Thứ Ba, 30/12/2025 19:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lắp camera giám sát tại những vị trí xung yếu trên đường sắt

BT

(ANTV) - Để hạn chế những nguy hiểm, kịp thời xử lý những sự cố xảy ra trên tuyến đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã triển khai lắp đặt thí điểm hệ thống camera giám sát các điểm xung yếu trên đường sắt bằng hình ảnh trên cung đường đèo Hải Vân. Hệ thống camera đang hoạt động ra sao? Với kỳ vọng hiệu quả như thế nào?

Phòng camera giám sát, công ty cổ phần đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng. Tại đây mỗi ngày đều có các nhân viên ứng trực 24/24 để theo dõi các tình huống có thể xảy ra trên tuyến. Đồng thời, mỗi khi tàu đến như thế này, các nhân viên cũng có nhiệm vụ thông báo cụ thể cho các đơn vị đang làm việc ngoài hiện trường…

Chị Nguyễn Thị Ánh Ly, Công ty cổ phần Đường sắt Quảng Nam, Đà Nẵng cho biết: Rất thuận lợi và hữu ích, ví dụ trong không gian từ Lăng Cô đi về Đà Nẵng. Có thể mình nhắc nhân viên, để cho nhân viên chủ động trước khi ga báo có tàu thì nhân viên đó sẽ chủ động hơn rất nhiều.

Tại những điểm xung yếu và có nguy cơ xảy ra nguy hiểm, ngành đường sắt đã lắp các camera để quan sát và cảnh báo. Đồng thời khi có sự cố xảy ra thì ngay lập tức các lực lượng chức năng sẽ ngay lập tức xử lý sự cố.

Là khu vực bên ngoài hầm số 13, tuyến đường sắt qua đèo Hải Vân, đây là một trong những điểm đầu tiên được lắp camera giám sát trên tuyến. Khi vật thể xuất hiện trong vùng bảo vệ đã cài đặt trước, hay tình trạng sạt lở đất đá sụt lún chỉ trong 20 giây hệ thống ngay lập tức truyền dữ liệu về trung tâm giám sát. Đồng thời, hệ thống sẽ tự động phân tích, nhận dạng và xác định có phải vật thể đe dọa hay không, từ đó tự động phát âm thanh cảnh báo nguy hiểm đến nhân viên trực giám sát để xử lý.

Chị Nguyễn Thị Ánh Ly, cho biết thêm: Việc camera lắp đặt tại hầm 14 và hầm 13 thì rất là hữu ích, rất là tiện lợi cho cái theo dõi trong mùa mưa lũ, sạt lở. Cái nhân viên ứng trực thì phải trực 24/24 tại phòng luôn bám sát hiện trường, về đường ngang hay các nhân viên tuần đường theo dõi hành trình của các nhân viên và tại gác chắn.

Theo đơn vị quản lý tuyến đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng cho biết, hàng ngày đều có nhân viên tuần đường đi tuần, kiểm tra 24/24h. Tuy nhiên thời điểm sạt lở, đá rơi vào đường sắt có thể xảy ra trước khi nhân viên tuần đường đi đến hoặc sau khi đã đi qua, nên nguy cơ tàu đâm va phải vẫn cao.

Việc lắp đặt 4 camera cảnh báo tại 2 vị trí xung yếu là hầm 13 và hầm 14, riêng hầm số 14 tại khoang sô 9 được lắp một camera cảnh báo do vị trí này nguy cơ sụt hầm rất cao đã giúp công tác đảm bảo an toàn chạy tàu được nâng lên.

Ông Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng Nhằm nâng cao cái hiệu quả đảm bảo an toàn giao thông thì tôi nghĩ rằng nên tăng cường áp dụng khoa học công nghệ và sử dụng nhiều cái biện pháp hơn nữa và cũng có thể là tăng cường lắp thêm các vị trí quan sát bằng hình ảnh như thế này để cảnh báo kịp thời hơn.

Hiện trên toàn mạng lưới đường sắt có hơn 700 vị trí xung yếu, trong đó khoảng 300 điểm có nguy cơ sạt lở đất đá gây mất an toàn chạy tàu. Với những ưu điểm trên thực tế, việc tăng cường lắp đặt các hệ thống camera giám sát sẽ giúp đảm bảo an toàn giao thông đường sắt các khu vực xung yếu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sáng mai, xét xử Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm

Sáng mai, xét xử Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Sáng mai (31/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở một phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài (quê Hưng Yên, hiện sống ở Đức và một phiên tòa sơ thẩm khác xét xử bị cáo Lê Trung Khoa (quê Thanh Hóa, hiện sống ở Đức) cùng ba đồng phạm gồm: Đỗ Văn Ngà (quê Gia Lai); Huỳnh Bảo Đức (trú TP Hồ Chí Minh) và Phạm Quang Thiện (trú Hà Nội) cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM) đang phối hợp với lực lượng chức năng xã Bàu Bàng, TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và chứng cứ để điều tra, làm rõ một vụ án mạng làm một người phụ nữ tử vong.

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Không ít người trong chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng việc sử dụng Zalo: trao đổi công việc, làm việc nhóm, trả lời nhóm lớp của con, hay là trò chuyện tán gẫu với bạn bè. Với hơn 80 triệu người dùng tại Việt Nam, Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là hạ tầng giao tiếp số quen thuộc trong công việc, học tập và đời sống xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Truy nã đặc biệt bị can Lê Viết An trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Đồng Nai điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong căn nhà hoang; Tây Ninh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 28kg pháo hoa nổ; Hà Nội yêu cầu kiểm tra toàn diện xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn làm 9 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện 'giành lại vỉa hè' cho người đi bộ tại Thủ đô Hà Nội không phải là một vấn đề mới, nhưng luôn là một bài toán hóc búa đối với các nhà quản lý đô thị. Sau nhiều đợt ra quân nhưng rồi kết quả mang lại là không mấy khả quan, thì từ đầu tháng 12 đến nay, thành phố Hà Nội đã thể hiện một quyết tâm chính trị cao hơn bao giờ hết.

 Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, từ đầu năm 2025 đến hết ngày 20/11 vừa qua, toàn quốc ghi nhận 74 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 1.600 người mắc và 19 trường hợp tử vong. Chính vì vậy, sự việc Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây phối hợp với lực lượng quản lý thị trường ngăn chặn hơn 10 tấn cá khoai ướp formol - hợp chất cực độc, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm - đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Xưởng vẽ của nghệ sĩ khuyết tật Zahra Abbas tại Gilgit-Baltistan đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách và người yêu nghệ thuật. Không có đôi tay, cô Abbas sử dụng các ngón chân để cầm cọ, pha màu và sáng tác những bức tranh tinh xảo, đồng thời tự lập trong sinh hoạt hằng ngày như sử dụng thiết bị điện tử, ăn uống và nấu nướng.

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Thủ đô Moscow của Nga đang khoác lên mình diện mạo lộng lẫy và công phu để chào đón năm mới. Nhiều tuyến phố và không gian công cộng được trang hoàng ấn tượng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Xem thêm