Thứ Tư, 07/01/2026 20:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lắp camera giám sát tại những vị trí xung yếu trên đường sắt

BT

(ANTV) - Để hạn chế những nguy hiểm, kịp thời xử lý những sự cố xảy ra trên tuyến đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã triển khai lắp đặt thí điểm hệ thống camera giám sát các điểm xung yếu trên đường sắt bằng hình ảnh trên cung đường đèo Hải Vân. Hệ thống camera đang hoạt động ra sao? Với kỳ vọng hiệu quả như thế nào?

Phòng camera giám sát, công ty cổ phần đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng. Tại đây mỗi ngày đều có các nhân viên ứng trực 24/24 để theo dõi các tình huống có thể xảy ra trên tuyến. Đồng thời, mỗi khi tàu đến như thế này, các nhân viên cũng có nhiệm vụ thông báo cụ thể cho các đơn vị đang làm việc ngoài hiện trường…

Chị Nguyễn Thị Ánh Ly, Công ty cổ phần Đường sắt Quảng Nam, Đà Nẵng cho biết: Rất thuận lợi và hữu ích, ví dụ trong không gian từ Lăng Cô đi về Đà Nẵng. Có thể mình nhắc nhân viên, để cho nhân viên chủ động trước khi ga báo có tàu thì nhân viên đó sẽ chủ động hơn rất nhiều.

Tại những điểm xung yếu và có nguy cơ xảy ra nguy hiểm, ngành đường sắt đã lắp các camera để quan sát và cảnh báo. Đồng thời khi có sự cố xảy ra thì ngay lập tức các lực lượng chức năng sẽ ngay lập tức xử lý sự cố.

Là khu vực bên ngoài hầm số 13, tuyến đường sắt qua đèo Hải Vân, đây là một trong những điểm đầu tiên được lắp camera giám sát trên tuyến. Khi vật thể xuất hiện trong vùng bảo vệ đã cài đặt trước, hay tình trạng sạt lở đất đá sụt lún chỉ trong 20 giây hệ thống ngay lập tức truyền dữ liệu về trung tâm giám sát. Đồng thời, hệ thống sẽ tự động phân tích, nhận dạng và xác định có phải vật thể đe dọa hay không, từ đó tự động phát âm thanh cảnh báo nguy hiểm đến nhân viên trực giám sát để xử lý.

Chị Nguyễn Thị Ánh Ly, cho biết thêm: Việc camera lắp đặt tại hầm 14 và hầm 13 thì rất là hữu ích, rất là tiện lợi cho cái theo dõi trong mùa mưa lũ, sạt lở. Cái nhân viên ứng trực thì phải trực 24/24 tại phòng luôn bám sát hiện trường, về đường ngang hay các nhân viên tuần đường theo dõi hành trình của các nhân viên và tại gác chắn.

Theo đơn vị quản lý tuyến đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng cho biết, hàng ngày đều có nhân viên tuần đường đi tuần, kiểm tra 24/24h. Tuy nhiên thời điểm sạt lở, đá rơi vào đường sắt có thể xảy ra trước khi nhân viên tuần đường đi đến hoặc sau khi đã đi qua, nên nguy cơ tàu đâm va phải vẫn cao.

Việc lắp đặt 4 camera cảnh báo tại 2 vị trí xung yếu là hầm 13 và hầm 14, riêng hầm số 14 tại khoang sô 9 được lắp một camera cảnh báo do vị trí này nguy cơ sụt hầm rất cao đã giúp công tác đảm bảo an toàn chạy tàu được nâng lên.

Ông Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng Nhằm nâng cao cái hiệu quả đảm bảo an toàn giao thông thì tôi nghĩ rằng nên tăng cường áp dụng khoa học công nghệ và sử dụng nhiều cái biện pháp hơn nữa và cũng có thể là tăng cường lắp thêm các vị trí quan sát bằng hình ảnh như thế này để cảnh báo kịp thời hơn.

Hiện trên toàn mạng lưới đường sắt có hơn 700 vị trí xung yếu, trong đó khoảng 300 điểm có nguy cơ sạt lở đất đá gây mất an toàn chạy tàu. Với những ưu điểm trên thực tế, việc tăng cường lắp đặt các hệ thống camera giám sát sẽ giúp đảm bảo an toàn giao thông đường sắt các khu vực xung yếu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm