Thứ Bảy, 25/05/2024 19:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Người dùng cẩn trọng các trang web mạo danh để lừa đảo

(ANTV) - Tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao để gây án. Điều này khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống nhân dân. Trong số đó, thủ đoạn mạo danh người có chức vụ, quyền hạn để lừa đảo, đặc biệt là giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục xảy ra.

Bộ Công an vừa phát đi thông tin cảnh báo về thủ đoạn mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cộng đồng mạng đã chia sẻ thông tin này rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Trong những ngày vừa qua, xuất hiện nhiều trang thông tin mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để cung cấp thông tin. Những trang này đăng tải nhiều video, bài viết cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kèm theo quảng cáo về các dịch vụ như “Tiếp nhận hồ sơ”, “Hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “Thu hồi tiền lừa đảo” với cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại tiền.

Bộ Công an cho rằng đây là hành vi giả mạo, nhằm tiếp cận người dân đang là nạn nhân của lừa đảo. Các đối tượng lợi dụng tâm lý tiếc tiền, cần lấy lại tài sản đã mất để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo.

Chia sẻ thông tin này, cộng đồng mạng cho rằng người dùng mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác. Mặc dù việc mạo danh các cơ quan, tổ chức để lừa đảo không mới, nhưng với cách thức tinh vi, nhiều nạn nhân vẫn bị sập bẫy.

Bộ Công an khẳng định hiện chỉ cung cấp thông tin chính thức qua hai kênh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an và Trang Thông tin Bộ Công an trên nền tảng Facebook. Bộ khuyến cáo người dùng mạng xã hội tuyệt đối không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”... trên không gian mạng.

Hiện nay, Bộ Công an và các đơn vị liên quan không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo qua mạng xã hội. Người dân cần trực tiếp đến các cơ quan công an để trình báo hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính về các vụ việc lừa đảo mà mình là nạn nhân để được tiếp nhận và giải quyết.

Bộ Công an và cộng đồng mạng nhấn mạnh rằng người dân cần tỉnh táo, nâng cao cảnh giác và am hiểu pháp luật để không bị mất tiền oan. Việc thông báo kịp thời và báo cáo các vụ việc lừa đảo đến cơ quan công an nơi gần nhất là cần thiết để xử lý và ngăn chặn các hành vi lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Thế giới 25/05/2024

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ, các nước châu Âu Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy vừa qua đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Bên cạnh đó, hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas. Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, cùng những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức.

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Pháp luật 25/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng.

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Chính trị 25/05/2024

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác để thảo luận, đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện đối với 3 nhóm vấn đề: Đề án 06; Nghị quyết 175 về Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; triển khai Luật Căn cước năm 2023.

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Xã hội 25/05/2024

(ANTV) - Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được tổ chức. Đến nay các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi này. Cùng với đó các em cũng có nhiều thắc mắc về vấn đề như: Tuyển sinh các trường công an 2024 có gì mới? Phương thức tuyển sinh ra sao? Chỉ tiêu như thế nào?.

Xem thêm