(ANTV) - Tình trạng hố ga, miệng cống thiếu nắp, mất nắp đã được cảnh báo từ lâu ở rất nhiều địa phương. Trời quang mây tạnh, những hố ga không nắp cũng đã là mối đe dọa đối với người tham gia giao thông và câu chuyện càng nguy hiểm hơn mỗi khi mưa bão đến, đường ngập nước. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến hết năm 2023, sẽ có khoảng 1-2 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta gây mưa dông, thậm chí mưa to đến rất to. Chính vì vậy những “cái bẫy” giữa đường này rất cần được giải quyết sớm để đảm bảo sự an toàn cho mỗi người dân.
Tuyến đường Lý Thánh Tông tại huyện Gia Lâm dài khoảng 1km, hai chiều của trục đường này dày đặc các nắp hố ga, cáp quang bị bật tung nắp như thế này. Thực tế này trở thành những “cái bẫy" với người dân sống quanh khu vực và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông. Hàng loạt hố ga trơ miệng cống với kích thước dài khoảng 180cm, rộng 60cm, sâu gần 200m tạo thành những chiếc “hố tử thần” trên đường khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Có thể thấy, nếu mưa lớn, cống ngập nước người dân khó có thể phân biệt được vỉa hè và cống. Và việc không may rơi xuống những chiếc hố này thì nguy hiểm là hiện hữu.
Trong khi đợi các giải pháp từ các ngành chức năng thì những người dân nơi đây chỉ có thể cảnh báo các phương tiện lưu thông qua những đoạn đường này bằng cách cắm những cành cây như thế này. Thế nhưng, điều này cũng chỉ là tạm thời chứ không phải là giải pháp triệt để cho vấn đề này về lâu dài.
Không chỉ là những “bẫy ngầm” dưới đất, người dân Hà Nội còn nơm nớp nỗi lo với những “tử thần” từ trên cao có thể giáng xuống bất cứ lúc nào. Mỗi mùa mưa bão, tình trạng cây xanh bật gốc, ngã đổ xuống đường liên tục xuất hiện, gây thiệt hại về người và tài sản.
Trong năm 2022, đã có không ít vụ việc cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội gãy đổ gây hư hỏng cho phương tiện thậm chí là đè cả vào người đi đường. 20/9/2022, tại ngã tư Hoàng Đạo Thúy - Hoàng Ngân, cây phượng có đường kính khoảng 70cm, phần gốc có đường kính khoảng 1m bật gốc trong mưa giông, đổ đè làm vỡ kính lái, bẹp toàn bộ phần nóc xe Mazda CX5 đang đỗ dưới lòng đường.
Đặc biệt vào ngày 30/9/2022, trong lúc đi xe máy qua phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), một người phụ nữ bất ngờ bị cây xà cừ đổ, đè trúng người và phải nhập viện cấp cứu.
Ghi nhận trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hiện có 1 số cây xanh chết khô vẫn chưa được chặt hạ, di dời gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân. Hiện cây đã trơ trụi lá, không có dấu hiệu phát triển. Cùng với đó nhiều cây đã nghiêng về phía mặt đường như thế này. Nếu gặp gió to, mưa lớn cây có thể đổ bất cứ lúc nào. Những người dân sinh sống tại đây không khỏi lo lắng trước nguy hiểm tiềm ẩn cho bản thân cũng như người đi đường.
Bên cạnh nguy cơ đổ cây mùa mưa bão, những chiếc bẫy dây diện chằng chịt từ trên cao ngay khu dân sinh cũng đang là nỗi lo chung của nhiều người dân.
Tại con phố Đê La Thành, các đường dây điện, cáp viễn thông chằng chéo rối như tơ vò. Đường dây điện chia thành nhiều tầng, tạo thành các bó to trước cửa các hộ kinh doanh như thế này. Có thể thấy nguy hiểm là hiện hữu.
