Thứ Bảy, 14/06/2025 15:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Loạn thị trường thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan

BT

(ANTV) - Hiện nay, số lượng người mắc bệnh về gan rất nhiều, vì vậy để phòng bệnh và chữa trị thì các loại thuốc được gắn mác “bổ” gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, cải thiện chức năng gan được bày bán rất nhiều với hàng trăm loại tên thương mại khác nhau, chủ yếu “núp” dưới “vỏ” thực phẩm chức năng. Chính vì được bày bán tràn lan như vậy, nên nhiều người cũng tự ý mua về sử dụng mà không theo chỉ định của các bác sỹ. Điều này rất nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng gan và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Việt Nam được xếp vào nước có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan siêu vi B lớn. Chính vì vậy đây là thị trường lớn để tiêu thụ các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị gan. Rất nhiều các loại sản phẩm có xuất xứ từ nước ngoài hay gia truyền đang được lưu hành trên thị trường, với nhiều quảng cáo thổi phồng công dụng.

Để tìm hiểu về thị trường các loại thuốchỗ trợ và điều trị bệnh gan nhóm phóng viên đã tìm tới một cơ sở bán thuốc tại Hà Đông. Không biển quảng cáo, không giấy phép hành nghề, người này liên tục quảng cáo các sản phẩm mát gan bằng đông y cho chúng tôi.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây thuốc mát gan đang tồn tại ở dạng 3 không, không nhãn mác, không ngày sản xuất, hạn sử dụng hay thành phần. Thế nhưng theo người này loại thuốc này có rất nhiều dược liệu quý và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Còn tốt như thế nào thì người này không thể trả lời bởi đây là thuốc gia truyền.

Không chỉ là thuốc đông y gia truyền, những loại thuốc mát gan, thải độc gan xách tay từ nước ngoài về cũng đang được bán tràn lan và công khai. Điều này khiến người tiêu dùng như đang lạc vào ma trận của các sản phẩm này.

Tại 1 cơ sở bán hàng xách tay, người bán giới thiệu cho chúng tôi 1 loại thải độc gan, có tác dụng thải độc tố cho cơ thể có xuất xứ từ Mỹ. Đặc biệt người này khẳng định vì là thực phẩm chức năng nên không cần chỉ định từ bác sỹ.

Tiếp tục tìm đến một hiệu thuốc thứ 3 tại đường Thanh Nhàn, Hà Nội, chúng tôi được giới thiệu thêm nhiều loại thuốc giải độc gan đến từ nhiều quốc gia. Tuy nhiên, điểm chung của các sản phẩm được bày bán này là không có hoá đơn chứng từ rõ ràng. Tất cả thông tin về liều lượng sử dụng đều do người bán cung cấp, không có bất kỳ chỉ định y khoa nào của các bác sĩ chuyên khoa.

Tìm tới một cửa hàng chuyên bán thực phẩm chức năng cho người già tại Hà Nội, chúng tôi được tư vấn về các sản phẩm như: đông trùng hạ thảo, nấm linh chi. Giá cả của các sản phẩm này khoảng 300,000đ cho một hộp 10 ống. Và tất cả những sản phẩm này cũng có tác dụng thải độc Gan.

Tuy nhiên, cũng giống như các cơ sở trên, cửa hàng này không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Bởi nó là hàng xách tay.

Theo các chuyên gia một số bệnh nhân tự ý dùng các thuốc giải độc gan để hỗ trợ điều trị được bệnh. Đây là quan điểm sai lầm bởi vì gan bị nhiễm độc là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều quan trọng là phải tìm được nguyên nhân mới có thể điều trị bệnh hiệu quả.

Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng các sản phẩm giải độc gan có thể để lại một số tác dụng không mong muốn, khiến cho tình trạng bệnh lý ở gan nặng hơn cũng như gây ra các tác dụng phụ toàn thân, nặng hơn có thể dẫn đến suy gan, đe dọa tính mạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảm bảo an toàn cho nhân dân trong mưa lũ

Đảm bảo an toàn cho nhân dân trong mưa lũ

Xã hội 14/06/2025

(ANTV) - Từ ngày 10-13/6, ảnh hưởng bão số 1 và mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh, thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Lực lượng công an đã huy động cán bộ, chiến sỹ Công an các địa phương ứng trực để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Cảnh giác lộ thông tin cá nhân khi dùng AI

Cảnh giác lộ thông tin cá nhân khi dùng AI

Xã hội 14/06/2025

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) – ngày càng phổ biến với nhiều tiện ích vượt trội, từ hỗ trợ học tập, làm việc, đến sáng tạo nội dung hay xử lý hình ảnh. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích đó, việc sử dụng AI một cách bất cẩn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin và bị khai thác dữ liệu cá nhân, thậm chí bị kẻ xấu lợi dụng cho mục đích lừa đảo.

Khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 14/06/2025

(ANTV) - Ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Ngô Tiến Đạt (23 tuổi) và Nguyễn Tiến Anh, (25 tuổi) cùng trú tỉnh Nam Định, về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Iran đẩy mạnh chiến dịch đáp trả Israel

Iran đẩy mạnh chiến dịch đáp trả Israel

Thế giới 14/06/2025

(ANTV) - Đại sứ Iran tại LHQ ngày 13/6 thông báo các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân, tướng lĩnh và nhà khoa học của Iran đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 320 người bị thương, phần lớn là dân thường. Tuyên bố được đưa ra sau khi Iran đáp trả bằng một loạt tên lửa tầm xa nhằm vào Tel Aviv khiến ít nhất 34 người bị thương.

Nấm “ăn” nhựa – Giải pháp chống ô nhiễm rác thải nhựa

Nấm “ăn” nhựa – Giải pháp chống ô nhiễm rác thải nhựa

Thế giới 14/06/2025

(ANTV) - Cuộc khủng hoảng rác thải nhựa đang ngày càng nghiêm trọng hơn trên toàn cầu. Để ứng phó, nhiều nơi tăng cường tái chế đồ nhựa đã qua sử dụng, sản xuất đồ nhựa có khả năng phân hủy nhanh, thân thiện với môi trường hoặc xử lý rác thải nhựa hợp lý. Trong nỗ lực đó, mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sydney của Australia đã công bố một giải pháp chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đó là dùng một số loại nấm để “ăn” nhựa.

Nhiều đổi mới ở kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2025

Nhiều đổi mới ở kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2025

Xã hội 14/06/2025

(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 26 và 27.6, với hơn 1,17 triệu thí sinh tham dự trên toàn quốc. Và đây cũng là kỳ thi “kép” theo nhiều nghĩa – không chỉ bởi lần đầu tiên áp dụng đồng thời hai chương trình giáo dục 2006 và 2018, mà còn diễn ra giữa thời điểm hệ thống chính quyền địa phương đang tái cấu trúc. Cùng với đó là những thay đổi sâu rộng trong phương thức tuyển sinh đại học. Để các em thí sinh, phụ huynh có cái nhìn rõ hơn về những điểm mới của kỳ thi năm nay, GS.TS HUỲNH VĂN CHƯƠNG - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những chia sẻ cụ thể với ANTV.

Bão số 1 giật cấp 13, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km

Bão số 1 giật cấp 13, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km

Xã hội 14/06/2025

(ANTV) - Thông tin về cơn bão số 1. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Khoảng 6h sáng 14/6, vị trí tâm bão ở khoảng 20.1 độ Vĩ Bắc; 109.0 độ Kinh Đông, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 145 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13. bão số 1 sẽ đổi hướng di chuyển sang hướng Bắc Đông Bắc và đến khoảng 16h hôm nay, bão sẽ suy yếu dần.

Xem thêm