Thứ Tư, 15/04/2026 07:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Loay hoay giải pháp chắp vá các điểm trông giữ xe ô tô

(ANTV) - Trước tình trạng thiếu điểm đỗ xe, mới đây, tại cuộc họp về an toàn giao thông, Sở GTVT Hà Nội một lần nữa đề xuất Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia ủng hộ cho sử dụng vỉa hè, lòng đường, gầm cầu cạn làm nơi trông giữ xe. Vẫn là câu chuyện loay hoay bài toán giải quyết giao thông tĩnh và những giải pháp tạm thời cũng chỉ là chắp vá. Đã đến lúc, TP. Hà Nội cần có chính sách phù hợp để thu hút tư nhân đầu tư bãi đỗ xe, có như vậy mới giải quyết triệt để vấn đề.

Trong bối cảnh tăng số lượng xe cá nhân ở Hà Nội, việc quản lý giao thông trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Mặc dù có những nỗ lực hạn chế xe cá nhân vào nội đô, nhưng vẫn tồn tại thói quen sử dụng vỉa hè và lòng đường để đỗ xe, tạo ra một tình trạng mâu thuẫn lớn.

PGS.TS Doãn Minh Tâm, chuyên gia giao thông, chỉ ra rằng sự mâu thuẫn này chủ yếu xuất phát từ việc quản lý đô thị yếu kém và không nhất quán. Mặc dù có những nỗ lực phạt vi phạm sử dụng vỉa hè, nhưng đồng thời cũng tồn tại chính sách cho phép thu tiền từ việc đỗ xe trên vỉa hè.

Ở một khía cạnh khác, các bãi đỗ xe ở Hà Nội chủ yếu là các bãi tạm thời, chứ không phản ánh một kế hoạch quy hoạch giao thông thành phố. Theo các chuyên gia, để giải quyết vấn đề giao thông, cần phải tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào bãi đỗ xe, đồng thời cần có chính sách rõ ràng hơn về quản lý vỉa hè.

Trần Huy Ánh, chuyên gia quy hoạch giao thông, nhấn mạnh rằng cần phải cân nhắc giữa lợi ích của việc cung cấp dịch vụ đỗ xe và việc duy trì vỉa hè cho người đi bộ. Ông khuyến nghị rằng cần có một chính sách đồng nhất và hiệu quả hơn về quản lý vỉa hè, cùng với việc tạo ra các bãi đỗ xe nhỏ, phân tán khắp thành phố.

Phan Lê Bình, một chuyên gia giao thông khác, đề xuất việc đầu tư vào các bãi đỗ xe nhỏ, phân bố rải rác trên toàn thành phố, thay vì chỉ tập trung vào các bãi đỗ lớn. Điều này sẽ giúp tạo ra một mạng lưới bãi đỗ xe phục vụ cộng đồng, đồng thời thu hút sự đầu tư từ các nhà đầu tư tư nhân.

Như vậy, để giải quyết thách thức giao thông ở Hà Nội, cần có một kế hoạch quản lý giao thông toàn diện, đồng thời cân nhắc giữa việc cung cấp dịch vụ đỗ xe và bảo vệ không gian cho người đi bộ trên vỉa hè.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Bò Kẹo, Lào triệt phá thành công. Tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến tàu vươn khơi không chỉ mang theo hy vọng mưu sinh mà còn là trách nhiệm với pháp luật. Tại thành phố Cần Thơ, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp – IUU đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an, các ngành chức năng, cảng cá và chính những chủ tàu, ngư dân.

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg.

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Theo tin từ Tòa phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội, ngày 6/5 tới đây, sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đơn kháng cáo của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng đồng phạm trong đại án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan.

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ năm 2026 sẽ chính thức khai hội. Dự báo lượng du khách về với đất Tổ sẽ tăng cao đột biến. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ sớm, Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, trong đó, phân luồng giao thông từ xa được xác định là giải pháp trọng tâm.

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức Lễ ký kết “Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TP. HCM” với 100 đơn vị, đại diện cho 317 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ mất an toàn thực phẩm xảy ra ở trường học. Đây được xem là lời nhắc nhở về trách nhiệm của các đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chính trị 14/04/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, tại Công an TP. Cần Thơ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống ma tuý 8 tỉnh khu vực Nam bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an 8 tỉnh khu vực Nam bộ.

Xem thêm