(ANTV) - Cuộc sống ngày càng hối hả, cư dân từ khắp nơi đổ về các thành phố lớn, mật độ đông đúc khiến nhu cầu về nhà ở ngày càng bức thiết. Các chung cư, chung cư mini mọc lên như nấm ở khắp nơi. Tuy nhiên, vì phải xây dựng nhanh để đáp ứng nhu cầu của người dân, chủ đầu tư vô tình, hoặc cố ý bỏ qua vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy. Nhiều công trình chưa được nghiệm thu vẫn đưa vào sử dụng, khiến cư dân phải đối diện với nỗi lo hỏa hoạn thường trực.
Trước thực trạng mô hình chung cư mini đang mọc lên như nấm hiện nay, rất nhiều những bất cập đã và đang tồn tại. Trong đó công tác phòng chống cháy nổ tại đây đang chưa được quan tâm, gây ra nhiều nguy hiểm cho những người dân sống tại đây.
Trong vai một người đang muốn thuê căn hộ có mức giá tầm trung làm nhà ở, chúng tôi tìm đến một số chung cư mini trên địa bàn quận Cầu Giấy. Nơi đầu tiên nhóm phóng viên đến là một toà nhà 10 tầng với 20 phòng tách biệt nằm sâu trong con ngõ nhỏ tại phố Nguyễn Khang, xung quanh dây diện chằng chịt.
Căn chung cư không đáp ứng được bất kỳ yêu cầu nào về PCCC. Không lối thoá hiểm khẩn cấp, không hệ thống báo cháy,không hệ thống cấp nước chữa cháy. Thiết bị duy nhất được trang bị tại đây là bình cứu hoả nhưng đã bám bụi, rỉ sét và bị vứt một góc, không ai chú ý tới.Các căn hộ ở đây khá nhỏ hẹp, chỉ tầm 30m2 nhưng đầy đủ cả bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ và phòng khách. Thậm chí, nhiều căn hộ còn không có ban công, cửa sổ không hướng ra ngoài nên rất bí bách. Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề an toàn PCCC, người quản lý tại đây vẫn rất bình thản và cho rằng, đây không phải là vấn đề đáng quan ngại.
Tiếp tục tìm đến một toà nhà còn khá mới trên phố Nguyễn Ngọc Vũ, theo quan sát căn chung cư mini này thậm chí còn không trang bị bất kỳ thiết bị PCCC nào tại các tầng ngoại trừ một bình cứu hoảmini nằm trong góc khuất, dưới tầng 1 chưa được bóc nilong. Cầu thang bộ là lối thoát hiểm duy nhất để dẫn xuống sảnh để xe thì rất nhỏ, hẹp, dốc và được chất đầy đồ nên rất khó để di chuyển nhanh.
Trao đổi với chủ nhà về vấn đề PCCC thì người này cho biết, toà nhà sử dụng hệ thống chung của cả khu phố, ngõ nên hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi theo người này, đây không phải căn nhà duy nhất của anh sử dụng hệ thống PCCC như thế này, những toà nhà khác đều được trang bị tương tự.
Khác với 2 toà nhà trước đó, căn chung cư mini nằm trên phố Quan Hoa rất được chú trọng về vấn đề an toàn PCCC ngay từ khi đưa ra phương án thiết kế và xây dựng. Các đường điện trong nhà được thiết kế kín đáo, có hộp bảo vệ. Bình chữa cháy được trang bị đầy đủ ở mỗi tầng. Thang bộ là một lối thoát hiểm có thể sử dụng khi xảy ra hoả hoạn. Khi thấy chúng tôi có mong muốn thuê một phòng, người này nhiệt tình giới thiệu cho về các tiện ích trong toà nhà và hệ thống PCCC được thực hiện theo quy đinh. Đặc biệt, mỗi người dân khi chuyển đến đây ở đều được hướng dẫn về cách sử dụng đề phòng trường hợp cần phải sử dụng.
Theo các chuyên gia nhiều nhà chung cư mini tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, song mô hình này vẫn xếp vào loại nhà ở hộ gia đình và được thực hiện rà soát, kiểm tra theo kế hoạch 209 của UBND TP Hà Nội về việc tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC theo diện nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh. Trên thực tế nó là chung cư bởi vì có hàng chục hộ dân, có mua bán, trao đổi, cho thuê nhưng lại không được thẩm duyệt an toàn PCCC khi xây dựng. Lỗ hổng này dẫn đến việc chấp hành quy định an toàn PCCC ở đây rất hạn chế, thậm chí chủ nhà không chấp hành khi kiểm tra hoặc tuyên truyền PCCC”. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, vô hình chung đã đẩy nhiều người mua vào thế bí “đi không được mà ở thì không yên tâm”.
(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn đường sắt xảy ra vào tối 25/2 khiến 2 người thương vong, sáng nay (26/02), Cục CSGT, Bộ Công an đã có thông tin về vụ việc.
(ANTV) - Thực hiện tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động trông giữ xe mùa lễ hội, lực lượng Công an xã Phật Tích, tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện và xử lý các trường hợp thu tiền trông giữ xe trái quy định trên địa bàn.
Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
Sáng 26/2, TP.HCM tổ chức 04 khu vực bỏ phiếu sớm tại các phường Tam Thắng, Phước Thắng và xã Long Sơn với hơn 4.000 cử tri tham gia. Đây là những cử tri đang thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển, tại các tàu trực, nhà giàn DK1, giàn khoan hoặc làm việc trong môi trường đặc thù, không thể tham gia bỏ phiếu vào ngày bầu cử toàn quốc 15/3/2026.
(ANTV) - Thực hiện tinh thần Nghị quyết 14 của Đảng về xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang được Ngành Công an đặc biệt quan tâm, đầu tư theo hướng chuyên sâu, hiện đại. Trong dòng chảy đó, Bệnh viện 198, Bộ Công an đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ với nhiều dấu mốc quan trọng, từng bước khẳng định vai trò là trung tâm y tế chất lượng cao của lực lượng CAND.
(ANTV) - Trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm tại các vùng biển của tỉnh Quảng Trị, không khí tuyên truyền cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đang diễn ra sôi nổi. Cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu được treo trang trọng tại khu dân cư; hệ thống loa truyền thanh cơ sở thường xuyên cập nhật thông tin, tạo khí thế hướng về ngày hội lớn của toàn dân.
(ANTV) - Những năm qua, các cơ sở giam giữ thuộc Bộ Công an luôn xác định công tác giáo dục, cải tạo là nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh việc quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh, an toàn, việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng những nhân tố tiến bộ trong phạm nhân được xem là giải pháp quan trọng, góp phần tạo nên môi trường cải tạo tích cực, nhân văn và ổn định, để mùa xuân đến gần hơn với mỗi phạm nhân.
(ANTV) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lượng du khách đổ về chiêm bái, vãn cảnh tại đền Chúa Thác Bờ (xã Thung Nai) tiếp tục tăng cao, đặc biệt vào các dịp cuối tuần và cao điểm đầu xuân. Đây là lễ hội tâm linh truyền thống, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng áp lực giao thông cả đường bộ và đường thủy.
(ANTV) - Những năm qua, công tác tổ chức giáo dục, dạy nghề cho phạm nhân tại Trại giam A2 (Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an) luôn được quan tâm triển khai đồng bộ, hiệu quả.
(ANTV) - Xe khách loại 25 chỗ nhưng chở tới 61 người và đi vào tuyến đường có biển cấm đã bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt hơn 200 triệu đồng đối với tài xế cùng chủ phương tiện. Thông tin từ phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ngãi.