(ANTV) - Nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng càng cao. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có những huyện nâng mức cảnh báo nguy cơ cháy rừng lên cấp 3, đặc biệt có địa bàn đã nâng cảnh báo lên cấp 4 – cấp nguy hiểm. Nhằm hạn chế tối đa xảy ra cháy rừng, Lực lượng chức năng trên địa bàn đã triển khai các biện pháp phòng, chống cháy rừng hiệu quả.
Thôn Nà Xèn, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn có diện tích rừng trên toàn địa bàn xã Khoảng hơn 200ha. Trong đó có tới hơn 500 nhân khẩu sống xen kẽ với rừng, trong đó có gia đình ông Chu Văn Viên.
Những buổi tuyên truyền của cán bộ kiểm lâm và lực lượng cảnh sát PCCC đến tận nhà đã giúp ông và nhiều bà con trong xã nâng cao tính cảnh giác, chủ động PCCC rừng, có những xử lý kịp thời nếu sự cố xảy ra.
Ông Chu Văn Viên, thôn Nà Xèn, chia sẻ: Nắng nóng như thế này tôi cũng thấy các anh công an PCCC và kiểm lâm đến tuyên truyền đến dân đi rừng, phát rừng, phát nương làm rẫy không đốt bậy bạ, nếu đốt phải dập thật tắt mới được ra về. Còn trên đường thấy các cháu nhỏ đốt ven đường thì phải nhắc nhở các cháu hay bố mẹ cac cháu không được đốt lửa linh tinh. Còn thường xuyên cũng đi phát ranh giới để chống cháy lan.
Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra 1 vụ cháy trên địa bàn huyện Đình Lập gây thiệt hại gần 1 ha rừng thông mới trồng. Nguyên nhân là do lửa lan từ việc đốt dọn thực bì rừng của người dân. Do vậy, với việc nâng mức cảnh báo cháy rừng, cơ quan chức năng luôn tiến hành đi tuần tra, kiểm soát cũng như tuyên truyền về công tác PCCCR đến từng người dân
Ông Hoàng Đức Dũng, Tổ trưởng tổ phòng cháy chữa cháy, Hạt kiểm lâm thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn nói: Thời gian vừa qua thời tiết rất nắng nóng khô hanh thì đơn vị chúng tôi luôn xuống địa bàn tuyên truyền cho nhân dân rồi đi tuần rừng, kiểm tra mức độ phát đường băng, cản lửa rồi dọn thực bì. Đa số tại các thôn bản tôi cũng trực tiếp xuống tuyên truyền thì bà con thực hiện tốt chính vì vậy trong 1-2 năm gần đây sự cố cháy rừng xảy ra rất là thấp.
Thời điểm này, các xã có rừng trên địa bàn tỉnh đã xây dựng xong phương án chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. Lực lượng Cảnh sát PCCC cũng xây dựng các phương án phòng cháy phù hợp với từng địa bàn. Kiên quyết thực hiện phương án – phòng hơn chống.
Thượng úy Nguyễn Anh Quyền, cán bộ phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lạng Sơn trao đổi: Mùa hanh khô, thảm thực vật tồn đọng rất nhiều chất cháy nên chỉ cần có lượng nhiệt nhỏ có thể gây ra đám cháy rất là lớn đặc biệt khi gặp gió đám cháy phát triển càng mạnh hơn nữa và lan với tốc độ rất là nhanh. Vì vậy để thực hiện tốt công tác PCCC trong đợt hanh khô như thế này việc quan trọng nhất đối với bà con chúng ta, các chủ rừng là phải dọn sạch lớp thảm thực bì, tạo các đường băng trắng cản lửa. Lực lượng CSPCCC luôn có lực lượng thường trực, các phương tiện luôn luôn sẵn sàng, được kiểm tra và khởi động mỗi ngày, ứng trực khi có sự cố xảy ra.
Toàn tỉnh Lạng Sơn hiện có hơn 685 nghìn ha rừng, trong đó có một diện tích lớn rừng thông, quế – là những loại cây có nhựa và tinh dầu dễ cháy. Vì vậy, việc chủ động PCC Của người dân cũng như các lực lượng chức năng góp phần lớn trước các nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, nhất là khi thời tiết nắng nóng còn kéo dài.
(ANTV) - Mới đây, tại tỉnh Thái Nguyên và Cà Mau Công an đã diễn ra cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ứng phó thảm họa cháy lớn.
(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố và bắt tạm giam hai mẹ con trú tại phường Quang Trung, tỉnh Thanh Hóa, trong vụ án giả chết nhằm trục lợi hơn 1,28 tỷ đồng tiền bảo hiểm.
(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Sau vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện ở Lào Cai ngày 27/12 khiến 9 người tử vong, 9 người bị thương hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.
(ANTV) - Lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng 1-2%/năm khiến nhiều người mua nhà thận trọng ra quyết định hoặc thay đổi phương án tài chính.
(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM