Thứ Hai, 29/12/2025 20:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mập mờ trong sử dụng nhà ở công nhân tại Hà Nội

(ANTV) - Hà Nội mới có 3 khu công nghiệp có dự án nhà ở, còn các khu công nghiệp khác đều chưa có nhà ở cho công nhân, do vậy, khoảng trên 80% công nhân lao động đang phải thuê nhà trọ ở các khu dân cư. Một số khu nhà trọ chật hẹp, an ninh chưa đảm bảo, mức giá thuê và tiền điện, tiền nước cao, gây nhiều khó khăn cho công nhân. Nhưng ngay cả với những dự án nhà ở cho công nhân đã được xây dựng, hiện cũng đang tồn tại nhiều mập mờ, sử dụng chưa đúng mục đích.

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên Truyền hình Công an nhân dân, dự án nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh), Thành phố Hà là dự án đầu tiên và duy nhất của cả nước có quy mô lớn khoảng 20ha được xây dựng đồng bộ với đầy đủ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật - xã hội như một khu đô thị lớn nhằm cung cấp chỗ ở ổn định, chất lượng phù hợp giúp công nhân lao động yên tâm làm việc.

Nhưng thực tế đang diễn ra tại đây là hàng loạt các công ty, doanh nghiệp tư nhân lại đang ung dung sử dụng phần lớn hoặc toàn bộ diện tích của một tòa nhà để phục vụ cho lợi ích của mình.

Tại đây xuất hiện nhiều trung tâm đào tạo nghề và văn phòng công ty xuất khẩu lao động, có thể kể đến như: Trường Đào tạo nhân lực Quốc tế - TVC, Trường Đào tạo lao động xuất khẩu Nhật – Việt, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long

Theo tìm hiểu, tại các tòa nhà đơn nguyên C1; C2; C3; D5 có Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long (JHL Group) dùng để làm trung tâm đào tạo tiếng và làm ký túc xá cho học viên, trước khi có dịch Covid-19 ký túc xá có lúc có hơn 1.000 học viên ở, 2 tòa nhà còn lại dùng để đào tạo tiếng và nghề. Đây cũng là thực trạng phổ biến tại các tòa nhà để phục vụ cho công nhân theo đúng chức năng của mình.

Thực tế cho thấy từ nhiều năm nay,hàng nghìn công nhân,lao động bên trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long tại xã Kim Chung thành phố Hà Nội lại đang phải chật vật sinh sống trong những căn nhà trọ có diện tích nhỏ,lụp xụp của người dân cho thuê.

Điều đáng nói ở đây là mặc dù điều kiện sinh hoạt của bộ phận lớn công nhân không được đảm bảo do phải ở trọ bên ngoài, nhưng bên cạnh đó là những tòa nhà được xây và sử dụng vốn ngân sách của nhà nước trong chương trình xây dựng nhà ở dành cho công nhân của Chính phủ lại đang được những đối tượng là các công ty xuất nhập khẩu lao động thuê và sử dụng trái muc đích.

Không những vậy,có nhiều công trình tại đây cũng bị bỏ không dẫn đến chất lượng công trình bị xuống cấp trong khi đông đảo lực lượng công nhân lại không thể tiếp cận những chính sách này.

Để làm rõ vai trò và trách nhiệm của đơn vị quản lý là xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hà Nội trong việc có vận hành cho thuê đúng đối tượng và mục đích sử dụng như những chính sách của Đảng và Chính Phủ hay không? Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ban giám đốc của xí nghiệp. Tuy nhiên, phóng viên vẫn chưa nhận được câu trả lời từ đơn vị quản lý này

Điều đó càng làm những nghi hoặc của công nhân với dự án nhà ở công nhân là có hay không sự móc ngoặc mang lại lợi ích nhóm cho một nhóm đối tượng nào đó. Hay là việc đơn vị quản lý đang cố tình ngoảnh mặt làm ngơ cho các công ty ngang nhiên chiếm dụng tài sản đáng lẽ là phải của những người công nhân lao động.

Có lẽ đã đến lúc các ngành chức năng cần phải có những chính sách quyết liệt để những người lao động có thu nhập thấp được tiếp cận với những chính sách của nhà nước. Để đảm bảo quyền lợi của họ, giúp họ có cuộc sống tốt hơn. Bởi với họ an cư mới lạc nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Pháp luật 29/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trung, sinh năm 1983, trú xã Lộc Thuận, tỉnh Vĩnh Long để điều tra về hành vi can tội giết người.

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau vài năm thực hiện việc một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa (SGK), mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố một bộ sách giáo khoa dùng chung, thống nhất trên toàn quốc ngay từ năm học 2026-2027.

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hoá dân số nhanh, trong khi tỷ lệ sinh lại liên tục giảm, đặc biệt tại các đô thị lớn. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số thống kê, mà còn đặt ra những thách thức lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Học sinh trung học phổ thông (THPT) là lứa tuổi bắt đầu tham gia giao thông độc lập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu thiếu kiến thức và kỹ năng. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh các Trường THPT.

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai có diện tích trên 100km2, là nơi sinh sống của 10 dân tộc anh em. Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thông quan trọng, đã tạo ra cho xã Việt Hồng điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng đã đặt ra nhiều thách thức về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Tuy nhiên nhờ sự tận tuỵ của những chiến sỹ Công an xã mà trong suốt nhiều năm qua nơi đây luôn giữ được sự bình yên và hạnh phúc vốn có.

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã thường xuyên phối hợp với lực lượng công an và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên. Cùng đến với buổi trải nghiệm của sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hóa thân thành lính cứu hỏa tại Hội thao Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ dành cho sinh viên các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM.

 Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Chiều 28/12, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện hồ sơ, trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định kỹ thuật đối với xe ôtô khách BKS 29B-614.06 để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn Lào Cai làm 9 người thiệt mạng.

Xem thêm