Thứ Bảy, 27/06/2026 23:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mô hình hay "Nhà tôi có bình chữa cháy"

(ANTV) - Nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác PCCC tại cơ sở, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an quận Ba Đình, Hà Nội đã phối hợp với UBND phường Trúc Bạch ra mắt mô hình “Nhà tôi có bình chữa cháy” tới cán bộ hội viên Hội phụ nữ. Sau 1 thời gian triển khai thực hiện, đến nay mô hình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quần chúng nhân dân.

Luôn luôn ý thức được việc đảm bảo PCCN trong gia đình hơn 20 năm nay bà Lan, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội đã chủ động trang bị bình chữa cháy trong nhà để đảm bảo công tác PCCC tại gia đình. Bên cạnh đó, Bà thường xuyên tham gia những buổi tập huấn về PCCC do UBND phường, CAQ Ba Đình tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Lan, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Hi vọng sau buổi hôm nay sẽ có nhiều bác trong hội phụ nữ sẽ hiểu thêm về công tác phòng cháy chữa cháy, về các kỹ năng thoát hiểm. Và đó cũng là những tuyên truyền viên tích cực."

Là địa bàn tập trung dân cư với mật độ cao, nhiều hẻm nhỏ đan xen cùng với đó là sự tồn tại của những ngôi nhà tạm làm bằng vật liệu dễ cháy, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Xuất phát thực tế này, UBND phường đã phối hợp cùng lực lượng cảnh sát CAQ Ba Đình triển khai mô hình “Nhà tôi có bình chữa cháy” tới các hội viên của Hội Phụ nữ phường Trúc Bạch nhằm phát huy tối đa lực lượng và phương tiện chữa cháy của nhân dân địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”, góp phần giảm nhẹ thiệt hại đến mức thấp nhất.

Chị Nguyễn Kim Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Việc phòng cháy chữa cháy là của tất cả mọi người chứ không riêng của ai. Các bác nữ luôn bảo bình chữa cháy đấy rất nặng chỉ dành cho đàn ông, nhưng khi đàn ông không ở nhà thì chị em phải làm như thế nào? Nên hôm nay chúng tôi cũng phối hợp với UBND phường Trúc Bạch để kêu gọi mỗi gia đình ít nhất nên có 1 bình chữa cháy."

Ba Đình là đơn vị đi đầu trong việc triển khai mô hình “Nhà tôi có bình chữa cháy”. Và để mô hình hoạt động có hiệu quả, hàng năm lực lượng CAQ Ba Đình đã thường xuyên tổ chức những buổi tập huấn về kỹ năng PCCC, trang bị công cụ, thiết bị chữa cháy giúp người dân có thêm kinh nghiệm trong công tác PCCC. Ngoài ra, để mỗi người dân có thể tự chữa cháy khi xảy ra hỏa hoạn tại gia đình, phường còn tiến hành vận động người dân mua sắm bình chữa cháy.

Đại úy Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng CAQ Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Mô hình này bắt đầu được triển khai từ tháng 6, cho đến thời điểm hiện tại đã triển khai 14/14 phường. Sau đó cũng được sự ủng hộ và sự tham gia đông đảo nhiệt tình của hội phụ nữ cũng như các thành viên cơ sở."

Đến nay, hầu hết các hộ trên địa bàn phường đều có bình chữa cháy để phòng ngừa khi hỏa hoạn. Đây là kết quả của việc thực hiên tốt mô hình “Nhà tôi có bình chữa cháy” mà phường đã kiên trì thực hiện trong suốt thời gian qua. Đến nay, trên 70% hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy và thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC, hạn chế được nguy cơ dẫn đến cháy nổ trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xăng E10 vận hành ổn định, người tiêu dùng dần yên tâm

Xăng E10 vận hành ổn định, người tiêu dùng dần yên tâm

Kinh tế 27/06/2026

(ANTV) - Sau thời gian triển khai tại nhiều địa phương, xăng sinh học E10 đang từng bước được người tiêu dùng đón nhận. Không chỉ góp phần giảm phát thải, loại nhiên liệu này còn được đánh giá vận hành ổn định trên nhiều dòng phương tiện.

Lan tỏa thông điệp qua những bước chạy vì cộng đồng không ma túy

Lan tỏa thông điệp qua những bước chạy vì cộng đồng không ma túy

Xã hội 27/06/2026

(ANTV) - Sáng nay ngay sau lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và hàng nghìn vận động viên đã tham gia giải chạy phong trào "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy". Tại các tỉnh, thành phố và các xã, phường, đặc khu trên cả nước cũng đã đồng loạt hưởng ứng giải chạy đặc biệt này, qua đó lan tỏa thông điệp chung tay xây dựng cộng đồng an toàn, lành mạnh, không ma túy.

"Thư viện số" - khi tri thức chỉ còn cách một mã QR

"Thư viện số" - khi tri thức chỉ còn cách một mã QR

Xã hội 27/06/2026

(ANTV) - Trong dòng chảy mạnh mẽ của chuyển đổi số, việc đưa công nghệ vào phục vụ đời sống người dân đang trở thành yêu cầu tất yếu. Tại phường An Hội Đông, TP. Hồ Chí Minh, một mô hình mới mang tên "Thư viện số" đã và đang tạo nên sức hút đặc biệt đối với người dân, nhất là giới trẻ. Không chỉ là nơi lưu giữ tri thức, mô hình này còn mở ra một không gian học tập hiện đại, góp phần xây dựng xã hội học tập trong thời đại số.

Bắt đối tượng tàng trữ ma túy và vũ khí

Bắt đối tượng tàng trữ ma túy và vũ khí

Pháp luật 27/06/2026

(ANTV) - Công an xã Đốc Binh Kiều phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đồng Tháp vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện đối tượng Trần Văn Nhật, trú tại địa phương đang tàng trữ trái phép chất ma túy và vũ khí tại nhà.

Eo biển Hormuz lại dậy sóng, thoả thuận Mỹ - Iran đứng trước thử thách

Eo biển Hormuz lại dậy sóng, thoả thuận Mỹ - Iran đứng trước thử thách

Thế giới 27/06/2026

(ANTV) - Chỉ một tuần sau khi Mỹ và Iran công bố thỏa thuận ngừng bắn cùng khuôn khổ đàm phán mới về chương trình hạt nhân, những cam kết vừa được thiết lập lại đối mặt với thử thách. Quân đội Mỹ hôm qua đã không kích các mục tiêu quân sự của Iran để đáp trả vụ tấn công trước đó một ngày nhằm vào một tàu chở hàng tại eo biển Hormuz, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đổ vỡ của thỏa thuận còn rất mong manh.

Xem thêm