(ANTV) - Hơn nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những chiến sĩ lái xe năm ấy không hề phai nhạt, mà càng thêm sáng rõ trong trang sử vàng của dân tộc.
Không có kính, rồi xe không có đèn; Không có mui xe, thùng xe có xước; Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước; Chỉ cần trong xe có một trái tim.” Có lẽ trong lòng mỗi khán giả, những câu thơ khắc họa hình ảnh hiên ngang của người lính lái xe Trường Sơn này đã trở nên vô cùng quen thuộc.
Trên những cung đường mưa bom bão đạn, biết bao trái tim quả cảm đã đưa từng đoàn xe vượt đèo, băng suối, tiếp nối huyết mạch hậu phương ra tiền tuyến. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những chiến sĩ lái xe năm ấy không hề phai nhạt, mà càng thêm sáng rõ trong trang sử vàng của dân tộc.
Thượng úy Lê Hồng Huân nhận nhiệm vụ làm lái xe Trường Sơn từ năm 1963. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ông là Tiểu đoàn phó ô tô Trung đoàn 11, Sư đoàn 571 – đơn vị cơ động thần tốc đưa quân chủ lực tiến vào Sài Gòn.
Ông là một trong những người lính lái xe đầu tiên đảm nhận nhiệm vụ đặc biệt vượt trọng điểm ATP vào ban ngày – nơi được mệnh danh là “tọa độ lửa” khốc liệt nhất tuyến vận tải. Cho đến ngày hôm nay, dù đã hơn 80 tuổi, ông vẫn nhớ như in buổi chiều hôm đó.
Đã 50 năm trôi qua kể từ ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, nhưng ký ức về những chuyến xe không đèn, lặng lẽ hướng về miền Nam vẫn in đậm trong tâm trí Đại tá Đoàn Danh Bình… Ngày ấy, những người lính lái xe Trường Sơn vô cùng sáng tạo. Những sáng kiến độc đáo như “giàn mướp” ngụy trang trên nóc xe, giàn nứa dọc hai bên thân xe đã giúp xe vượt qua bão đạn. Nhưng hơn tất cả, thứ luôn cháy bỏng trong tim người lính đó là tinh thần gan dạ, sẵn sàng đối mặt hiểm nguy vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Đại tá Đoàn Danh Bình hay Thượng úy Lê Hông Huân là những người may mắn còn sống, được chứng kiến đất nước hòa bình, non sông liền một dải. Trải qua lửa đạn, mất mát và hy sinh, điều họ mong mỏi nhất hôm nay là nhìn đất nước, non sông mà thế hệ họ đã ra sức bảo vệ sẽ ngày một phát triển hơn. Và thế hệ sau sẽ tiếp bước, sống xứng đáng với những gì cha anh đã đánh đổi – bằng trách nhiệm và khát vọng dựng xây một Việt Nam hùng cường.
Chiến tranh đã lùi xa, song những người lính lái xe Trường Sơn sẽ sống mãi trong lòng dân tộc. Ngày ấy, họ đâu nghĩ đến những danh xưng anh hùng mà chỉ cần “trong xe có một trái tim” chan chứa lòng yêu nước, dũng cảm và thủy chung. Và chính từ những ký ức ấy, thế hệ hôm nay và mai sau được tiếp thêm niềm tin, ý chí và lòng tự hào dân tộc – để biết rằng, có một thời, những con đường ra trận được mở bằng những trái tim yêu nước và khát vọng hòa bình
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.