(ANTV) - Hơn nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những chiến sĩ lái xe năm ấy không hề phai nhạt, mà càng thêm sáng rõ trong trang sử vàng của dân tộc.
Không có kính, rồi xe không có đèn; Không có mui xe, thùng xe có xước; Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước; Chỉ cần trong xe có một trái tim.” Có lẽ trong lòng mỗi khán giả, những câu thơ khắc họa hình ảnh hiên ngang của người lính lái xe Trường Sơn này đã trở nên vô cùng quen thuộc.
Trên những cung đường mưa bom bão đạn, biết bao trái tim quả cảm đã đưa từng đoàn xe vượt đèo, băng suối, tiếp nối huyết mạch hậu phương ra tiền tuyến. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những chiến sĩ lái xe năm ấy không hề phai nhạt, mà càng thêm sáng rõ trong trang sử vàng của dân tộc.
Thượng úy Lê Hồng Huân nhận nhiệm vụ làm lái xe Trường Sơn từ năm 1963. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ông là Tiểu đoàn phó ô tô Trung đoàn 11, Sư đoàn 571 – đơn vị cơ động thần tốc đưa quân chủ lực tiến vào Sài Gòn.
Ông là một trong những người lính lái xe đầu tiên đảm nhận nhiệm vụ đặc biệt vượt trọng điểm ATP vào ban ngày – nơi được mệnh danh là “tọa độ lửa” khốc liệt nhất tuyến vận tải. Cho đến ngày hôm nay, dù đã hơn 80 tuổi, ông vẫn nhớ như in buổi chiều hôm đó.
Đã 50 năm trôi qua kể từ ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, nhưng ký ức về những chuyến xe không đèn, lặng lẽ hướng về miền Nam vẫn in đậm trong tâm trí Đại tá Đoàn Danh Bình… Ngày ấy, những người lính lái xe Trường Sơn vô cùng sáng tạo. Những sáng kiến độc đáo như “giàn mướp” ngụy trang trên nóc xe, giàn nứa dọc hai bên thân xe đã giúp xe vượt qua bão đạn. Nhưng hơn tất cả, thứ luôn cháy bỏng trong tim người lính đó là tinh thần gan dạ, sẵn sàng đối mặt hiểm nguy vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Đại tá Đoàn Danh Bình hay Thượng úy Lê Hông Huân là những người may mắn còn sống, được chứng kiến đất nước hòa bình, non sông liền một dải. Trải qua lửa đạn, mất mát và hy sinh, điều họ mong mỏi nhất hôm nay là nhìn đất nước, non sông mà thế hệ họ đã ra sức bảo vệ sẽ ngày một phát triển hơn. Và thế hệ sau sẽ tiếp bước, sống xứng đáng với những gì cha anh đã đánh đổi – bằng trách nhiệm và khát vọng dựng xây một Việt Nam hùng cường.
Chiến tranh đã lùi xa, song những người lính lái xe Trường Sơn sẽ sống mãi trong lòng dân tộc. Ngày ấy, họ đâu nghĩ đến những danh xưng anh hùng mà chỉ cần “trong xe có một trái tim” chan chứa lòng yêu nước, dũng cảm và thủy chung. Và chính từ những ký ức ấy, thế hệ hôm nay và mai sau được tiếp thêm niềm tin, ý chí và lòng tự hào dân tộc – để biết rằng, có một thời, những con đường ra trận được mở bằng những trái tim yêu nước và khát vọng hòa bình
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh chính trị nội bộ
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình, kết quả công tác quản lý XNC năm 2025 và triển khai công tác quản lý XNC năm 2026. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - 8 quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị thương và ba người khác thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với các nghi phạm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại làng Elmalık, cách trung tâm tỉnh Yalova khoảng 9 km, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố trước thềm năm mới.
(ANTV) - Chính phủ Thái Lan ngày 29/12 đã kích hoạt Trung tâm Chỉ huy Phòng ngừa và Giảm thiểu tai nạn giao thông nhằm đảm bảo di chuyển an toàn và thuận lợi cho người dân trong 7 ngày nguy hiểm của kỳ nghỉ lễ năm mới (30/12/2025 - 5/1/2026). Trung tâm đóng vai trò là đầu mối dữ liệu, phối hợp giữa chính quyền trung ương và địa phương để giảm tai nạn, thương vong và thúc đẩy văn hóa giao thông an toàn, đặc biệt là không lái xe sau khi uống rượu bia.
(ANTV) - Chính phủ ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, trong đó mức phạt có thể lên tới 300 triệu đồng.
(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.