Chủ Nhật, 28/12/2025 20:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mất tay, tàn tật vì chơi pháo tự chế

BT

(ANTV) - Tết lẽ ra là thời gian đoàn viên hạnh phúc cùng đón năm mới. Thế nhưng, chỉ vì chơi pháo tự chế mà niềm vui ngày Tết đã nhanh chóng trở thành nỗi đau và sự ân hận cả đời. Những ngày qua, các cơ sở y tế tại tỉnh Đắk Lắk liên tục tiếp nhận bệnh nhân bị tai nạn do pháo nổ, nhiều trường hợp để lại hậu quả nặng nề, mất đi một phần cơ thể.

Là một thợ cắt tóc, nhưng giờ đây, đôi tay của người đàn ông đã không còn nguyên vẹn. Chỉ vì phút tò mò, nhặt một quả pháo trên đường về đốt thử. Hậu quả là sự đánh đổi của một phần cơ thể.

Một bệnh nhân, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông chia sẻ, lướt facebook thấy bán trên mạng nên đặt cho địa chỉ đặt người ta gửi về. một trái giá 56.000, tôi mua 4 quả tặng 1 quả. Qua sự việc này tôi thấy giờ tàn phế một cánh tay, tôi rất ân hận, tàn phế 1 cuộc đời của tôi. Tôi cũng khuyên giới trẻ đừng dại dột chơi pháo nổ.

Trong dịp nghỉ Tết Ất Tỵ vừa qua, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 27 trường hợp bị thương do pháo nổ và pháo hoa; 4 trường hợp tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ tự chế. Như tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, từ 25 tháng Chạp đến mùng 5 Tết, đã có 13 ca nhập viện do pháo nổ.

Bác sỹ Trần Hoàng Việt, Khoa Chấn thương Chỉnh hình, BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết: Đa phần tổn thương pháo nổ hay gặp ở các em lứa tuổi đi học. Như em này mới học lớp 10. Ở độ tuổi này, các em chưa nhận thức hết hậu quả tương lai sau này.. ở đây các bác sỹ ngoài điều trị về mặt lâm sàng còn kết hợp điều trị tâm lý để bệnh nhân và gia đình ổn định hiểu được tổn thương đồng hành cùng các em”

Dù đã bị cấm, thế nhưng trên thực tế, việc mua bán pháo tự chế vẫn diễn ra âm thầm gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Để hạn chế những tai nạn thương tâm, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xử lý hoạt động buôn bán pháo nổ, rất cần sự chung tay của gia đình và nhà trường trong việc giáo dục, nâng cao nhận thức cho các em học sinh./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm