(ANTV) - Hơn nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những chiến sĩ lái xe năm ấy không hề phai nhạt, mà càng thêm sáng rõ trong trang sử vàng của dân tộc.
Không có kính, rồi xe không có đèn; Không có mui xe, thùng xe có xước; Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước; Chỉ cần trong xe có một trái tim.” Có lẽ trong lòng mỗi khán giả, những câu thơ khắc họa hình ảnh hiên ngang của người lính lái xe Trường Sơn này đã trở nên vô cùng quen thuộc.
Trên những cung đường mưa bom bão đạn, biết bao trái tim quả cảm đã đưa từng đoàn xe vượt đèo, băng suối, tiếp nối huyết mạch hậu phương ra tiền tuyến. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những chiến sĩ lái xe năm ấy không hề phai nhạt, mà càng thêm sáng rõ trong trang sử vàng của dân tộc.
Thượng úy Lê Hồng Huân nhận nhiệm vụ làm lái xe Trường Sơn từ năm 1963. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ông là Tiểu đoàn phó ô tô Trung đoàn 11, Sư đoàn 571 – đơn vị cơ động thần tốc đưa quân chủ lực tiến vào Sài Gòn.
Ông là một trong những người lính lái xe đầu tiên đảm nhận nhiệm vụ đặc biệt vượt trọng điểm ATP vào ban ngày – nơi được mệnh danh là “tọa độ lửa” khốc liệt nhất tuyến vận tải. Cho đến ngày hôm nay, dù đã hơn 80 tuổi, ông vẫn nhớ như in buổi chiều hôm đó.
Đã 50 năm trôi qua kể từ ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, nhưng ký ức về những chuyến xe không đèn, lặng lẽ hướng về miền Nam vẫn in đậm trong tâm trí Đại tá Đoàn Danh Bình… Ngày ấy, những người lính lái xe Trường Sơn vô cùng sáng tạo. Những sáng kiến độc đáo như “giàn mướp” ngụy trang trên nóc xe, giàn nứa dọc hai bên thân xe đã giúp xe vượt qua bão đạn. Nhưng hơn tất cả, thứ luôn cháy bỏng trong tim người lính đó là tinh thần gan dạ, sẵn sàng đối mặt hiểm nguy vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Đại tá Đoàn Danh Bình hay Thượng úy Lê Hông Huân là những người may mắn còn sống, được chứng kiến đất nước hòa bình, non sông liền một dải. Trải qua lửa đạn, mất mát và hy sinh, điều họ mong mỏi nhất hôm nay là nhìn đất nước, non sông mà thế hệ họ đã ra sức bảo vệ sẽ ngày một phát triển hơn. Và thế hệ sau sẽ tiếp bước, sống xứng đáng với những gì cha anh đã đánh đổi – bằng trách nhiệm và khát vọng dựng xây một Việt Nam hùng cường.
Chiến tranh đã lùi xa, song những người lính lái xe Trường Sơn sẽ sống mãi trong lòng dân tộc. Ngày ấy, họ đâu nghĩ đến những danh xưng anh hùng mà chỉ cần “trong xe có một trái tim” chan chứa lòng yêu nước, dũng cảm và thủy chung. Và chính từ những ký ức ấy, thế hệ hôm nay và mai sau được tiếp thêm niềm tin, ý chí và lòng tự hào dân tộc – để biết rằng, có một thời, những con đường ra trận được mở bằng những trái tim yêu nước và khát vọng hòa bình
(ANTV) - Hơn 18.300 hộ kinh doanh đang nộp thuế khoán đã tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai trước thời hạn; trên 3.200 hộ kinh doanh chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp; cơ bản 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã được tiếp cận đầy đủ thông tin và sẵn sàng thực hiện kê khai thuế từ ngày 1/1/2026. Đây là những kết quả nổi bật của chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.
(ANTV) - Sau sáp nhập, xã Minh Thạnh, TP. HCM có vị trí tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh và tỉnh Đồng Nai. Thời gian qua, Công an xã Minh Thạnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT, đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình đặc thù của địa bàn giáp ranh. Kết quả đến nay, nhiều loại tội phạm bị thanh loại, các vi phạm pháp luật được Công an xã kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa, góp phần giữ gìn sự bình yên cho nhân dân trên địa bàn xã.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các Đại sứ quán, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
(ANTV) - Cảnh sát quốc gia Indonesia đã đồng loạt tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trên toàn quốc từ ngày 20/12 – 2/1 nhằm giúp người dân đón Giáng sinh và Năm mới trong an toàn, trật tự.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2026 tại Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.