(ANTV) - Dừng đỗ sai quy định được đánh giá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, nhất là ở Hà Nội. Khi mà hạ tầng giao thông vốn đã không đáp ứng được lưu lượng phương tiện, nhiều tuyến phố tại Thủ đô phải gánh gấp 8 lần lưu lượng thiết kế thì bấy lâu nay vẫn phải chịu thêm phần áp lực từ việc tận dụng lòng đường để dừng đỗ phương tiện.
Có một đặc điểm của hành vi vi phạm kiểu này là không thể xử lý được dứt điểm được, vì vi phạm quá phổ biến, tái diễn nhiều lần. Chính điều này đã chỉ ra cho chúng ta thấy rõ nguyên nhân đó là mạng lưới hạ tầng giao thông tĩnh của Thủ đô quá kém phát triển.
Tuyến đường Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Dù vào giờ thấp điểm hay giờ cao điểm. Thì dù có cắm chi chít những biển báo cấm dừng đỗ, chúng cũng trở nên vô tác dụng với những hàng dài ô tô nối đuôi dừng đỗ từ sáng đến tối. Lực lượng chức năng cũng thường xuyên tuần lưu, kiểm tra, xử phạt nhưng cũng không xuể.
Đi qua nhiều tuyến đường trong nội thành Hà Nội, tình trạng dừng, đỗ phương tiện trên vỉa hè, lòng đường diễn ra tràn lan gây cản trở giao thông. Cắm biển cấm dừng đỗ có. Dán thông báo vi phạm có xử lý cẩu kéo trực tiếp cũng có thế nhưng đâu lại vào đấy.
Không chỉ trong trung tâm thành phố mà tình trạng này đã bắt đầu có xu hướng lan rộng cả ra các khu vực ngoại thành. Một điểm dừng đỗ tự phát đã hình thành nhiều năm qua, nằm trên đoạn đường Nhật Tân - Nội Bài, qua khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Có cầu ắt có cung hàng loạt bãi xe tự phát nhanh chóng mọc lên khắp khu vực này.
Dù khu vực này cũng đã được phê duyệt quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe trên địa Hà Nội đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2050 nhưng đến nay dự án vẫn nằm im thở khẽ. Một ví dụ điển hình trong hàng trăm dự án bãi đỗ xe đã được phê duyệt trong quy hoạch mạng lưới điểm dừng đỗ xe tại Hà Nội.
Theo các chuyên gia, mấu chốt của vấn đề chính là sự lúng túng trong việc phân chia hài hòa lợi ích kinh tế từ hoạt động trông giữ phương tiện. Nếu tư nhân hóa các dự án bãi xe, thì rất khó cho chủ đầu tư có thể thu hồi vốn nếu cứ tính theo giá trông giữ phương tiện hiện tại. Còn nếu sử dụng vốn đầu tư công, thì đây là sẽ gánh nặng khổng lồ cho ngân sách địa phương.
Vì thế, dễ hiểu vì sao tổng diện tích các điểm, bãi đỗ xe mới chỉ chiếm 0,12% diện tích các quận nội thành, mới chỉ đáp ứng 10% nhu cầu gửi xe của người dân, trong khi lượng phương tiện đăng ký mới, nhất là ô tô con, tiếp tục gia tăng nhanh khiến thành phố luôn thiếu trầm trọng chỗ đỗ xe.
Trong khi chờ thành phố hay các quận sắp xếp vị trí, tổ chức điểm trông giữ phương tiện ô tô thì lực lượng chức năng vẫn phải tiếp tục thực thi nhiệm vụ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ vẫn đâu lại vào đấy khi lực lượng chức năng di chuyển. Vi phạm sẽ vẫn diễn ra ngày này qua ngày khác, năm này sang năm kế tiếp, một khi mà mạng lưới giao thông tĩnh vẫn phát triển với tốc độ ì ạch như hiện nay.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.