(ANTV) - Hà Nội mới có 3 khu công nghiệp có dự án nhà ở, còn các khu công nghiệp khác đều chưa có nhà ở cho công nhân, do vậy, khoảng trên 80% công nhân lao động đang phải thuê nhà trọ ở các khu dân cư. Một số khu nhà trọ chật hẹp, an ninh chưa đảm bảo, mức giá thuê và tiền điện, tiền nước cao, gây nhiều khó khăn cho công nhân. Nhưng ngay cả với những dự án nhà ở cho công nhân đã được xây dựng, hiện cũng đang tồn tại nhiều mập mờ, sử dụng chưa đúng mục đích.
Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên Truyền hình Công an nhân dân, dự án nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh), Thành phố Hà là dự án đầu tiên và duy nhất của cả nước có quy mô lớn khoảng 20ha được xây dựng đồng bộ với đầy đủ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật - xã hội như một khu đô thị lớn nhằm cung cấp chỗ ở ổn định, chất lượng phù hợp giúp công nhân lao động yên tâm làm việc.
Nhưng thực tế đang diễn ra tại đây là hàng loạt các công ty, doanh nghiệp tư nhân lại đang ung dung sử dụng phần lớn hoặc toàn bộ diện tích của một tòa nhà để phục vụ cho lợi ích của mình.
Tại đây xuất hiện nhiều trung tâm đào tạo nghề và văn phòng công ty xuất khẩu lao động, có thể kể đến như: Trường Đào tạo nhân lực Quốc tế - TVC, Trường Đào tạo lao động xuất khẩu Nhật – Việt, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long
Theo tìm hiểu, tại các tòa nhà đơn nguyên C1; C2; C3; D5 có Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long (JHL Group) dùng để làm trung tâm đào tạo tiếng và làm ký túc xá cho học viên, trước khi có dịch Covid-19 ký túc xá có lúc có hơn 1.000 học viên ở, 2 tòa nhà còn lại dùng để đào tạo tiếng và nghề. Đây cũng là thực trạng phổ biến tại các tòa nhà để phục vụ cho công nhân theo đúng chức năng của mình.
Thực tế cho thấy từ nhiều năm nay,hàng nghìn công nhân,lao động bên trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long tại xã Kim Chung thành phố Hà Nội lại đang phải chật vật sinh sống trong những căn nhà trọ có diện tích nhỏ,lụp xụp của người dân cho thuê.
Điều đáng nói ở đây là mặc dù điều kiện sinh hoạt của bộ phận lớn công nhân không được đảm bảo do phải ở trọ bên ngoài, nhưng bên cạnh đó là những tòa nhà được xây và sử dụng vốn ngân sách của nhà nước trong chương trình xây dựng nhà ở dành cho công nhân của Chính phủ lại đang được những đối tượng là các công ty xuất nhập khẩu lao động thuê và sử dụng trái muc đích.
Không những vậy,có nhiều công trình tại đây cũng bị bỏ không dẫn đến chất lượng công trình bị xuống cấp trong khi đông đảo lực lượng công nhân lại không thể tiếp cận những chính sách này.
Để làm rõ vai trò và trách nhiệm của đơn vị quản lý là xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hà Nội trong việc có vận hành cho thuê đúng đối tượng và mục đích sử dụng như những chính sách của Đảng và Chính Phủ hay không? Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ban giám đốc của xí nghiệp. Tuy nhiên, phóng viên vẫn chưa nhận được câu trả lời từ đơn vị quản lý này
Điều đó càng làm những nghi hoặc của công nhân với dự án nhà ở công nhân là có hay không sự móc ngoặc mang lại lợi ích nhóm cho một nhóm đối tượng nào đó. Hay là việc đơn vị quản lý đang cố tình ngoảnh mặt làm ngơ cho các công ty ngang nhiên chiếm dụng tài sản đáng lẽ là phải của những người công nhân lao động.
Có lẽ đã đến lúc các ngành chức năng cần phải có những chính sách quyết liệt để những người lao động có thu nhập thấp được tiếp cận với những chính sách của nhà nước. Để đảm bảo quyền lợi của họ, giúp họ có cuộc sống tốt hơn. Bởi với họ an cư mới lạc nghiệp.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.