(ANTV) - Địa bàn Bor thuộc bang Jonglei, Nam Sudan nhiều năm qua vẫn luôn là điểm nóng xung đột vũ trang giữa các nhóm sắc tộc. Nơi đây, khí hậu khắc nghiệt, cuộc sống nghèo khó và bất ổn, trẻ em hầu như không được đến trường. Chính vì vậy, Đại úy Trần Thị Thu Trang, nữ sĩ quan Công an Việt Nam đã khởi xướng thành lập lớp học đặc biệt để dạy tiếng Anh cho trẻ em ở trại lánh nạn. Lớp học không chỉ trang bị cho các em kỹ năng sống mà còn mang đến hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.
Tháng 6 năm 2024, Đại úy Trần Thị Thu Trang cùng tổ công tác số 4 của Bộ Công an đặt chân đến địa bàn Bor.
Cùng với đó là trăn trở về những cuộc sống và tương lai của những đứa trẻ ở vùng đất xung đột và đói nghèo này.
Đại úy Trần Thị Thu Trang, Sĩ quan Công an tham gia Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNMISS cho biết, lớp học tiếng Anh này xuất phát từ rất nhiều động lực sâu sắc khác nhau. Thứ nhất là xuất phát từ cái lòng nhân đạo, thứ hai là xuất phát từ sứ mệnh gghb mà chúng tôi đang thực hiện, và cuối cùng là niềm tin mãnh liệt vào một tương lai tươi sáng của đất nước Nam Sudan.
Lớp học tiếng Anh mỗi thứ bảy cuối tuần thì sẽ tạo một thói quen, một cái trật tự bình thường trong cuộc sống để khiến cho các em thấy rằng một cuộc sống bình thường sẽ là như vậy, và các em sẽ được đến trường, được đi học và cho các em thấy rằng là Hòa bình sẽ đáng quý như thế nào.
Học sinh là những đứa trẻ thiếu ăn, thiếu mặc, và thiếu cả học hành. Phòng học là lán trại dựng tạm bợ, không có gì ngoài vài chiếc bàn ghế xiêu vẹo. Giáo viên là những sĩ quan gìn giữ hòa bình LHQ.
Chỉ thế thôi nhưng là cả sữ nỗ lực của đại úy Trang và sự hỗ trợ của ông trưởng trại lánh nạn cùng các đồng nghiệp tại phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ. Chỉ thế thôi nhưng đã mang đến cho người dân nơi này nhiều sự thay đổi.
Bà Anjaleena, Giáo viên Trại tạm cư, Bang Jonglei, Nam Sudan cho biết, cảm ơn cô Trang và các sĩ quan LHQ. Nhờ có lớp học mà bọn trẻ ở đây được học nhiều kiến thức và học được nhiều điều hơn. Bọn trẻ đã biết bày tỏ sự yêu thương, sự tôn trọng với nhau. Cảm ơn các bạn đã luôn sát cánh cùng chúng tôi để cuộc sống ở đây được tốt hơn.
Các bài học trên lớp không chỉ là từ vựng hay ngữ pháp tiếng Anh, mà được thiết kế phù hợp, gắn liền với đời sống của học sinh. Với các chủ đề như thể hiện bản thân, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh,… Cùng các kỹ năng mềm như giao tiếp và ứng xử, phòng tránh bạo lực tình dục, bảo vệ bản thân.
Sau mỗi tiết học, các giáo viên đặc biệt này lại cùng chơi những trò chơi tương tác với các em. Không chỉ tạo sự gần gũi với học sinh, mà còn giúp các em sáng tạo hơn, thể hiện bản thân nhiều hơn.
Đại úy Trần Thị Thu Trang, Sĩ quan Công an tham gia Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNMISS cho biết, đối với tôi thì giáo dục là vũ khí mạnh mẽ nhất để chống lại đói nghèo và xung đột. Bằng việc dạy tiếng Anh cho trẻ em, chúng tôi có lồng ghép các kiến thức cơ bản để dân vận, để cho các em từ nhỏ đã hiểu được về giá trị của Hòa bình và không tham gia vào các cuộc xung đột. Từ đó sẽ phá vỡ cái vòng luẩn quẩn, giúp các em có ý thức hơn về tương lai, tránh xa các cuộc xung đột và tái thiết đất nước với một diện mạo mới.
