Chủ Nhật, 26/10/2025 21:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm mạng

BT

(ANTV) - Sáng ngày 26/10, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Hà Nội 2025 diễn ra phiên tọa đàm bên lề với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm mạng: Cách tiếp cận quốc gia khi thực thi Công ước” và tọa đàm “Bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi xâm hại trên không gian mạng”.

Chủ trì phiên tọa đàm về Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm mạng: Cách tiếp cận quốc gia khi thực thi Công ước, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định việc ra đời Công ước Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là công cụ pháp lý toàn cầu đầu tiên của LHQ nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong điều tra, truy tố và ngăn chặn tội phạm mạng

Với Việt Nam, Công ước không chỉ mở ra cơ hội chia sẻ dữ liệu và kinh nghiệm điều tra với các quốc gia khác, mà còn tạo điều kiện để đồng bộ hóa hệ thống pháp luật trong nước theo chuẩn mực quốc tế, thúc đẩy xây dựng một không gian mạng an toàn, minh bạch và có trách nhiệm trong kỷ nguyên số.

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng cũng đề nghị các quốc gia tăng cường hợp tác công - tư trong phòng, chống tội phạm mạng, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống tội phạm mạng, nhất là những phương thức thủ đoạn phạm tội mới; chuyển giao công nghệ, các công cụ được sử dụng để hỗ trợ quá trình thu thập chứng cứ điện tử; kinh nghiệm xây dựng các Trung tâm chuyên ngành ứng phó khẩn cấp với các loại tội phạm mạng; đồng thời hỗ trợ đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật các nước thiếu kinh nghiệm, góp phần nâng cao khả năng trong dự báo, phòng ngừa, ứng phó với các loại hình tội phạm mạng.

Tại tọa đàm, các chuyên gia quốc tế đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm và giải pháp nhằm đối phó với tội phạm mạng đang ngày càng phức tạp, xác định các xu hướng tấn công mạng chủ yếu là các cuộc tấn công có chủ đích vào cơ sở hạ tầng mạng trọng yếu của các cơ quan chính phủ và tổ chức lớn, có khả năng gây ra hậu quả khôn lường; Tình trạng lừa đảo tình cảm trên không gian mạng nhắm vào phụ nữ. Bên cạnh đó, các hình thức lừa đảo liên quan đến tiền mã hóa, trong đó tội phạm mạo danh nhân viên ngân hàng, cũng đang rất phổ biến. Chuyên gia cảnh báo rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ khiến cho các hình thức lừa đảo này càng trở nên tinh vi và khó lường hơn.

Trong khi đó, Tọa đàm “Bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi xâm hại trên không gian mạng” là không gian đối thoại đa chiều nhằm cụ thể hóa tinh thần của Công ước Hà Nội, bảo vệ người yếu thế, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ trước nguy cơ ngày càng phức tạp của tội phạm mạng.

Ông Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định Công ước Hà Nội là dấu mốc quan trọng, thể hiện cam kết chung của các quốc gia trong việc bảo vệ người dân. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh môi trường mạng mang lại nhiều cơ hội học tập, phát triển nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về lừa đảo xâm hại. Việt Nam đã và đang chủ động xây dựng hành lang pháp lý vững chắc với Luật An ninh mạng, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, đồng thời thiết lập mạng lưới ứng cứu trẻ em trên môi trường mạng. Thứ trưởng nhấn mạnh, hợp tác quốc tế là yếu tố then chốt để xây dựng một không gian mạng an toàn trên toàn cầu.

Chia sẻ từ góc độ quốc tế, bà Camillia Layne đại diện của Trung tâm Bảo vệ Trẻ em Canada cũng đã chỉ ra những thách thức nghiêm trọng về tình trạng tống tiền bằng hình ảnh nhạy cảm và việc lạm dụng công nghệ AI để tạo ra các hình ảnh tiêu cực, gây tổn hại về tâm lý, thể chất cho nạn nhân. Bà cũng đánh giá cao Điều 16 của Công ước Hà Nội, coi đây là một công cụ pháp lý quan trọng, tiếp cận sát sao đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Tăng cường quản lý lưu trú đối với người nước ngoài

Đà Nẵng: Tăng cường quản lý lưu trú đối với người nước ngoài

Xã hội 26/10/2025

(ANTV) - Là một thành phố biển với hoạt động du lịch, giao thương sôi động, Đà Nẵng luôn thu hút nhiều người nước ngoài tới du lịch, làm việc, sinh sống. Điều này vừa là cơ hội đồng thời cũng đặt ra những thách thức lớn trong công tác quản lý cư trú, tạm trú đối với người nước ngoài.

TP.HCM tái cấu trúc không gian công nghiệp mới

TP.HCM tái cấu trúc không gian công nghiệp mới

Kinh tế 26/10/2025

(ANTV) - Với quy mô công nghiệp gần 930 nghìn tỷ đồng, TP Hồ Chí Minh hiện chiếm gần 30% giá trị công nghiệp cả nước. Để bứt phá trong không gian mới, theo các chuyên gia, TP Hồ Chí Minh cần tái cấu trúc theo hướng “phân vai” giữa các trục công nghiệp, tránh sự dàn trải.

Giảm lãi vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục hậu quả thiên tai

Giảm lãi vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục hậu quả thiên tai

Kinh tế 26/10/2025

(ANTV) - Trước những thiệt hại nặng nề do bão số 11 và chuỗi thiên tai liên tiếp gây ra trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về các giải pháp trọng tâm nhằm khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống người dân và phục hồi sản xuất - kinh doanh tại các địa phương bị ảnh hưởng.

Ngăn chặn mua bán ngoại tệ trái phép

Ngăn chặn mua bán ngoại tệ trái phép

Kinh tế 26/10/2025

(ANTV) - Để chủ động các biện pháp ổn định thị trường ngoại hối, hạn chế tối đa rủi ro cho hoạt động của hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công thương, Thanh Tra Chính phủ về việc phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối.

Xem thêm