Thứ Hai, 17/06/2024 05:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lớp học đặc biệt ở bản Ploang

(ANTV) - Từ xưa đến nay, trong bất cứ hoàn cảnh nào, nghề giáo luôn được xem là nghề cao quý nhất và có lẽ, cũng là một trong những nghề nhọc nhằn nhất - đặc biệt là với những giáo viên vùng cao. Để mang con chữ đến với các em học sinh, các thầy cô đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn.

Bản Ploang nằm ở phía Tây của xã miền núi biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm xã khoảng 40km, đường dẫn vào bản mới chỉ có khoảng 1 năm nay, trước đó, việc đi lại bằng đường rừng hết sức khó khăn.

Bản có không sóng điện thoại, không có có điện lưới quốc gia, 100% dân cư là đồng bào dân tộc Vân kiều.

Tại 1 điểm trường tiểu học của bản Ploang, cô Trần Thị Liên phụ trách lớp từ đầu năm học này. Nếu trong 1 buổi dạy học, giáo viên miền xuôi chỉ 1 giáo án, 1 bục giảng thì cô Liên có đến 3, bởi Điểm trường chỉ có 1 lớp học ghép với tổng số 15 em.

Cô Trần Thị Liên cho biết, cô dạy 1 lần  gồm các lớp 1, lớp 2, lớp 3.... Tức là 3 lớp mà cùng  1 phòng học, dạy 3 đối tượng, rất khó khăn so với dưới xuôi. Lúc đầu cũng hơi ngợp 1 chút, phải chạy lớp này qua lớp khác, nhưng khi quen dần rồi mọi khó khăn cũng đi vào nề nếp.

Bản Ploang có 2 lớp tiểu học ở 2 cơ sở gần nhau. Cô Liên và cô Châu – 2 giáo viên phụ trách  lớp, cùng ở lại tại điểm trường này. Thức ăn 2 cô phải mang theo từ nhà ở dưới xuôi vào mỗi dịp cuối tuần, đồ tươi ăn trước, đồ khô để ăn dần. Mọi thông tin được cập nhật qua chiếc radio.

Khó khăn và thiếu thốn là vậy, nhưng ngày nghỉ về nhà, các cô lại chỉ mong đầu tuần để lại lên với bản, lên các em học sinh.

Cô Trần Thị Liên chia sẻ: Dép con mất hoặc dép con không có mình mình mua cho con kẻo tội, bút chì bút mực hết mình cũng dưới đồng bằng mua lên. Lo cho học sinh mà như lo cho những đứa con của mình nên mình cảm giác học sinh như con mình nên cảm giác rất yêu thích học sinh.

Có mặt tại bản Ploang thời điểm mà khắp nơi đang hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày hiến chương nhà giáo. Chưa và có lẽ sẽ không có những lẵng chúc mừng, những buổi lễ kỷ niệm rộn ràng, nhưng không phải vì thế mà các cô vơi bớt niềm vui - trái lại,  có những món quà đặc biệt mà chỉ những giáo viên vùng cao mới có cơ hội đón nhận.

Chính sự gắn bó và tình yêu thương đã khiến những lớp học  của các em nhỏ và cuộc sống của các cô giáo nơi vùng cao  ấm áp những niềm vui.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Lợi dụng kẽ hở trong hợp đồng thỏa thuận vận chuyển hơn 1,3 nghìn tấn đường thực phẩm, nhóm đối tượng bàn bạc, tổ chức trộm 4 tấn bán lấy tiền tiêu xài. Hành vi trên đã bị lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai và Cục Cảnh sát giao thông bắt quả tang trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ.

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Kim Sa (sinh năm 1991), trú thành phố Vị Thanh để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang, qua khám nghiệm, bước đầu, Công an tỉnh Bắc Giang xác định ngọn lửa bùng lên tại khu vực để xe đạp điện tầng 1 ngôi nhà trên, sau đó, lan sang các vật liệu dễ cháy khiến lửa lan nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc khiến các nạn nhân tử vong.

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Một thực trạng đáng báo động hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều ha đất nông nghiệp, ao, hồ đang bị người dân xả thải đặc biệt là chất thải xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ thống thoát nước đặc biệt là sức khỏe của người dân. Tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến khiến bộ mặt đô thị khá nhếch nhác.

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Chính trị 16/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành. Để chuẩn bị ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời gian tới, đến nay, công tác chuẩn bị của các cấp cơ sở ở địa phương đang được gấp rút thực hiện và cơ bản hoàn thành, đảm bảo điều kiện ban đầu để lực lượng này chính thức đi vào hoạt động.

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Kinh tế 16/06/2024

(ANTV) - Trong vòng nửa tháng qua, 15 ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động. Có ngân hàng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng lên đến 9,5%/năm, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 5,5%/năm của toàn hệ thống. Việc này giúp tăng thu hút dòng tiền từ dân cư và ổn định tỉ giá.

Xem thêm