Hoạt động Gìn giữ hòa bình không chỉ là cuối cùng, không chỉ là ngăn chặn xung đột bằng vũ khí, đó còn là việc xây dựng niềm tin trong cộng đồng để nâng cao cái tinh thần Gìn giữ hòa bình của chính những người dân trong cộng đồng tại đất nước Nam Sudan.
Trải qua nhiều khó khăn, lớp học đặc biệt này đã được duy trì cho đến nay với sự nỗ lực của Đại úy Trang, cùng nguồn lực tự đóng góp, hỗ trợ từ các sĩ quan gghb LHQ và đồng nghiệp tại địa bàn.
Tháng sau sẽ tròn 1 năm lớp học được hình thành. Cũng là thời điểm Đại úy Trang kết thúc nhiệm kỳ công tác tại phái bộ UNMISS để trở về nước.
Nhưng hình ảnh về nữ sĩ quan Công an Việt Nam với trái tim yêu thương, với tâm huyết gieo mầm tri thức nơi vùng đất nghèo đói và xung đột này, sẽ còn ghi dấu đậm nét trong lòng của người dân địa phương. Góp phần khẳng định sứ mệnh của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc không chỉ bảo vệ hòa bình mà còn kiến tạo tương lai.
(ANTV) - Những năm gần đây, xe khách giường nằm hai tầng đã trở thành phương tiện phổ biến trên nhiều tuyến đường dài, đặc biệt là các tuyến kết nối vùng đồng bằng với các tỉnh miền núi. Tuy nhiên, khi di chuyển trên các tuyến đèo dốc quanh co, câu hỏi về mức độ an toàn của loại phương tiện này vẫn đang được nhiều hành khách quan tâm. Mới đây, cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức khảo sát thực tế hoạt động của xe khách giường nằm hai tầng trên các tuyến quốc lộ đèo dốc miền núi, nhằm đánh giá mức độ an toàn và đề xuất quy định quản lý phù hợp.
(ANTV) - Giữa thao trường nắng gió, giữa những nhiệm vụ thầm lặng nơi tuyến đầu, có những người lính trẻ vẫn đang ngày ngày thắp sáng ngọn lửa cống hiến để bình yên ở lại. Trong số những người chiến sĩ ấy là Đại úy Nguyễn Xuân Long, Phó Bí thư chi đoàn Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phàng Thị Sua (SN 1993), trú tại bản Dư O A, xã Pu Nhi, tỉnh Điện Biên về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng cấm.
(ANTV) - Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, nhiều người có thói quen chụp ảnh lưu niệm, trong đó có việc đăng tải hình ảnh thẻ cử tri lên các trang mạng xã hội để chia sẻ niềm vui và sự tự hào khi tham gia ngày hội toàn dân. Tuy nhiên, việc đăng tải hình ảnh thẻ cử tri có thể tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân, gây ảnh hưởng đến an toàn thông tin của mỗi người.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.
(ANTV) - Ngày 15/3, Kazakhstan đã tổ chức trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, 86,7% cử tri bỏ phiếu ủng hộ với tỷ lệ tham gia đạt 75,3%. Văn bản hiến pháp mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
(ANTV) - Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết quân đội Israel có kế hoạch hoạt động tại Iran thêm ít nhất 3 tuần nữa, với hàng nghìn mục tiêu sẽ bị tấn công.
(ANTV) - Ngày 15/3, hơn 35.000 địa phương trên khắp nước Pháp đã đồng loạt bước vào vòng một cuộc bầu cử địa phương. Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, đây không chỉ là ngày hội dân chủ cấp cơ sở mà còn là phép thử quan trọng cho các đảng phái trước cuộc đua giành chiếc ghế người kế nhiệm Tổng thống Emmanuel Macron vào năm tới.
(ANTV) - Trong dàn nhạc, sự phối hợp chính xác giữa các nghệ sĩ là yếu tố quyết định tạo nên một bản hòa tấu hoàn chỉnh. Thông thường, các nhạc công dựa vào nhịp chỉ huy, ánh mắt hay chuyển động cơ thể để giữ nhịp và đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Bio-Medico ở Rome, Italia đang thử nghiệm một cách tiếp cận hoàn toàn mới – sử dụng công nghệ robot để tăng cường sự phối hợp trong biểu diễn âm nhạc.
(ANTV) - Xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran tiếp tục diễn biến căng thẳng trong ngày 15/3 khi hai bên tiến hành các đợt tấn công qua lại, trong khi giới chức Iran kêu gọi các nước khác tránh những hành động khiến xung đột lan rộng hơn.