Năm nay, theo dự báo sẽ có khoảng 9-11 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có 4-5 cơn ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
Tổng lượng mưa năm nay ở mức thấp hơn tương đương trung bình nhiều năm. Mặc dù ít có khả năng mưa lớn diện rộng lịch sử, nhưng mưa lớn cục bộ sẽ vẫn xuất hiện thường xuyên. Đối với thủ đô Hà Nội, những đợt mưa lớn cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ ngập lụt cao. Chính vì vậy cần chủ động ứng phó, tránh các sự cố xảy ra.
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, năm 2023 diễn biến thời tiết tại địa bàn Hà Nội rất phức tạp, có thể xảy ra những trận mưa lớn, thời gian dài. Điều này khiến người dân thủ đô lại nơm nớp nỗi lo mỗi mùa mưa bão đến, bởi rất nhiều những chiếc bẫy vẫn bủa vây khắp nơi từ trên cao, dưới lòng đất, hay ngay cạnh các khu dân cư đông đúc.
Chính vì vậy, việc tăng cường các biện pháp phòng chống thiên tai bão lũ là rất cần thiết. Theo đó, TP Hà Nội sẽ hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống xảy ra. Lên phương án ứng phó với các loại hình thiên tai, sự cố. Đặc biệt cùng với đó, nhiều người dân hy vọng cơ quan chức năng sớm xử lý những vấn đề còn tồn đọng, những chiếc bẫy luôn rình rập người dân mỗi mùa mưa bão đến.
(ANTV) - Ngày 1/12, các dịch vụ vận tải đường sắt trên khắp Bồ Đào Nha đã ngừng hoạt động, hàng trăm chuyến bay bị hủy và trường học đóng cửa, trong bối cảnh các công đoàn phát động cuộc tổng đình công lớn nhất sau hơn một thập kỷ để phản đối các đề xuất cải cách luật lao động.
(ANTV) - Tối 11/12, Thủ tướng Anutin Charnvirakul đã đệ trình lên Nhà vua Thái Lan kiến nghị phê chuẩn kế hoạch giải tán Hạ viện, qua đó mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 11/12, đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm thiết lập khuôn khổ quản lý thống nhất trên toàn quốc đối với trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó giảm vai trò của từng bang trong việc ban hành quy định riêng.
(ANTV) - Liên hợp quốc, ngày 11/12, đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế cung cấp viện trợ thiết yếu cho Sri Lanka trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang phải gồng mình khắc phục hậu quả của cơn bão Ditwah.
(ANTV) - Từ một xưởng thủ công nhỏ ở Ba Lan, những quả cầu Giáng sinh tinh xảo tuyệt đẹp đã ra đời. Không đơn thuần là một món đồ trang trí lấp lánh bắt mắt, những quả cầu bằng thủy tinh được chế tác thủ công khéo léo bởi những nghệ nhân đang trở thành những tác phẩm trang trí được săn đón trên khắp thế giới.
(ANTV) - Năm 2025 được đánh giá là năm có nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam. Trong đó, Bộ Công an giữ vai trò nòng cốt, chủ trì soạn thảo nhiều dự án luật quan trọng, mang tính đột phá, trực tiếp kiến tạo hành lang pháp lý vững chắc cho công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và đấu tranh phòng, chống tội phạm.
(ANTV) - Hạ viện Nhật Bản vừa thông qua ngân sách bổ sung 18.300 tỷ yên (tương đương khoảng 118 tỷ USD) cho năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2026, mức lớn nhất kể từ năm tài chính 2022. Dự kiến, ngân sách sẽ được Thượng viện phê duyệt trong tuần tới.
(ANTV) - Liên quan đến vụ đẩy CSGT vào đầu xe tải vào chiều 11/12. Đối tượng Đặng Từ Minh (SN 1980, trú tại xã Phượng Dực, TP Hà Nội) đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi giết người.
(ANTV) - Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã tiến hành bắt giữ một siêu tàu chở dầu thô xuất khẩu của Venezuela, đánh dấu lần can thiệp trực tiếp đầu tiên của Washington vào ngành xuất khẩu dầu của quốc gia Nam Mỹ này kể từ khi áp đặt trừng phạt từ năm 2019.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương (43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai) để điều tra hành vi giết người.