Thứ Tư, 07/01/2026 09:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lừa đảo bủa vây sinh viên

BT

(ANTV) - Trong các vụ lừa đảo 1 trong những đối tượng dễ bị lừa là sinh viên. Vì đây là đối tượng dễ tin người, tâm lí yếu lại thiếu kinh nghiệm sống. Liên tục những ngày qua, nhiều trường đại học đăng tải thông tin cảnh báo để sinh viên nâng cao cảnh giác

Hầu hết các vụ lừa đảo ghi nhận được gần đây tại các trường Đại học đều trong không gian mạng. Dù hình thức lừa đảo không mới, thậm chí đơn giản: thu hộ học phí, chuyển khoản dưới dạng trúng tuyển học bổng, phí họp mặt giao lưu sinh viên quốc tế nhưng sinh viên rất dễ bị lừa. Lí do là các đối tượng lừa đảo đánh trúng vào tâm lí cả tin, nhu cầu, khát khao được giao lưu quốc tế sớm của sinh viên. Dù rằng, sinh viên là đối tượng có kĩ năng công nghệ tốt.

Dự báo, tình trạng lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội nhắm vào sinh viên còn gia tăng. Các cơ quan chức năng khuyến cáo, sinh viên cần nâng cao cảnh giác, cẩn trọng trước chiêu thức bốc thăm trúng thưởng nhận quà, đặt cọc mua vé xe, vé tàu về quê đón tết, phí giữ chỗ làm thêm. Đồng thời không cung cấp bất kì thông tin cá nhân nào cho người lạ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Cần siết chặt hoạt động liên kết giáo dục trong trường học

Cần siết chặt hoạt động liên kết giáo dục trong trường học

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Những ngày qua, câu chuyện về hoạt động liên kết trong các trường học công lập tại nhiều địa phương trên cả nước một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Điều mà mọi người bàn luận và băn khoăn không chỉ nằm ở tính cần thiết hay hiệu quả của các chương trình liên kết mà còn ở gánh nặng chi phí phát sinh, kéo theo nguy cơ làm suy giảm tính công bằng trong giáo dục công lập.

Công an cơ sở tiên phong xây dựng địa bàn không ma túy

Công an cơ sở tiên phong xây dựng địa bàn không ma túy

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Nhằm ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an TP.HCM đã chủ động tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM ban hành Nghị quyết nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn về ma túy, phấn đấu xây dựng các xã, phường và đặc khu không ma túy giai đoạn 2025 - 2030. Đây là quyết tâm chính trị cao của Công an TP.HCM cùng với hệ thống chính trị và nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Trúng đấu giá đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đất đã có sổ đỏ nhưng sau bao năm tìm đất xây nhà, nhiều người dân ngã ngửa khi mảnh đất mồ hôi nước mắt của mình có tên trên sổ đỏ nhưng lại không có ngoài thực địa. Câu chuyện đấu giá đất không có thực đang nóng lên tại một số địa phương cho thấy lỗ hổng trong quản lý đất đai kéo dài nhiều năm liền khiến người dân chịu nhiều tổn thất. Báo CAND đăng tải bài viết “Đấu giá đất trên giấy: Tiền thật, đất ảo”.

Xem thêm