(ANTV) - Tại Việt Nam, có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên, trong số này có khoảng 1 triệu người tự kỷ. Thiếu hụt về ngôn ngữ, giao tiếp cũng như kỹ năng xã hội khiến người tự kỷ gặp nhiều khó khăn trong việc học tập hay tìm được công việc phù hợp. Trao cơ hội để người tự kỷ có thể làm việc, thể hiện khả năng của bản thân cũng như hòa nhập cộng đồng - đó là mục đích của Dự án Các mô hình kinh tế dành cho người tự kỷ.
Một buổi họp đầu giờ sáng. Phân công nhiệm vụ như nhiều đơn vị khác. Chỉ khác khi toàn bộ những người lao động tại cơ sở này đều là người tự kỷ.
Người lao động đặc biệt nên mô hình làm việc cũng đặc biệt hơn. Trong cùng một cơ sở có tổng hợp các dịch vụ từ siêu thị, nhà hàng ăn uống cho đến thư viện thuê mượn và bán sách.
Dọn dẹp thư viện, tính tiền, kiểm kê hàng hóa, nướng bánh pizza để phục vụ khách đến nhà hàng dùng bữa, các đầu việc khác nhau phù hợp với khả năng lao động của từng người. Việc khác nhau, nhưng quy tắc làm việc sẽ được xây dựng chung.
Những công việc mở giúp người tự kỷ thêm cơ hội giao lưu, tăng khả năng hòa nhập cộng đồng. Như mọi người khi làm việc, những người lao động ở đây cũng có áp lực cùng niềm vui và mong muốn riêng trong những ngày làm việc.
Thu gom xử lý rác thải điện tử để có cuộc sống xanh
Nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc phân loại rác thải nguy hại và rác thải điện tử, Việt Nam Tái Chế đã tổ chức ngày hội đổi rác thải điện tử lấy quà tại đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1 TP. HCM. Qua đó, góp phần lan tỏa lối sống xanh, thân thiện với môi trường
Ngày hội diễn ra vào dịp cuối tuần đã thu hút nhiều người dân đến tham dự. Cụ thể, khi người dân mang các thiết bị điện tử của mình đến gian hàng Việt Nam Tái Chế sẽ được nhận lại những quà tặng xanh từ chương trình như sổ tay, bút, quai vải đựng ly giữ nhiệt. Những vật dụng điện tử được người dân mang đến sau đó sẽ được quy đổi và tập trung mang về phân loại và xử lý.
Rác thải điện tử là các sản phẩm sử dụng điện hoặc pin thường chứa kim loại nặng, bán kim loại và hợp chất hóa học khác, nếu không xử lý đúng cách, khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm đất, nước, không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Bên cạnh việc thu gom miễn phí rác thải điện – điện tử, Chương trình còn tổ chức các hoạt động như: các trò chơi tương tác, trò chơi phân loại rác thải dành cho các em nhỏ, đổi túi nilon. Thông qua đó, giúp người dân nhận thức về việc phân loại rác thải tại chính nơi mình đang sinh sống và ý thức để bảo vệ môi trường càng sạch và đẹp hơn mỗi ngày.
(ANTV) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, trong 2 ngày 16 và 17/5, xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị bốc thăm lô đất tái định cư, giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hơn 700 hộ dân của 4 thôn trong xã.
(ANTV) - Mỗi dịp tháng Năm về, hướng tới kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, chúng ta lại cùng nhau nhìn lại những di sản tư tưởng vô giá của Người. Trong đó, quan điểm "lấy dân làm gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, và tiếp tục là bài học được khẳng định mạnh mẽ trong các định hướng chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
(ANTV) - Hiện nay, nhà lưu trú cho công nhân tại TP.HCM còn rất hạn chế nên hàng trăm ngàn lao động nhập cư đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp vẫn phải sống trong những khu nhà trọ chật hẹp, thiếu tiện nghi. Để từng bước giải quyết vấn đề tồn tại nhiều năm nay, chính quyền TP.HCM đang có chủ trương dành tối đa 10% quỹ đất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất xây nhà lưu trú cho công nhân.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 161/2026 quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 2.530.000 đồng/tháng kể từ ngày 1/7/2026.
(ANTV) - Công an thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Trương Công Nhật Luân, trú phường Hòa Cường, thành phố Đà Nẵng để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc. Luân được xác định là đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh bị lực lượng Công an triệt phá vào tháng 6/2025.
(ANTV) - Rạng sáng ngày 14/5, người nông dân thức dậy thấy Tê tê quí hiếm bò vào nhà mình liền đem tê tê giao nộp Công an xã để thả về tự nhiên.
(ANTV) - Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là các loại tội phạm như trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng diễn ra ngày càng phức tạp có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chú trọng làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo tội phạm gắn với đấu tranh quyết liệt, mạnh mẽ với các hành vi vi phạm, qua đó góp phần quan trọng bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng nay, trạm biến áp Thạnh Lộc, phường An Phú Đông, TP.HCM bất ngờ bốc cháy. Cột khói đen cao hàng chục mét khiến nhiều người dân hốt hoảng.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Lạng Sơn đã tập trung đấu tranh, triệt phá thành công chuyên án vận chuyển trái phép chất phóng xạ.
(ANTV) - Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vừa đưa ra cảnh báo và đề nghị các nền tảng số như Shopee, Lazada, TikTok, Zalo và Meta tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước nguy cơ lừa đảo bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và deepfake.