(ANTV) - Trong những năm qua, tình hình tội phạm cướp tài sản tại các ngân hàng có nhiều diễn biến phức tạp. Theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 13 vụ cướp ngân hàng, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của cán bộ, nhân viên ngân hàng và người dân đến giao dịch đồng thời gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân.
Điển hình vào tháng 11/2023, một vụ cướp đã xảy ra tại chi nhánh ngân hàng BIDV quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Theo hình ảnh được camera ghi lại, ngay khi vào bên trong ngân hàng, các đối tượng đã dùng súng bắn chỉ thiên và dùng dao đe dọa nhân viên giao dịch, ép đưa tiền. Tuy nhiên, do gặp phải sự ngăn cản của nhân viên bảo vệ, hai đối tượng phải bỏ chạy dù chưa lấy được tài sản. Quá trình bỏ chạy, đối tượng đã dùng dao tấn công khiến bảo vệ ngân hàng tử vong.
Tháng 1/2024, để có tiền trả nợ, Trần Đồng Lập trú tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam và Đặng Văn Được trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã dùng súng xông vào uy hiếp để cướp tài sản Phòng giao dịch Khu Tây thuộc ngân hàng Agribank huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.
Chỉ ít ngày sau đó, tại Nghệ An và Lâm Đồng cũng liên tiếp xảy ra 2 vụ cướp ngân hàng với thủ đoạn hết sức manh động.
Đặc điểm chung của các vụ cướp này đó là, đối tượng phạm tội thường thực hiện hành vi tại các chi nhánh ngân hàng nhỏ - nơi không có hệ thống báo động và lực lượng an ninh đủ mạnh, việc giám sát khách hàng ra vào giao dịch còn sơ sài, lỏng lẻo. Đồng thời các đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm, sẵn sàng chống trả để tẩu thoát.
Nguy hiểm hơn, với sự phát triển của nhiều trang mạng xã hội, các đối tượng dù chưa từng gặp mặt hay quen biết nhau cũng lập nên các nhóm cùng bàn bạc, thống nhất hành vi phạm tội, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra.
Trước thực trạng này, nhiều ngân hàng đã chủ động lắp đặt hệ thống camera, bố trí thêm nhân viên bảo vệ, xây dựng các phương án đảm bảo an ninh.
Tuy nhiên, cảnh giác thôi là chưa đủ. Bởi theo đánh giá của lực lượng công an, với tính chất gây án ngày càng liều lĩnh, manh động của tội phạm, các ngân hàng cần có phương án tự bảo vệ, phòng ngừa rủi ro bằng hệ thống kỹ thuật hiện đại, vì việc truy bắt các đối tượng sau khi vụ cướp đã xảy ra đã là muộn màng.
Trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập toàn cầu, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bảo vệ an ninh. Việc sử dụng các thiết bị công nghệ không chỉ giúp phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm, bảo vệ tài sản và an toàn cho khách hàng, cán bộ nhân viên mà còn hỗ trợ lực lượng an ninh xử lý tình huống một cách chính xác, nhanh chóng.
Với những ưu điểm trên, việc đưa hệ thống cảnh báo thông minh như Obox Alarm vào sử dụng tại các địa điểm dễ trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm như ngân hàng hay cửa hàng kinh doanh vàng vàng, bạc, đá quý đang trở thành yếu tố then chốt trong việc bảo vệ tài sản, dữ liệu và con người.
Việc trang bị các hệ thống cảnh báo hiện đại không chỉ là đầu tư cần thiết cho các ngân hàng mà còn là giải pháp cấp thiết để bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng con người. Chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, nhiều ngân hàng sẽ lắp đặt các hệ thống cảnh báo để đảm bảo an toàn tối đa cho khách hàng và nhân viên. Vấn đề An ninh, an toàn cho Ngân hàng không chỉ là trách nhiệm của cơ quan chức năng mà cần sự đồng lòng của cả cộng đồng và doanh nghiệp.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
(ANTV) - Ngay sau Lễ cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng, đã diễn ra Họp báo quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đã chủ trì họp báo đã thông tin, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trong và ngoài nước về các nội dung liên quan tới Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì buổi tổng duyệt.
(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.
(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.
(ANTV) - Ngay từ đầu tháng 1/2026, ngành du lịch TP.HCM đã chủ động phối hợp cùng cộng đồng doanh nghiệp lữ hành, lưu trú xây dựng kế hoạch đón khách dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, lệ phí đăng ký và cấp biển số ô tô tại TP.HCM chính thức giảm từ 20 triệu đồng xuống còn 14 triệu đồng, giảm 6 triệu đồng so với trước đây. Chính sách này nhận được sự đồng thuận cao của người dân và doanh nghiệp.