(ANTV) - Dừng đỗ sai quy định được đánh giá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, nhất là ở Hà Nội. Khi mà hạ tầng giao thông vốn đã không đáp ứng được lưu lượng phương tiện, nhiều tuyến phố tại Thủ đô phải gánh gấp 8 lần lưu lượng thiết kế thì bấy lâu nay vẫn phải chịu thêm phần áp lực từ việc tận dụng lòng đường để dừng đỗ phương tiện.
Có một đặc điểm của hành vi vi phạm kiểu này là không thể xử lý được dứt điểm được, vì vi phạm quá phổ biến, tái diễn nhiều lần. Chính điều này đã chỉ ra cho chúng ta thấy rõ nguyên nhân đó là mạng lưới hạ tầng giao thông tĩnh của Thủ đô quá kém phát triển.
Tuyến đường Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Dù vào giờ thấp điểm hay giờ cao điểm. Thì dù có cắm chi chít những biển báo cấm dừng đỗ, chúng cũng trở nên vô tác dụng với những hàng dài ô tô nối đuôi dừng đỗ từ sáng đến tối. Lực lượng chức năng cũng thường xuyên tuần lưu, kiểm tra, xử phạt nhưng cũng không xuể.
Đi qua nhiều tuyến đường trong nội thành Hà Nội, tình trạng dừng, đỗ phương tiện trên vỉa hè, lòng đường diễn ra tràn lan gây cản trở giao thông. Cắm biển cấm dừng đỗ có. Dán thông báo vi phạm có xử lý cẩu kéo trực tiếp cũng có thế nhưng đâu lại vào đấy.
Không chỉ trong trung tâm thành phố mà tình trạng này đã bắt đầu có xu hướng lan rộng cả ra các khu vực ngoại thành. Một điểm dừng đỗ tự phát đã hình thành nhiều năm qua, nằm trên đoạn đường Nhật Tân - Nội Bài, qua khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Có cầu ắt có cung hàng loạt bãi xe tự phát nhanh chóng mọc lên khắp khu vực này.
Dù khu vực này cũng đã được phê duyệt quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe trên địa Hà Nội đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2050 nhưng đến nay dự án vẫn nằm im thở khẽ. Một ví dụ điển hình trong hàng trăm dự án bãi đỗ xe đã được phê duyệt trong quy hoạch mạng lưới điểm dừng đỗ xe tại Hà Nội.
Theo các chuyên gia, mấu chốt của vấn đề chính là sự lúng túng trong việc phân chia hài hòa lợi ích kinh tế từ hoạt động trông giữ phương tiện. Nếu tư nhân hóa các dự án bãi xe, thì rất khó cho chủ đầu tư có thể thu hồi vốn nếu cứ tính theo giá trông giữ phương tiện hiện tại. Còn nếu sử dụng vốn đầu tư công, thì đây là sẽ gánh nặng khổng lồ cho ngân sách địa phương.
Vì thế, dễ hiểu vì sao tổng diện tích các điểm, bãi đỗ xe mới chỉ chiếm 0,12% diện tích các quận nội thành, mới chỉ đáp ứng 10% nhu cầu gửi xe của người dân, trong khi lượng phương tiện đăng ký mới, nhất là ô tô con, tiếp tục gia tăng nhanh khiến thành phố luôn thiếu trầm trọng chỗ đỗ xe.
Trong khi chờ thành phố hay các quận sắp xếp vị trí, tổ chức điểm trông giữ phương tiện ô tô thì lực lượng chức năng vẫn phải tiếp tục thực thi nhiệm vụ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ vẫn đâu lại vào đấy khi lực lượng chức năng di chuyển. Vi phạm sẽ vẫn diễn ra ngày này qua ngày khác, năm này sang năm kế tiếp, một khi mà mạng lưới giao thông tĩnh vẫn phát triển với tốc độ ì ạch như hiện nay.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.
(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.
(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.
(ANTV) - Chiều nay (26/12), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Rajpal Singh đến chào xã giao nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam.
(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.
(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).
(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.
(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.
(ANTV) - Ngày 26/12, Cục Cảnh sát Phòng chống tội pham về môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Ngày 26/12, Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực tây bắc Nigeria, theo yêu cầu của chính phủ Nigeria.