng góp phần lớn trước các nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, nhất là khi thời tiết nắng nóng còn kéo dài.
(ANTV) - Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. ANTV - Truyền hình công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến hành vi nhận tiền để không gây khó khăn, làm thủ tục cấp phép cho tàu rời cảng nhanh xảy ra tại Cảng vụ Hàng hải Thanh Hoá.
(ANTV) - Chiều 19/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.
(ANTV) - Hôm 19/12, Chính phủ Australia chính thức công bố chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc, nhằm siết chặt kiểm soát vũ khí sau thảm kịch xả súng nhằm vào sự kiện mừng lễ Hanukkah của cộng đồng Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, khiến 15 người thiệt mạng.
(ANTV) - Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát vừa phê chuẩn 97 nhân sự do Tổng thống Donald Trump đề cử, đánh dấu nhịp tăng tốc kiện toàn bộ máy nhân sự nhanh chưa từng thấy so với các chính quyền tiền nhiệm, và cả nhiệm kỳ đầu của chính ông.
(ANTV) - Chiều 19/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề "Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của lực lượng Công an nhân dân: Thực trạng và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/12 vừa qua, Nghị định 282/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới. Thời gian đầu áp dụng, lực lượng công an đã đến từng khu trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú nắm rõ quy định mới và thực hiện nghiêm. Ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Cục CSGT đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “ Tìm hiểu truyền thống 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSGT” và Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ”.
(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2026” với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”.
(ANTV) - Chiều 19/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến về thực hiện chiến dịch Quang Trung trong Công an nhân dân (CAND).