Thứ Bảy, 20/07/2024 12:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lợi dụng mạng xã hội tung tin bôi xấu

(ANTV) - Những ngày gần đây, vụ việc về một quán bán vịt nướng ở TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh bị bóc phốt trên mạng xã hội về vệ sinh an toàn thực phẩm với những hình ảnh rùng rợn đang nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. Vụ việc được đem ra chia sẻ rầm rộ trên khắp các nền tảng mạng xã hội, và nghiễm nhiên chủ quán trở thành đối tượng bị chỉ trích. Thế nhưng, sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu thì tất cả lại bất ngờ vì sự thật không như những gì đã được đăng trước đó. Mạng xã hội đã bị lợi dụng để thực hiện những ý đồ xấu.

Chỉ trong vài ngày, bài đăng được xem là bóc phốt một quán vịt nướng ở TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã được cư dân mạng chia sẻ rộng rãi. Rùng mình trước những bức ảnh mất vệ sinh an toàn thực phẩm mà người bóc phốt đưa ra đồng thời bức xúc, chỉ trích chủ quán làm ăn không có tâm, gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng là phản ứng đầu tiên của đông đảo cộng đồng mạng.

Những phản ứng này của cư dân mạng cũng là hết sức bình thường trước một vụ việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước đây cũng đã có không ít góc khuất của các hàng quán được cư dân mạng đấu tố vì vậy không có ai đặt câu hỏi liệu có phải đúng người đúng việc hay không khi. Thực tế, qua xác minh của cơ quan chức năng, những hình ảnh đăng lên mạng xã hội, được mọi người chia sẻ khắp nơi lại không phải của quán vịt được nêu tên. Cư dân mạng lúc này mới ngã ngửa khi chính mình lại chia sẻ những thông tin không đúng sự thật và chưa chờ kiểm chứng các thông tin đã vội kết luận.

Sau khi biết được thông tin chính xác của vụ việc, cư dân mạng ngay lập tức phê phán hành vi lấy hình ảnh ở nơi khác đăng tải lên mạng xã hội nhằm "dìm hàng" nhau. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Hiện, vụ việc đang tiếp tục được làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nhiều ý kiến cho rằng những hành vi bôi nhọ, tung tin sai sự thật đang làm ô nhiễm mạng xã hội, không chỉ thế, một lần nữa cảnh báo cư dân mạng về việc kiểm chứng thông tin trước khi lan truyền.

Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã xử lý rất nhiều vụ việc lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi tung tin sai sự thật, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Thế nhưng hành vi xấu xí này vẫn đang tồn tại và gây ra những hệ lụy xấu cho đời sống xã hội. Mỗi cư dân mạng hãy là những cư dân mạng trách nhiệm, ứng xử văn minh, văn hóa và đừng quên kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải hay chia sẻ bất cứ điều gì trên không gian mạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Xem thêm